Chính sách & cuộc sống

Bộ Xây dựng và AFD ký Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng và AFD ký Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực phát triển đô thị bền vững

Thanh Nga Thanh Nga - 15:10, 12/05/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSáng 12/5, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) ký Thỏa thuận hợp tác để hỗ trợ các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Thứ trưởng Lê Quang Hùng và ông Philippe Orliange - Giám đốc Điều hành toàn cầu của AFD ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và ông Nicolas Warnery - Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị gửi lời cảm ơn chân thành tới AFD vì những nỗ lực đóng góp, hợp tác của AFD đối với sự phát triển của Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển lĩnh vực xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị (thứ hai từ phải sang) phát biểu tại Lễ ký kết.

Bộ Xây dựng trân trọng và đánh giá cao những cam kết của AFD trong nội dung hợp tác cùng Bộ Xây dựng thời gian tới, trong đó tập trung thúc đẩy thực hiện cam kết tại COP26 của Việt Nam với mục đích cải thiện khả năng chống chịu, phục hồi của các đô thị Việt Nam trước BĐKH.

Bộ Xây dựng tin tưởng rằng, trên cơ sở bản ghi nhớ ký kết hôm nay, hai bên sẽ tiếp tục có các quan hệ hợp tác thiết thực các vấn đề liên quan đến BĐKH thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng như: quy hoạch xanh, giảm phát thải khí nhà kính, carbon thấp, công trình xanh, công trình tiết kiệm năng lượng, phát triển hạ tầng xanh thích ứng với BĐKH, nâng cao năng lực và hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực phát triển đô thị… Các cơ quan của Bộ Xây dựng sẽ trao đổi cụ thể với AFD để tìm hướng hợp tác thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Bộ Xây dựng, mối quan tâm của AFD cũng như mong muốn của hai bên.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Việt Nam có 826 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa 40%. Đô thị tại Việt Nam có động lực phát triển rất lớn, tạo ra 70% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, các đô thị của Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều thách thức trước nguy cơ nước biển dâng, ngập lụt, lũ lụt, lũ ống, lũ quét, xâm nhập mặn, hạn hán, ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tiêu thụ năng lượng ở các đô thị rất lớn. Tất cả các vấn đề này tạo ra thách thức rất lớn trong phát triển đô thị bền vững.

Chính vì vậy, theo chỉ đạo chung cũng như thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26 sẽ hướng tới phát triển bền vững, giảm thiểu phát thải khí nhà kính, các đô thị Việt Nam sẽ theo hướng phát triển này.

Gần đây nhất, Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thể hiện quan điểm chỉ đạo thống nhất phát triển đô thị Việt Nam cũng dựa trên nền tảng phát triển bền vững, ứng phó với BĐKH bên cạnh phát triển theo bề rộng và phát triển kinh tế đô thị.

Hi vọng việc hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD có tác động lan tỏa tới các đô thị Việt Nam để mỗi địa phương sẽ xây dựng một chương trình cụ thể về phát triển đô thị theo hướng bền vững.

Các đại diện của Cơ quan Phát triển Pháp tại Lễ Ký kết.

Cũng tại Hội nghị, ông Philippe Orliange - Giám đốc điều hành toàn cầu của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phát biểu, hoạt động của AFD tại Việt Nam hoàn toàn phù hợp với những ưu tiên hợp tác của Chính phủ Pháp tại Việt Nam. Hiện tại, AFD cũng định hướng các hoạt động của mình nhằm thực hiện các cam kết của Hiệp định Paris về BĐKH.

Nhiệm vụ hoạt động của AFD tại Việt Nam có 3 định hướng chính: Hỗ trợ Việt Nam có mức phát thải carbon thấp, hỗ trợ cho các đô thị trong quá trình phát triển bền vững và hỗ trợ cho chính sách công của Chính phủ Việt Nam để Việt Nam có sự chuyển mình trong việc thực hiện những cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Ông Philippe Orliange nhấn mạnh, sự đóng góp vào chính sách công của Chính phủ Việt Nam là mối quan tâm hàng đầu của AFD. Mục tiêu tham vọng này phù hợp với bối cảnh có sự trao đổi tích cực giữa Bộ Xây dựng và AFD.

Sự phát triển đô thị đã có đóng góp rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân cũng như là tạo thuận lợi cho người dân được tiếp cận các dịch vụ cơ bản như cấp thoát nước, xử lý môi trường… tạo ra cơ sở hạ tầng rất vững chắc cho sự phát triển của quốc gia. Tuy nhiên, sự đô thị hóa cũng có khả năng gây ra một số rủi ro nhất định, khiến cho các đô thị dễ tổn thương hơn. Từ đó, đặt ra vấn đề làm sao đạt được sự dung hòa trong tăng trưởng đô thị đáp ứng yêu cầu bảo vệ người dân và thích ứng với BĐKH.

Các đô thị và các địa phương nói chung cần có sự hỗ trợ tích cực của Bộ Xây dựng để có thể áp dụng, triển khai các chương trình, kế hoạch, biện pháp giảm thiểu, thích ứng được với tác động của BĐKH…

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Pháp tại Việt Nam đánh giá, cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 sẽ là đóng góp rất lớn cho những nỗ lực toàn cầu về BĐKH và Chính phủ Pháp mong muốn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cam kết này, làm sao cụ thể hóa cam kết này thành các dự án cụ thể ở các địa phương để người dân Việt Nam được hưởng lợi từ cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.

Ông Nicolas Warnery cũng cho biết, vấn đề BĐKH ở Việt Nam thời gian qua đã đề cập đến rất nhiều sự sụt lún của ĐBSCL hay những vấn đề liên quan đến xói lở bờ biển, nhưng rất ít khi đề cập đến những tác động của BĐKH đến các đô thị, trong khi các đô thị là nơi tập trung đến 40% dân số Việt Nam và tạo ra 70% GDP, và hơn nữa chính các đô thị là nơi chịu tác động lớn nhất của thiên tai và BĐKH nên chúng ta sẽ phải tập trung phần lớn những nỗ lực của chúng ta cho sự phát triển bền vững của các đô thị.

Ý kiến của bạn