Thị trường

Bê tông Đường Thủy - cung cấp bê tông tươi cho các dự án điện gió trên biển

Bê tông Đường Thủy - cung cấp bê tông tươi cho các dự án điện gió trên biển

Thanh Lương Thanh Lương - 10:00, 28/12/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNhờ sở hữu hệ thống trạm trộn bê tông tươi có khả năng hoạt động ổn định, lắp đặt trên phương tiện thủy, Công ty CP Bê tông Đường Thủy được các đối tác lựa chọn là nhà cung cấp bê tông tươi cho nhiều dự án điện gió trên biển.

Giải pháp và công nghệ phù hợp

Công tác thi công xây dựng các dự án điện gió luôn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với các dự án điện gió trên biển. Việc cấp bê tông cho các dự án điện gió cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, nhờ có giải pháp và công nghệ phù hợp, Công ty CP Bê tông Đường Thủy luôn đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, tiến độ trong việc cấp bê tông tươi cho các dự án điện gió trên biển.

Có thể kể đến một số dự án như Dự án điện gió Tân Phú Đông 1, công suất 100 MW. Vị trí thuộc xã Tân Phú, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang. Thời gian cấp bê tông từ tháng 5/2022.

Dự án điện gió Cà Mau 1, công suất 350 MW. Vị trí nằm tại vùng biển thuộc huyện Đầm Dơi và huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau. Thời gian bắt đầu cấp bê tông từ tháng 5/2022.

Dự án điện gió số 5, tổng công suất 120 MW, cho 2 giai đoạn 1 và 2. Vị trí thuộc xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Thời gian cấp bê tông giai đoạn 1 từ tháng 7/2019 và thời gian cấp bê tông giai đoạn 2 vào tháng 7/2021.

Dự án điện gió Sóc Trăng 7, tổng công suất 120 MW cho 2 giai đoạn 1 và 2. Vị trí, nằm tại vùng biển thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Thời gian bắt đầu cấp bê tông từ tháng 5/2021.

Dự án điện gió Lạc Hòa, tổng công suất 160 MW, cho 2 giai đoạn 1 và 2. Vị trí nằm tại xã Lạc Hòa, Hòa Đông và Vĩnh Hải, thuộc thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Thời gian bắt đầu cấp bê tông từ tháng 11/2020.

Để bảo đảm chất lượng và tiến độ hoàn thành các dự án, Bê tông Đường Thủy nghiên cứu rất kỹ các vấn đề về thời tiết, thủy triều và địa hình vùng biển trong khu vực, bởi đây chính là những yếu tố sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ công tác cấp bê tông cho dự án.

Theo đó, Bê tông Đường Thủy sử dụng các trạm trộn bê tông kép có công suất 180 m3/h để cấp bê tông, đảm bảo cấp ổn định, chất lượng và luôn có trạm dự phòng khi có sự cố hay trục trặc về trang thiết bị. 

Một bệ móng trụ điện gió hoàn thiện.

Đặc biệt các hệ thống trạm của Bê tông Đường Thủy có thiết kế chuyên biệt như giảm cao độ của trạm và các si-lô chứa xi măng của trạm gần như cao ngang bằng mặt nước nên trọng tâm của trạm rất thấp, luôn ổn định khi hoạt động trên biển, tránh bị ảnh hưởng bởi sóng biển.

Một vấn đề rất quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp bê tông cũng được Bê tông Đường Thủy tính toán, cân nhắc và có giải pháp phù hợp: Công ty có hệ thống hậu cần cung cấp nguyên vật liệu, đáp ứng đầy đủ cho việc phục vụ xuyên suốt quá trình thực hiện dự án với đầy đủ các tàu chở xi măng xá và các tàu chở cát, đá, nước sạch, luân phiên cung cấp đến các vị trí trạm trộn trên biển.

Bên cạnh đó, Bê tông Đường Thủy cũng luôn chuẩn bị bãi tập kết vật liệu gần cửa biển để sẵn sàng tiếp nguyên vật liệu khi các tàu chở vật liệu cát, đá từ mỏ về đến trạm chưa kịp, nhờ đó nguồn vật liệu cung cấp cho các trạm trộn luôn luôn liên tục không bị gián đoạn làm ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Đối với các dự án điện gió trong bờ, có địa hình sông, rạch như dự án điện gió Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Bê tông Đường Thủy nghiên cứu kỹ địa hình lòng sông, kênh, rạch và thời gian thủy triều lên xuống để có kế hoạch cụ thể cho việc cấp bê tông đúng tiến độ.

Để có giải pháp phù hợp và tối ưu cho các dự án dạng trong bờ, có địa hình sông, rạch, Bê tông Đường Thủy sử dụng hệ thống trạm đơn công suất 90 m3/h, các trạm này có khả năng nâng hoặc hạ độ cao của trạm, mục đích là khi di chuyển qua các cầu trên sông thì trạm được hạ xuống với độ cao so với mặt nước chỉ cao 2,8 m và có mớn nước chỉ sâu 1,5 m nên dễ dàng hơn khi di chuyển trong sông, rạch. 

Bê tông Đường Thủy cũng phải chuẩn bị bãi tập kết vật liệu gần công trình để đảm bảo việc cấp bê tông được liên tục, đáp ứng tiến độ của dự án.

Đối tác chiến lược quan trọng của các chủ đầu tư

Nhờ kiên trì phát triển theo hướng bền vững, đặt lợi ích cho khách hàng lên hàng đầu, chỉ sau vài năm hoạt động Bê tông Đường Thủy đã trở thành nhà cung cấp bê tông thương phẩm cho trên 50 dự án các loại như: các móng trụ điện gió trên biển thuộc tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau; các cống ngăn mặn thuộc tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Kiên Giang; các đường giao thông kết hợp đê bao thuộc tỉnh Cà Mau, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long; âu thuyền Ninh Quới và các cầu thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau; đặc biệt đã cấp bê tông thương phẩm cho dự án cầu Mỹ Thuận 2, một trong những dự án trọng điểm quốc gia.

Đồng thời, Bê tông Đường Thủy cũng trở thành đối tác chiến lược quan trọng của các chủ đầu tư, nhà thầu uy tín như: các ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các tỉnh Cà Mau, Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Hậu Giang; các doanh nghiệp như Công ty CP Tập đoàn PC1; Công ty CP Xây dựng Trung Nam 18 E&C, Công ty TNHH TM & XD Trung Chính, Công ty CP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật VINACONEX E&C; Công ty CP FECON, Công ty CP Kỹ thuật SIGMA, Công ty CP Đê kè Hải Dương; Cty CP Đầu tư Phan Vũ…

Hiện Bê tông Đường Thủy có hệ thống 7 trạm trộn bê tông tự động, thích hợp các dự án gần bờ, trên biển đang từng ngày góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức về tiến độ dự án, chất lượng công trình và chi phí đầu tư xây dựng cho các dự án.
 

Ý kiến của bạn