Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho học sinh, sinh viên

21:24 26/06/2023
Trong giai đoạn 2023 - 2028, Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động trọng tâm, thiết thực, trong đó hướng đến chăm lo về cơ sở vật, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương vùng sâu, vùng xa còn khó khăn.

Phối hợp triển khai 7 nội dung trọng tâm

Chiều 26/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2023 - 2028.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn; Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam...

Mục tiêu của chương trình phối hợp công tác giữa Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm phát huy tối đa thế mạnh của hai cơ quan để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên, đồng thời góp phần mang lại lợi ích chung cho đoàn viên, thanh niên và xã hội.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Lễ ký kết.

Đồng thời, góp phần thiết thực và triển khai có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 Hội nghị lần thứ bảy BCH Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030; Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021- 2025.

Bên cạnh đó, thông qua chương trình, Bộ Xây dựng ưu tiên tư vấn, triển khai, cung cấp thông tin và một số sản phẩm đặc thù trong các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi góp phần phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của đoàn viên, thanh niên.

Được biết, chương trình phối hợp bao gồm 7 nội dung. Cụ thể, thứ nhất, triển khai chương trình “Nhà vệ sinh cho em”: Vận động nguồn lực, trang thiết bị xây dựng mới, sửa chữa các công trình nhà vệ sinh trong trường học thuộc các địa bàn khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn.

Thứ hai, triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các sinh viên khối ngành xây dựng, kiến trúc: Trao học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong học tập; tìm kiếm, vận động nguồn lực hỗ trợ các trường khối ngành kiến trúc, xây dựng chăm lo, tổ chức các hoạt động thiết thực cho sinh viên…

Thứ ba, phối hợp triển khai xây dựng các xây dựng, sửa chữa các nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng; nhà nhân ái cho học sinh, sinh viên; nhà ở cho thanh niên là công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên các địa bàn nhiều KCN, chế xuất.

Thứ tư, phối hợp thực hiện các công trình đường, cầu giao thông nông thôn… góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với các cao điểm Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè.

Thứ năm, triển khai xây dựng, tôn tạo các trường học trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, dân tộc thiểu số,…

Thứ sáu, tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, tập trung triển khai trao tặng, xây dựng Nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; trao quà, học bổng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Thứ bảy, tuyên truyền về Chương trình phối hợp và các hoạt động phối hợp trên các kênh thông tin báo chí, truyền hình của mỗi cơ quan.

Chương trình ý nghĩa hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao các nội dung ký kết hợp tác giữa hai cơ quan. Những nội dung trên đều rất thiết thực và cụ thể và ý nghĩa hướng đến mục đích chăm lo môi trường học tập cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương vùng sâu, vùng xa.

 Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Lễ ký kết.

Trong đó, có các chương trình thiết thực, ý nghĩa như: Xây dựng, sửa chữa các nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng; nhà nhân ái cho học sinh, sinh viên, nhà ở cho thanh niên là công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các KCN, chế xuất; chương trình Nhà vệ sinh cho em; chăm lo, hỗ trợ cho các sinh viên khối ngành xây dựng, kiến trúc...

Để thực hiện có hiệu quả những nội dung phối hợp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu Văn phòng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các Cục, Vụ, Viện, các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng cần phải có kế hoạch triển khai cụ thể đối với từng nội dung phối hợp ký kết.

Đặc biệt, đối với các đơn vị, viện chuyên môn thuộc Bộ cần nghiên cứu thiết kế từng vùng, từng khu vực sử dụng vật liệu phù hợp, đảm bảo, hiệu quả để triển khai việc xây dựng, sửa chữa các công trình, nhà ở, nhà vệ sinh trong các trường học tại các vùng khó khăn.

“Trong quá trình triển khai, lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ dành thời gian chỉ đạo sát sao các nội dung phối hợp để mang lại hiệu quả thiết thực. Đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục quan tâm phối hợp, đồng hành thực hiện chương trình, nâng quan hệ hợp tác giữa hai đơn vị” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Toàn cảnh Lễ ký kết.

Tại Lễ ký kết, đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đồng thời khẳng định, các nội dung phối hợp đều rất thiết thực. Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho rằng, cần xác định rõ nhiệm vụ, thời gian, lộ trình thực hiện cụ thể của hai cơ quan.

Nhằm đáp lại sự quan tâm ủng hộ, chung tay của nhiều đơn vị thuộc Bộ Xây dựng trong việc phối hợp triển khai các nội dung ký kết, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cam kết sẽ chủ động phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao nhất để các nội dung hợp tác đạt hiệu quả cao nhất, đồng thời kỳ vọng đây là sự kiện mở ra giai đoạn mới trong sự hợp tác, phối hợp toàn diện giữa Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Để tổ chức thực hiện, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao cho Ban Thanh niên Trường học Trung ương Đoàn là đơn vị thường trực tham mưu giúp Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo, theo dõi, phối hợp với các Ban, đơn vị liên quan thuộc Trung ương Đoàn triển khai thực hiện các nội dung Chương trình phối hợp.

Bộ Xây dựng giao cho Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng là đơn vị thường trực tham mưu, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng và Trung ương Đoàn xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai hoạt động theo từng nội dung.

Định kỳ hai cơ quan có trách nhiệm phối hợp xây dựng kế hoạch hoạt động của năm tiếp theo để thực hiện Chương trình phối hợp trình lãnh đạo Bộ Xây dựng và Ban Bí thư Trung ương Đoàn thống nhất triển khai thực hiện trước 15/01 hằng năm.

Cũng tại Lễ ký kết, lãnh đạo một số doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng như Tổng Công ty Viglacera - Công ty Cổ phần; Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã chia sẻ kế hoạch hành động, đồng hành, ủng hộ và tài trợ cho chương trình thông qua các sản phẩm vật liệu xây dựng doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh. 

Bình luận