Hạ tầng

Bộ Xây dựng đánh giá ảnh hưởng của động đất tới công trình tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Bộ Xây dựng đánh giá ảnh hưởng của động đất tới công trình tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Ngọc Hà Ngọc Hà - 21:05, 29/04/2022

Ngày 28/4, Bộ Xây dựng có Công văn số 45/TB-BXD thông báo ý kiến kết luận của Thứ trưởng Lê Quang Hùng về đánh giá ảnh hưởng của động đất tới công trình tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thông báo nêu rõ: Thực hiện chức năng thống nhất quản lý Nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng, từ ngày 25/4/2022 Bộ Xây dựng cùng với đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Kon Tum và Viện Vật lý Địa cầu cùng các cơ quan chuyên môn đã đi kiểm tra ảnh hưởng của động đất tới các công trình xây dựng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp đồng chủ trì cuộc họp để đánh giá ảnh hưởng động đất tại Kon Plông.

Ngày 26/4/2022, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp đồng chủ trì cuộc họp với đại diện Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Viện Vật lý địa cầu cùng các đơn vị của Bộ Xây dựng: Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Viện Khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia.

bo xay dung danh gia anh huong cua dong dat toi cong trinh tai huyen kon plong tinh kon tum

Đoàn công tác kiểm tra ảnh hưởng của động đất tới các công trình xây dựng tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo kết quả kiểm tra hiện trường và số liệu khảo sát trong thời gian qua, Thứ trưởng Lê Quang Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp cùng thống nhất kết luận như sau:

Theo kết quả khảo sát của Viện Vật lý địa cầu, báo cáo của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Viện khoa học công nghệ xây dựng và các chuyên gia, cho đến ngày 26/4/2022, đánh giá cường độ động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum chưa đến mức độ nghiêm trọng và chưa gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng. Tuy nhiên cũng chưa đủ cơ sở để dự báo xu hướng diễn biến và nguyên nhân của động đất.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại Văn bản 2502/VPCP-NN ngày 21/4/2022 của Văn phòng Chính phủ, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân, mức độ nguy cơ ảnh hưởng của động đất và công bố để chính quyền, nhân dân được biết.

bo xay dung danh gia anh huong cua dong dat toi cong trinh tai huyen kon plong tinh kon tum
Bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tính lại an toàn đập trên cơ sở các giá trị dữ liệu động đất do Viện Vật lý địa cầu công bố, xây dựng phương án ứng phó sự cố khi có bất thường xảy ra.

Đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ đạo Viện Vật lý địa cầu trong khoảng 15 ngày tới cần đưa ra thông số về động đất để có cơ sở kiểm toán an toàn công trình xây dựng, công trình hồ đập tại khu vực có ảnh hưởng của động đất tỉnh Kon Tum. Về lâu dài cũng cần công bố cụ thể các thông số cực đại về động đất để nghiên cứu việc tính toán kết cấu cho các công trình xây dựng trên địa bàn.

Đề nghị Bộ Công Thương theo chức năng quản lý Nhà nước chỉ đạo các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tính lại an toàn đập trên cơ sở các giá trị dữ liệu động đất do Viện Vật lý địa cầu công bố, xây dựng phương án ứng phó sự cố khi có bất thường xẩy ra. Trong thời gian chưa có dữ liệu chính thức từ Viện Vật lý địa cầu, yêu cầu các chủ đập thủy điện tổ chức kiểm tính ứng với các trường hợp giả định các cấp động đất khác nhau và các mực nước hồ từ ngưỡng tràn đến mực nước dâng bình thường để có quy trình tạm thời ứng phó với thực tế động đất trước khi có công bố của cơ quan chuyên môn; Chỉ đạo các chủ đập tổ chức lắp đặt các thiết bị đo gia tốc nền tại công trình để có số liệu chính xác tính toán ảnh hưởng động đất tới công trình đập; Các chủ đập rà soát lại thủ tục pháp lý về nghiệm thu các công trình thủy điện theo quy định đảm bảo điều kiện vận hành, phát điện các tổ máy.

Bộ Xây dựng giao Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phối hợp với Viện Khoa học công nghệ xây dựng biên soạn Hướng dẫn sửa chữa hư hỏng và xây mới cho công trình dân dụng thấp tầng trong vùng động đất phù hợp với thực tế tại địa phương và chuyển cho UBND tỉnh Kon Tum tuyên truyền, hướng dẫn người dân trên địa bàn thực hiện khi cần thiết.

Đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo đơn vị chuyên môn xem xét việc nghiên cứu ảnh hưởng của động đất kích thích trong đánh giá tác động môi trường đối với các dự án công trình hồ đập lớn.

Nguồn: Báo Xây dựng

Ý kiến của bạn