Phóng sự ảnh

Các công trình ấn tượng với nhiều cây xanh

Các công trình ấn tượng với nhiều cây xanh

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 11:36, 19/05/2023

Vào năm 2023, kiến trúc biophilic đã trở thành một xu hướng trong ngành Xây dựng. Dưới đây 10 dự án với các tòa nhà được bao phủ bởi thực vật, với nhiều loại thực vật phong phú.

Cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay đã thúc đẩy sự gia tăng các tòa nhà kết hợp các yếu tố tự nhiên như ánh sáng phi nhân tạo, nước và thực vật với hy vọng tăng cường kết nối con người với thiên nhiên và đạt được mục tiêu net-zero.

Jakob factory in Vietnam

Nhà máy Jakob Rope Systems, Việt Nam            

Studios Rollimarchini Architects và G8A Architects đã hợp tác thiết kế một nhà máy cho công ty Jakob Rope System của Thụy Sĩ.

Tòa nhà được tạo thành từ hai khối nhà với mặt tiền được bao phủ bởi các lớp cây xanh che nắng, che mưa cũng như giúp thanh lọc không khí.

Thiết kế của nhà máy lấy cảm hứng từ những ngôi làng Việt Nam điển hình thường có những khối nhà hai đến ba tầng bao quanh một cái sân.

Kampung Admiralty in Singapore by WOHA, winner of WAF 2018

The Kampung Admiralty

Là một tòa nhà phức hợp bao gồm nhà ở, cơ sở y tế và không gian xã hội và được vinh danh là Tòa nhà Thế giới của năm tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới 2018.

Cấu trúc được bao phủ bởi một cảnh quan mái nhà gồm các bậc thang so le được bao phủ bởi các loại cây địa phương và có thể được sử dụng như một công viên công cộng.

Larkin Street substation

Trạm biến áp Larkin Street, San Francisco

Một bức tường thực vật và các tấm sợi thủy tinh chiếu sáng ngược bao phủ bên ngoài phần mở rộng của trạm biến áp điện này.

Được thiết kế để đạt được mức tiêu thụ năng lượng bằng không, tòa nhà được cung cấp năng lượng bởi sự sắp xếp các tấm pin mặt trời 60 kilowatt.

Shiroiya Hotel

The Heritage Tower, Nhật Bản

Studio Sou Fujimoto Architects đã cải tạo một khách sạn bằng cách thêm một ngọn đồi thực vật cới các cabin ở phía sau tòa nhà.

Tòa nhà được tân trang lại có khu vực lễ tân, nhà hàng và sảnh khách ở tầng trệt, với phòng ở trên các tầng trên.

Woods Bagot five storey green wall

2177 Third Street, San Francisco

Studio Wood Bagot đã bao phủ một căn hộ ở San Francisco bằng một bức tường thực vật cao 5 tầng.

Bức tường với 13 loài thực vật như phong lữ thảo và agapanthus được sắp xếp theo hình xoáy. Tòa bộ tòa nhà bao gồm 114 căn hộ với đầy đủ các tiện nghi khác nhau.

Gardenhouse by MAD

Tòa nhà chung cư The Garden, Hoa Kỳ

Studio MAD của Trung Quốc đã thiết kế tòa nhà dân cư Gardenhouse ở Beverly Hills giống như một ngôi làng trên đỉnh đồi. Mặt ngoài của tòa nhà được bao phủ bởi cây bản địa, cây xương rồng và dây leo.

Studio đã chia khu phức hợp nhà ở rộng 4.460 m2 thành các khối giống như ngôi nhà nhỏ để bắt chước quy mô của những ngôi nhà trong cảnh quan khu vực.

Ashraya by Kirkland Fraser Moor

Ashraya, Anh Quốc

Studio Kirkland Fraser Moor đã thiết kế một ngôi nhà với mái vòm bằng gỗ nhiều lớp ở trên cùng. Mang trong mình một vẻ đẹp tự nhiên, ngôi nhà được lấy cảm hứng từ một khu vườn có tường bao quanh.

K11 Musea Hong Kong by Kohn Pedersen Fox and team

K11 Musea, Hồng Kông (Trung Quốc)

Studio Kohn Pedersen Fox đã thiết kế trung tâm mua sắm K11 Musea ở Hồng Kông, khu phức hợp được ốp bằng đá vôi của Bồ Đào Nha, với 4.600 m2 tường và mái thực vật đặc trưng cho các trang trại đô thị.         

Green roofs of the Forest House in Bangkok

Forest House, Thái Lan

Ngôi nhà bao gồm ba khối màu trắng được xếp thành hàng để tạo không gian cho hai sân ở giữa và nhiều mái nhà xanh trên đỉnh.

Studio đã thiết kế cảnh quan để tạo ra một hệ sinh thái thu nhỏ, đa dạng sinh học có thể cung cấp nơi trú ẩn cho động vật hoang dã địa phương.

House in the Landscape by Niko Architect

House in the Landscape, Liên bang Nga

Được thiết kế bởi studio Niko Architect, ngôi nhà ba phòng ngủ ẩn mình dưới ngọn đồi nhân tạo được tạo điểm nhấn bằng cửa sổ mái.

Sơ đồ hình chữ U của House in the Landscape được sắp xếp theo chuyển động của mặt trời suốt cả ngày.

Ánh sáng tự nhiên chiếu qua giếng trời phía trên khu vực sinh hoạt vào buổi sáng và qua các phòng ngủ vào buổi tối.

Từ khóa kiến trúc xanh
Ý kiến của bạn