Bất động sản

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất một số giải pháp hỗ trợ giảm giá NƠXH, nhà ở công nhân

Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất một số giải pháp hỗ trợ giảm giá NƠXH, nhà ở công nhân

Thanh Trà Thanh Trà - 12:58, 30/08/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTrong thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất một số giải pháp nhằm hỗ trợ giảm giá thành nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân để phù hợp với mức thu nhập người lao động.

Bộ Xây dựng cho biết, việc nghiên cứu có cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư phát triển NƠXH, đảm bảo giá cả căn hộ ở mức vừa phải để công nhân, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện mua nhà ở ổn định cuộc sống là mong muốn của người lao động nhiều địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung cử tri tỉnh Đồng Tháp quan tâm và có kiến nghị gửi đến Bộ Xây dựng mới đây.

Theo Bộ Xây dựng, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân, trong đó có nhà ở dành cho công nhân khu công nghiệp luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo đó để phát triển NƠXH, pháp luật về nhà ở đã có các chính sách ưu đãi để giảm giá thành nhà ở, tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở có cơ hội tiếp cận NƠXH.

Cụ thể như, miễn tiền sử dụng đất; được dành 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng NƠXH để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; Giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; Hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; Cho vay ưu đãi lãi suất thấp; Chi phí mua hoặc thuê nhà ở cho công nhân được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

Bộ Xây dựng cho rằng, với các cơ chế chính sách hỗ trợ NƠXH nêu trên, việc đầu tư xây dựng NƠXH sẽ luôn có giá thấp hơn nhà ở thương mại tại cùng thời điểm trên cùng địa bàn.

Thực tế trong giai đoạn vừa qua đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng NƠXH với giá thành hợp lý.

Ảnh minh họa: Internet.

Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu được triển khai như: Dự án Đầu tư xây dựng khu nhà ở công nhân và dịch vụ KCN Yên Phong do Công ty Kinh doanh BĐS Viglacera là chủ đầu tư (diện tích 30m² - 60m²; giá bình quân khoảng 9 triệu đồng/m²); dự án NƠXH cho công nhân KCN Nhơn Trạch, do Công ty IDICO-URBIZ làm chủ đầu tư (diện tích từ 30-65m², giá bán bình quân khoảng 5-8 triệu đồng/m², giá thuê bình quân khoảng 1-2 triệu đồng/căn); dự án khu nhà ở an sinh xã hội Becamex tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương (diện tích từ 30-60m² giá bán khoảng 150 - 300 triệu đồng/ 1 căn hộ)…

Tuy nhiên, để tiếp tục hỗ trợ giảm giá thành NƠXH, nhà ở công nhân phù hợp với mức thu nhập người lao động, Bộ Xây dựng đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.

Trong đó, tập trung triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, theo đó Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương hướng dẫn các chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà công nhân có nhu cầu vay vốn, có đủ điều kiện đăng ký và tổng hợp danh mục dự án xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân gửi Bộ Xây dựng công bố để các Ngân hàng thương mại có cơ sở cho chủ đầu tư dự án vay vốn ưu đãi 2% lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, khi phê duyệt dự án NƠXH, nhà công nhân phải có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng NƠXH ở đô thị và khu công nghiệp.

Mặt khác, căn cứ điều kiện thực tiễn, đặc thù riêng của các địa phương, triển khai ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với NƠXH, nhà công nhân.

Cùng đó, áp dụng các công nghệ mới trong việc đầu tư xây dựng NƠXH đáp ứng mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, thích ứng môi trường, khí hậu…

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các chính sách phát triển NƠXH, nhà ở công nhân; đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm trong việc xác định giá bán, thuê, thuê mua NƠXH, nhà ở công nhân.

 

 

 

Ý kiến của bạn