Tài chính- đầu tư

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư vào nhiều dự án

Bình Định mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư vào nhiều dự án

Xuân Lam Xuân Lam - 19:31, 10/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngUBND tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định. Đây là hoạt động nằm trong sự kiện "Gặp gỡ Bình Định - Nhật Bản 2023" với chủ đề "Bình Định - Nơi gặp gỡ, hội tụ và phát triển của các nhà đầu tư Nhật Bản".

Tại hội nghị lần này, ngoài danh mục mời gọi đầu tư toàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, Bình Định còn mời gọi trực tiếp các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào 24 dự án, gồm: 4 dự án thuộc nhóm an sinh xã hội và môi trường, 11 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp, 4 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, 3 dự án lĩnh vực thương mại, dịch vụ, logistics và 2 dự án lĩnh vực nông, lâm, nghiệp - thủy sản công nghệ cao.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, từ năm 2013, tỉnh đã triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực với một số địa phương của Nhật Bản. Hằng năm, hai bên thường xuyên tổ chức nhiều đoàn, chuyến công tác để nâng cao hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Có 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đang triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Định với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 97 triệu USD, chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh.

Bình Định có thuận lợi giá thuê khu công nghiệp còn tương đối thấp và dễ dàng đảm bảo được nguồn nhân lực nên dần nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Các sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Bình Định xuất sang thị trường Nhật Bản ngày càng tăng. Các dự án đầu tư, chương trình hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương Nhật Bản đã và đang hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động tại Bình Định.

Ông Hà Kim Ngọc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đánh giá, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là đối tác số một về ODA, thứ hai về lao động, thứ ba về đầu tư và du lịch, thứ tư về thương mại.

Tính đến hết tháng 3/2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 69,39 tỷ USD với trên 5.000 dự án. Tuy nhiên, theo ông Hà Kim Ngọc, đầu tư của Nhật Bản vào Bình Định còn khiêm tốn, với gần 20 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 100 triệu USD, chưa tương xứng với tiềm năng của Bình Định.

Theo ông Yakabe Yoshinori - Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Bình Định có thuận lợi là giá thuê khu công nghiệp còn tương đối thấp và dễ dàng đảm bảo được nguồn nhân lực nên dần nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Với những thế mạnh như vậy, ông Yakabe Yoshinori tin Bình Định sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là khi họ có các thông tin đầy đủ từ hội nghị này.

Tính đến hết tháng 3/2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 69,39 tỷ USD với trên 5.000 dự án.

"Tỉnh Bình Định nằm khá xa TP.HCM và TP Đà Nẵng, nơi tập trung sự đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản. Song, Bình Định hiện tại có khoảng gần 20 dự án đầu tư của Nhật Bản, một điều hiếm thấy ở các tỉnh, thành phố khác. Tôi biết phần lớn là nhờ đóng góp của Hội Hữu nghị Nhật - Việt TP Sakai. Ngoài ra, tôi cho rằng sức hấp dẫn và tiềm năng cao của tỉnh Bình Định cũng là một lý do", ông Yakabe Yoshinori nói.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cam kết hỗ trợ tối đa để các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các đối tác nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng tìm kiếm được cơ hội đầu tư khác biệt, thành công, bền vững lâu dài tại tỉnh và đem sự thành công lan tỏa, chia sẻ, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh phát triển song hành.

Ý kiến của bạn