Chỉ đạo điều hành

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác của Bộ Xây dựng làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thanh Trà Thanh Trà - 07:17, 26/03/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Ninh ngày 24/3 về tình hình triển khai công tác quản lý Nhà nước ngành Xây dựng trên địa bàn tỉnh và các định hướng lớn trong xây dựng quy hoạch tỉnh.

Tiếp đoàn công tác Bộ Xây dựng, về phía tỉnh Quảng Ninh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Ký; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ngô Hoàng Ngân; Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Tường Huy cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, quý I năm 2022 và công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng kiến nghị một số nội dung với Bộ Xây dựng liên quan tới ghi nhận và phản ánh vai trò, vị trí của Quảng Ninh đối với quốc gia và khu vực; phương án phân vùng không gian trên đất liền và không gian biển; phương án định hướng phát triển hệ thống đô thị tỉnh Quảng Ninh; mô hình đô thị; phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai, Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung…

Theo đó, ngay từ năm 2012, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên hoàn thành đồng thời 7 quy hoạch chiến lược quan trọng với sự tham gia của các đơn vị tư vấn có năng lực hàng đầu trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc.

Thực hiện Luật Quy hoạch 2017 tích hợp các quy hoạch, hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu đến năm 2030, xây dựng, phát triển Quảng Ninh là tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ và cả nước… Tầm nhìn đến năm 2050, Quảng Ninh là tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế với 5 khâu đột phá.

Đánh giá cao những kết quả tích cực của tỉnh Quảng Ninh và ngành Xây dựng Quảng Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh, nhanh của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua. Đặc biệt công tác phát triển đô thị, phát triển hạ tầng có sự thay đổi lớn và hiếm có địa phương nào có sự thay đổi nhanh như Quảng Ninh.

Đối với lĩnh vực của ngành Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch theo thẩm quyền, nhất là các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đang lập mới hoặc điều chỉnh.

Trước mắt, dành nguồn lực thích đáng cho điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long. Với hệ thống đô thị phát triển như hiện nay, tỉnh Quảng Ninh cần nghiên cứu các quy hoạch không gian ngầm, công trình ngầm để khai thác hiệu quả các không gian phát triển.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng khảo sát tại Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Thành Công Việt Hưng, KCN Việt Hưng

Quản lý chặt chẽ việc thực hiện các quy hoạch, kiểm soát quy hoạch cục bộ chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo phù hợp, thống nhất với các cấp độ quy hoạch. Sớm ban hành quy chế quản lý kiến trúc các đô thị nông thôn làm cơ sở để đánh giá, để quản lý. Quan tâm nâng cao chất lượng kiến trúc công trình, xác định điểm nhấn kiến trúc đô thị…

Đối với Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao những quan điểm phát triển, mục tiêu mà tỉnh Quảng Ninh đặt ra trong bản quy hoạch của tỉnh.

Để hiện thực hóa mục tiêu, Bộ trưởng yêu cầu tỉnh Quảng Ninh cần đánh giá lại các hiện trạng việc thực hiện các quy hoạch chiến lược đã được tỉnh phê duyệt để từ đó có định hướng phát triển cho phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đánh giá cao các định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực trong bản quy hoạch, trong đó có phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế…đồng thời, đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục rà soát lại, xây dựng luận cứ xác đáng, thuyết phục hơn trên cơ sở bám sát quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch ngành của quốc gia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Nguyễn Xuân Ký cảm ơn và tiếp thu đầy đủ các ý kiến hết sức tâm huyết, trách nhiệm của Đoàn công tác Bộ Xây dựng, đặc biệt đối với các nội dung hoàn thiện Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ nghiên cứu bổ sung thêm một số nội dung nhằm phù hợp với thực tiễn cũng như đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 như định hướng tổ chức không gian phát triển của tỉnh “một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”…

Đồng thời, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường trách nhiệm và nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác xây dựng trên địa bàn.

 

Ý kiến của bạn