Bộ Xây dựng luôn đồng hành, hỗ trợ để Lào Cai phát triển toàn diện

14:15 29/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác quản lý nhà nước về xây dựng, sau khi đã đi khảo sát thực địa công tác quy hoạch (QH), phát triển đô thị (PTĐT), phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cho biết, xác định QH là nguồn lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nên thời gian qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác lập QH và quản lý QH.

Đến nay, Lào Cai đã hoàn thành phủ kín quy hoạch chung (QHC) 10/10 đô thị; phủ kín QHXD nông thôn mới 127/127 xã; phủ khoảng 50% QH phân khu, QH chi tiết các khu vực PTĐT, các khu vực chức năng trên địa bàn…

Điểm nhấn trong công tác QH là Lào Cai cơ bản phủ kín QHC dọc 2 bên sông Hồng đoạn qua địa phận tỉnh với QHCXD Khu Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lào Cai; QHCXD thành phố Lào Cai; QHCXD đô thị Phố Lu; QHCXD đô thị Bảo Hà – Tân An và hiện đang triển khai QHCXD Khu du lịch Quốc gia Sa Pa – Thị xã Sa Pa.

Mạng lưới đô thị Lào Cai đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với 10 đô thị (TP Lào Cai là đô thị loại II, thị xã Sa Pa là đô thị loại IV, 8 đô thị loại V và tương đương).

Về phát triển nhà ở, năm 2021, Lào Cai đã phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Từ năm 2015 đến nay, Lào Cai hoàn thành và đưa vào sử dụng với 01 Dự án NƠXH dành cho người có thu nhập thấp quy mô 184 căn hộ và hiện đầu tư xây dựng 1 dự án NƠXH quy mô hơn 917 căn hộ…

Bên cạnh những thành quả đạt được, Lào Cai cũng còn một số hạn chế, khó khăn như chất lượng đô thị còn thấp. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa đồng bộ. Trình độ và năng lực quản lý và PTĐT còn thấp so với yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh: Trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, Lào Cai đề ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, đến 2045 sẽ trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Để góp phần hoàn thành các mục tiêu trên và để tạo thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước ngành Xây dựng trong thời gian tới, Lào Cai gửi tới đoàn công tác Bộ Xây dựng kiến nghị với 29 nội dung, ở 5 nhóm vấn đề…

Phát huy lợi thế phát triển, tại buổi làm việc, lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội QHPTĐT Việt Nam đã đóng góp ý kiến cho Lào Cai trong các vấn đề tỉnh quan tâm.

Lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ trực tiếp trả lời một số kiến nghị của Lào Cai liên quan đến quy hoạch, phát triển các đô thị Sa Pa, Y Tý; nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình xử lý nước thải phi tập trung tại các khu vực đô thị có địa hình chia cắt, điểm du lịch; hướng dẫn quy hoạch, PTĐT thông minh…

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao những thành quả của Lào Cai trong phát triển toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh… Đóng góp vào kết quả chung có sự nỗ lực của Sở Giao thông vận tải – Xây dựng trong công tác quản lý nhà nước ngành Xây dựng trên địa bàn.

Bộ trưởng đặc biệt đánh giá cao sự tâm huyết của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, trong chỉ đạo, điều hành với cách làm mới, nhờ đó Lào Cai đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác quy hoạch, PTĐT, hạ tầng kỹ thuật, cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ trưởng đề nghị Lào Cai quan tâm hơn nữa đến một số nội dung hiện nay còn hạn chế như tỷ lệ đô thị hóa thấp; hạ tầng kỹ thuật đô thị chưa đảm bảo đáp ứng cho đời sống cư dân; xử lý rác, xử lý nước thải đô thị, nhất là đối với khu du lịch Quốc gia Sa Pa; chất lượng QH và tính khả thi của quy hoạch…

Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Lào Cai quan tâm khắc phục, cải thiện một số những tồn tại, hạn chế, chỉ tiêu chưa đạt trong quản lý ngành Xây dựng.

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra thực địa tại thị xã Sa Pa về công tác quy hoạch, phát triển đô thị.

Trong công tác quy hoạch, Lào Cai chú trọng rà soát, lập và phê duyệt QH xây dựng các khu chức năng; QH phân khu thuộc các đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung để đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá toàn tỉnh. Tập trung hoàn thiện và trình phê duyệt QH tỉnh làm cơ sở triển khai các QH có liên quan, trong đó có QH mạng lưới đô thị - nông thôn.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, sớm trình trình thẩm định, trình phê duyệt QH chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, QHCXD khu du lịch Quốc gia Sa Pa. Trong công tác PTĐT, Bộ trưởng đề nghị Lào Cai rà soát, sớm ban hành Chương trình PTĐT tỉnh.

Rà soát, xác định các tiêu chí còn thiếu, còn yếu đối với từng đô thị theo quy định để tiếp tục có kế hoạch đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng khi thực hiện mục tiêu nâng loại đô thị theo chương trình...

Đối với QH khu du lịch Quốc gia Sa Pa – thị xã Sa Pa, Bộ trưởng lưu ý: QH phải đáp ứng yêu cầu đảm bảo nhịp độ trong điều kiện mới nhưng phải giữ gìn và phát huy giá trị riêng có, đặc trưng của Sa Pa như rừng, cảnh quan môi trường tự nhiên, giá trị văn hóa, phong tục truyền thống đặc sắc…

Bộ trưởng cũng đề nghị Lào Cai quan tâm phát triển nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cam kết Bộ Xây dựng luôn ủng hộ, đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ để Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn công tác Bộ Xây dựng đã chứng kiến lễ ký giữa UBND tỉnh Lào Cai và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam về lĩnh vực QHXD trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 – 2025./.

Bình luận