Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cam kết có đầy đủ các trạm dừng nghỉ theo quy hoạch

12:31 09/06/2023
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cam kết, sẽ có đầy đủ các trạm dừng nghỉ trên các tuyến cao tốc theo đúng quy hoạch, các vấn đề liên quan đến đường gom, đường dân sinh sẽ được giải quyết trước ngày 30/6…

Triển khai chậm, đang phải làm bù

Tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với lĩnh vực giao thông diễn ra chiều 07/06/2023, đại biểu Nguyễn Văn Thuận - Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận đặt câu hỏi, nhiều tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác nhưng chưa có trạm dừng nghỉ, điều này gây bất tiện cho người tham gia giao thông. Đề nghị Bộ trưởng cho biết tại sao không đầu tư đồng bộ với dự án? Bao giờ Bộ GTVT sẽ triển khai đầu tư trạm dừng nghỉ phục vụ khai thác cao tốc Bắc - Nam?

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng thừa nhận việc triển khai xây dựng các trạm dừng nghỉ trên một số tuyến đường cao tốc hơi chậm, hiện Bộ GTVT đang phải làm bù.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại phiên chất vấn của ĐBQH chiều 07/6/2023

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, việc đầu tư các trạm dừng nghỉ là một vấn đề có bất cập. Nhiều tuyến cao tốc đã làm có trạm dừng nghỉ, nhưng có một số tuyến, đặc biệt là tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông hiện đang thiếu vắng, không có các trạm dừng nghỉ.

Bộ GTVT đã nhận diện được việc này nên ngay từ đầu năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đã chỉ đạo rất quyết liệt để làm bù, xây dựng Thông tư hướng dẫn và tổ chức đấu thầu để khẩn trương xây dựng các các trạm dừng nghỉ. Sắp tới Bộ GTVT sẽ tổ chức đấu thầu quyền khai thác 08 trạm dừng nghỉ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phản ánh, có vấn đề bất cập liên quan đến quy mô của trạm dừng nghỉ. Trước đây, trạm dừng nghỉ có quy chuẩn là chỉ khoảng 1ha, nhưng bây giờ phải tối thiểu 3ha trở lên, 1ha không làm được.

Hiện nay, Bộ GTVT đang rất quyết liệt việc này và cam kết với các đại biểu khi hoàn thành các tuyến đường cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 sẽ có đầy đủ các trạm dừng nghỉ theo đúng quy hoạch đưa vào khai thác, vận hành.

Còn 30-40% đường dân sinh chưa hoàn thành

Cũng trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Văn Thuận - Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận về vấn đề đường gom và đường dân sinh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng thừa nhận, việc đưa vào khai thác một số tuyến đường còn một phần đường gom và đường dân sinh chưa hoàn thành. Đó là trách nhiệm của Ban quản lý dự án của Bộ GTVT và của nhà thầu.

ĐBQH Nguyễn Văn Thuận - Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Thuận đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, tuyến chính đã xong nhưng không thể chờ đợi hoàn thành 100% dự án mới đưa vào vận hành, khai thác do nhu cầu của người dân cao và người dân rất mong chờ.

Do vậy, có một số dự án còn lại khoảng 30-40% đường dân sinh chưa hoàn chỉnh. Bộ GTVT đã tính đến phương án trong khoảng thời gian còn lại phải khẩn trương hoàn thành. Bộ GTVT đã chỉ đạo, hoàn thành chậm nhất trước 30/6.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng lý giải, câu chuyện chậm trễ hoàn thành các đường gom, đường dân sinh ở một số dự án cũng không phải do nhà thầu hay do Ban Quản lý dự án, bởi khi triển khai thi công, người dân ngăn chặn do có những trường hợp chưa được đền bù thỏa đáng, có những trường hợp chưa GPMB… Những trường hợp này, Bộ GTVT không thể chờ đợi giải quyết xong mới đưa dự án vào khai thác.

Vừa qua, Bộ GTVT phải yêu cầu doanh nghiệp, ban quản lý dự án, một mặt phối hợp với các địa phương để xử lý rốt ráo một số hộ gia đình như vậy. Một mặt chỉ đạo nhà thầu tập trung máy móc, thiết bị để làm xong, còn triển khai các dự án khác.

Trả lời chất vấn một số ĐBQH khác về các nội dung liên quan đến đường gom, đường dân sinh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng một lần nữa khẳng định, dự kiến là trước 30/6, Bộ GTVT sẽ xử lý tất cả những tồn tại liên quan đến đường gom, đường dân sinh của một số dự án đã đưa vào khai thác.

Bình luận