Biệt thự hơn 100 tuổi ở Hà Nội chính thức mở cửa đón khách

15:30 30/01/2024
Biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, sau 2 năm trùng tu đã mở cửa cho khách tham quan từ ngày 26/01 đến hết ngày 28/02/2024.

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội cho biết, tại biệt thự số 49 Trần Hưng Đạo sẽ tổ chức trưng bày giới thiệu quá trình trùng tu, cải tạo công trình. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào đón tết Nguyên đán do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội tổ chức.

Công trình được mong đợi sẽ là một điểm đến tham quan thú vị dành cho người dân Hà Nội, đồng thời phát huy giá trị công trình, biến nơi đây thành trung tâm giao lưu văn hóa khu phố cũ của Hà Nội.

Căn biệt thự ở số 49 Trần Hưng Đạo nằm trong khuôn viên có diện tích hơn 990 m2, được xây dựng từ đầu thế kỷ XX. Dự án trùng tu biệt thự này được khởi công xây dựng vào tháng 4/2022, mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Đây là một trong số ít biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội còn duy trì được không gian sân vườn rộng. Ngôi biệt thự này từng bị bỏ hoang trong một thời gian dài, nhiều hạng mục gần như hỏng hoàn toàn. Trước khi tiến hành công tác bảo tồn, sửa chữa, các chuyên gia đã triển khai nhiều hoạt động đánh giá hiện trạng, thám sát các lớp vật liệu để làm rõ các yếu tố nguyên gốc phục vụ cho trùng tu.

Toàn bộ 2 tầng nhà được sử dụng làm không gian trưng bày quá trình cải tạo cũng như các vật liệu, hiện vật của biệt thự cũ, bao gồm cả tay nắm cửa, giá đỡ bằng sắt và giới thiệu chi tiết về các hạng mục như hàng rào, nền sân, hệ thống thoát nước mưa.

Không gian tầng 1 được trưng bày nhiều tranh, ảnh quá trình cải tạo cũng như một số hiện vật.

Cầu thang dẫn lên tầng 2 được lát nền gỗ, làm dạng xoắn ốc với 25 bậc. Tường bao quanh khu vực này không trát vữa hay sơn lại, mà giữ nguyên nền gạch để tạo ra cảm giác cổ kính.

Không gian tầng 2 nổi bật với mặt sàn bằng gỗ, với điểm nhấn là các ô cửa sổ và ban công khiến không gian trở nên rộng rãi, thu hút nhiều ánh sáng tự nhiên.

Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội kỳ vọng công trình sẽ trở thành một điểm tham quan, chụp hình ưa thích của nhiều bạn trẻ, tương tự Trung tâm Văn hóa số 22 Hàng Buồm.

 

Bình luận