Bộ Xây dựng cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao

18:42 24/04/2023
Đó là khẳng định của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh tại buổi Họp báo giao ban quý I/2023 của Bộ Xây dựng tổ chức chiều 24/4, tại Hà Nội.

Tại buổi Họp báo, thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm quý II và các tháng cuối năm 2023, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Đậu Minh Thanh cho biết, trong 3 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước so với cùng kỳ năm trước đạt 3,3%.

Cụ thể, lĩnh vực công nghiệp và xây dựng giảm 0,4%. Riêng ngành Xây dựng tăng 1,95%, đóng góp 0,12 điểm phần trăm trong mức tăng chung của nền kinh tế.

Theo Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, ngành Xây dựng tuy đã đạt được một số kết quả tích cực trong năm 2022 nhưng sang năm 2023 vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Trong bối cảnh đó, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã tập trung chỉ đạo các đơn vị nỗ lực cố gắng vượt lên khó khăn, khắc phục hạn chế, bất cập. Cùng đó, nắm chắc diễn biến tình hình và có chính sách kịp thời, phù hợp.

Kết quả trong quý I, đối với công tác triển khai Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng đã ban hành Chương trình hành động của ngành Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với công tác thực hiện các nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã tập trung triển khai thực hiện công tác xây dựng, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và các đề án.

Trong đó, Bộ đã trình và được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Nghị quyết; 01 Chỉ thị; 03 quyết định; ban hành theo thẩm quyền 02 Thông tư. Bộ cũng đã trình Chính phủ dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi); dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi).

Toàn cảnh Họp báo thường kỳ của Bộ Xây dựng.

Trong quý I/2023, Bộ Xây dựng được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao 68 nhiệm vụ, trong đó số nhiệm vụ đã hoàn thành: 13/68 (chiếm 19,12%); Số nhiệm vụ đang tiếp tục triển khai thực hiện: 55/68 (chiếm 80,88%); Không có nhiệm vụ quá hạn. Đối với các nhiệm vụ được chuyển tiếp từ năm 2022 giao, Bộ Xây dựng đang tiếp tục triển khai.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tích cực triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Xây dựng như: Hoàn thiện thể chế pháp luật về xây dựng; quản lý quy hoạch, kiến trúc; quản lý phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật; quản lý nhà ở và thị trường BĐS; quản lý hoạt động xây dựng; quản lý VLXD; thực hiện kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách nhà nước; thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Đánh giá chung về hoạt động của quý I, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian qua, Bộ Xây dựng đã cơ bản thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cũng như các nhiệm vụ Quốc hội giao, nhất là trong công tác xây dựng thể chế, đáp ứng các yêu cầu, kế hoạch, chương trình đề ra.
Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng còn tham gia tích cực vào các chương trình của Chính phủ, trong đó có chương trình thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; rà soát, tháo gỡ các khó khăn liên quan đến các Luật, trong đó có Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở... và các lĩnh vực khác.

Liên quan đến thị trường nhà ở và BĐS, số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, quý I nhìn chung, thị trường BĐS đã có phản ứng tích cực với những chỉ đạo, giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành.

Theo đó, thị trường BĐS đã có những dấu hiệu tích cực, niềm tin của nhà đầu tư được phục hồi, một số dự án BĐS được tiếp tục triển khai sau một thời gian phải tạm dừng, lượng tìm kiếm và giao dịch BĐS đã dần tăng lên, đặc biệt vào thời điểm cuối quý I.

Tuy nhiên, qua tổng hợp báo cáo của các địa phương cho thấy thị trường BĐS vẫn còn nhiều khó khăn cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Xây dựng và lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ đã chia sẻ và giải đáp các thông tin liên quan đến các lĩnh vực nhà ở, thị trường BĐS, phát triển NƠXH, công tác thanh tra; công tác PCCC... mà các phóng viên báo chí đang quan tâm, tìm hiểu.

Bình luận