Xây dựng toàn cầu

Các công trình ấn tượng “đến từ tương lai“

Các công trình ấn tượng “đến từ tương lai“

Đức Tú (New Atlas) Đức Tú (New Atlas) - 07:15, 12/05/2022

Những thiết kế giành giải trong Cuộc thi Nhà chọc trời eVolo hàng năm đã được công bố. Với một tháp kiểm soát khí hậu và tòa nhà cao tầng chống sóng thần, cùng với một tháp sản xuất thực phẩm, nó mang đến một cái nhìn thú vị về các công trình ngoài sức tưởng tượng của con người.

Tạp chí eVolo đã thông báo 03 công trình đã chiến thắng trong Cuộc thi Nhà chọc trời năm 2022 trong tổng số 427 dự án thiết kế gửi đến cuộc thi. Cuộc thi được thành lập vào năm 2006 nhằm công nhận những ý tưởng có tầm nhìn xa thông qua việc sử dụng mới lạ các công nghệ, vật liệu, thiết kế thẩm mỹ và cách tổ chức không gian, mối quan hệ của công trình với môi trường tự nhiên và xây dựng.

Climate Control Skyscraper, by South Korea's Kim Gyeong Jeung, Min Yeong Gi, and Yu Sang Gu, won the eVolo 2022 Skyscraper Competition. It imagines multiple towers that would convert seawater into rainclouds to address drought caused by climate change

Vị trí đầu tiên thuộc về Tòa nhà chọc trời kiểm soát khí hậu, được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư Hàn Quốc. Với hình dạng thon gọn khác thường như đến từ tương lai, ý tưởng đằng sau thiết kế là một số tòa nhà chọc trời được xây dựng ngoài biển hoặc gần các khu vực ven biển.

Tòa tháp này sẽ được sử dụng để chuyển nước biển thành các đám mây mưa, do đó sẽ tăng cường lượng mưa và hỗ trợ các khu vực lân cận đang bị hạn hán. Nó sẽ chạy bằng năng lượng mặt trời và bao gồm một số loại máy tạo đám mây sử dụng hơi nước có áp suất.

Tsunami Park Skyscraper was designed by China's Wang Jue, Zhang Qian, Zhang Changsheng, Li Muchun, and Xu Jing. Its design is inspired by mangroves and would be used to protect nearby communities from tsunamis

Vị trí thứ hai thuộc về Tòa nhà chọc trời Công viên Sóng thần, của nhóm kiến trúc sư Trung Quốc. Thiết kế ý tưởng thú vị này sẽ được xây dựng ngoài khơi bờ biển Tonga để giúp bảo vệ đất liền khỏi sóng thần. Công trình thực sự trông giống như một tập hợp các khu nhà xây dựng trên những cột đỡ cao, lấy cảm hứng từ những khu rừng ngập mặn.

Trong quá trình sử dụng, nó sẽ cho phép con người sống trên đó. Tuy nhiên, khi một cơn sóng thần ập đến, hình dạng của nó cùng với các bồn chứa nước lớn sẽ giúp giảm sức mạnh của sóng thần, giữ an toàn cho các cộng đồng sống trên đất liền.

New Spring: Agro-ecological Skyscraper was designed by Michał Spólnik and Marcin Kitala, from Austria and Poland, respectively. It would be made from timber and host different types of plants and animal species that would be used help solve food scarcity

New Spring: Tòa nhà chọc trời sinh thái nông nghiệp được thiết kế bởi hai kiến trúc sư từ Áo và Ba Lan. Là một tòa nhà chọc trời chủ yếu bằng gỗ trông hơi giống một cây thông thẳng đứng. Nó sẽ được sử dụng để giúp giảm bớt tình trạng thiếu sản xuất lương thực toàn cầu bằng cách tăng số lượng các loài cây trồng và vật nuôi được sử dụng.

Tòa tháp sẽ lưu trữ một số mô-đun làm từ gỗ đóng vai trò như những khu vườn thí nghiệm, cung cấp cho các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu một nơi để theo đuổi những ý tưởng mới về nguồn thực phẩm đáng tin cậy khi đối mặt với biến đổi khí hậu.

 

Ý kiến của bạn