Bình Định: Lấn chiếm xây trái phép tại Dự án đường Ngô Mây nối dài

09:00 06/04/2023
Dự án đường Ngô Mây nối dài được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt năm 2019, với kinh phí gần 400 tỷ đồng, giao Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư.

Dự án đi qua địa bàn phường Quang Trung và Ngô Mây, dài gần 1,4 km, rộng 33 m, từ ngã ba Hoàng Văn Thụ - Ngô Mây đến giáp với đường Điện Biên Phủ thuộc khu đô thị - du lịch - văn hoá - thể thao hồ Phú Hòa.

Theo dự kiến, đến năm 2023 sẽ hoàn thành gần 1,4 km đường để đưa vào sử dụng, thế nhưng đến nay, dự án vẫn "đắp chiếu", vì chưa xong giải phóng mặt bằng. 

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định Lưu Nhất Phong, vướng mắc lớn nhất khiến tiến độ dự án chậm trễ quá lâu, là do khâu giải phóng mặt bằng.

"Việc giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh giao cho UBND TP Quy Nhơn thực hiện. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng chưa xong, nên chưa thể triển khai dự án. Chúng tôi đã hợp đồng với đơn vị thi công nhưng đến nay vẫn chưa thể tiến hành được, những việc này đã báo cáo UBND tỉnh", ông Phong cho biết.

Những nhà dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng ở triền núi Bà Hoả. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Công Vịnh, dự án đường Ngô Mây nối dài ảnh hưởng khoảng 200 hộ dân về đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối và hoa màu. UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 6 đợt gồm 58 hộ dân, với kinh phí 33,642 tỷ đồng.

"Đa số là các hộ dân nằm trên sườn, triền núi là chính nên trong số đó chỉ có 11 hộ dân có sổ đỏ, còn lại khoảng 189 hộ là tự ý lấn chiếm xây dựng nhà, sử dụng đất chưa được cấp sổ", ông Vịnh cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn cũng cho biết, bị ảnh hưởng dự án đường Ngô Mây nối dài, riêng phường Ngô Mây có 82 trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc đều là lấn, chiếm đất núi và đất mộ; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, các hộ dân chuyển nhượng viết tay…

Ông Vịnh thừa nhận, việc xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của các hộ dân nói trên gặp nhiều khó khăn, vì đa số các hộ dân sử dụng đất không có giấy tờ, chuyển nhượng nhiều lần bằng giấy viết tay.

 

Bình luận