Hạ tầng

Bình Định quyết tâm hoàn thành toàn bộ tuyến đường ven biển

Bình Định quyết tâm hoàn thành toàn bộ tuyến đường ven biển

Xuân Lam Xuân Lam - 15:44, 27/02/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTỉnh Bình Định xác định biển là một trong những lợi thế lớn nhất để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống của người dân. Vì vậy, việc hoàn thành cung đường ven biển hiện đại, được kỳ vọng tạo đột phá đặc biệt để vùng đất này "cất cánh".

Cung đường có điểm đầu kết nối với đường bộ ven biển tỉnh Quảng Ngãi tại ranh giới giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Quảng Ngãi (tại phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), điểm cuối kết nối với đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên tại ranh giới giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên (tại phường Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) với tổng chiều dài khoảng 115km.

Trong đó, tỉnh Bình Định đang đầu tư xây dựng 8 đoạn với tổng chiều dài khoảng 99km và tận dụng đường cũ là quốc lộ 1D khoảng 16km. 

Theo UBND tỉnh Bình Định, hiện nay đã xây dựng hoàn thành 3 đoạn tuyến có tổng chiều dài 38,69km với tổng mức đầu tư 2.500,55 tỷ đồng, đang triển khai xây dựng 3 đoạn có tổng chiều dài 19,47 km với tổng mức đầu tư 4.684,54 tỷ đồng. 

Cầu vượt biển, nối liền trên cung đường hiện đại.

Chuẩn bị xây dựng 1 đoạn Mỹ Thành - cầu Lại Giang có chiều dài 38,14km với tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng và đang đề xuất dự án 1 đoạn còn lại giáp với tỉnh Quảng Ngãi (đoạn Thiện Chánh - Quảng Ngãi) có chiều dài khoảng 2,73km với tổng mức đầu tư dự kiến là 600 tỷ đồng, để hoàn thiện tuyến đường qua địa phận tỉnh này. 

Trong đó, 3 đoạn đã xây dựng hoàn thành đúng tiến độ đề ra, đoạn cầu Lại Giang đến cầu Thiện Chánh, đoạn Cát Tiến đến Đề Gi và Đề Gi đến Mỹ Thành, đều đã được đưa vào khai thác sử dụng, năm 2022.

3 đoạn đang triển khai xây dựng gồm: Đoạn Cát Tiến đến Diêm Vân, dự kiến hoàn thành trong năm 2025, đoạn đường Điện Biên Phủ nối dài đến khu đô thị Diêm Vân dự kiến hoàn thành trong năm 2023, đoạn từ Quốc lộ 1D đến Quốc lộ 19 mới, dự kiến hoàn thành trong năm 2024.

Riêng đoạn Mỹ Thành đến cầu Lại Giang đang chuẩn bị xây dựng có chiều dài 38,14km, hiện nay đã phê duyệt dự án đầu tư, đang triển khai bước thiết kế bản vẽ thi công, dự kiến trong năm 2023 khởi công xây dựng. Đoạn Thiện Chánh đến Quảng Ngãi, đang trong giai đoạn đề xuất dự án.

Đơn vị thi công đã hoàn thành tuyến đường ven biển ở những địa hình đồi núi khó khăn, trắc trở. 

Để hoàn thiện tuyến đường ven biển tại Bình Định dự kiến tổng nhu cầu vốn cần khoảng 9.185 tỷ đồng, đến nay được sự quan tâm hỗ trợ của trung ương và nỗ lực của nhân dân và chính quyền của tỉnh Bình Định, đã được bố trí kế hoạch vốn khoảng hơn 6.456 tỷ đồng (trong đó: vốn ngân sách trung ương 3.824,18 tỷ đồng và ngân sách tỉnh hơn 2.632 tỷ đồng). 

Đến năm 2025, cơ bản hoàn thành các tuyến đường giao thông huyết mạch. Trên cơ sở đó, Bình Định quy hoạch không gian phát triển mới về công nghiệp, đô thị thương mại dịch vụ…, với mong muốn là nơi thuận lợi, hiện đại để nhà đầu tư tìm đến. 

Ý kiến của bạn