Các công trình bằng gỗ có thể thân thiện hơn với sự hỗ trợ của AI

08:00 23/08/2023
So với công trình bê tông truyền thống, kiến trúc gỗ bền vững hơn đối với môi trường và với việc ứng dụng công nghệ AI có thể giảm tới 30% gỗ thải trong quy trình sản xuất gỗ ghép nhiều lớp (CLT).

Một nhóm các nhà khoa học tại MIT hiện đang theo đuổi một nghiên cứu có tên AI Timber. Ý tưởng cơ bản là thay vì cắt các khối gỗ không đều thành các đường thẳng đồng nhất và việc đó tạo ra một lượng gỗ thải đáng kể, như điển hình trong quá trình sản xuất CLT.

Công nghệ AI Timber duy trì các hình dạng đa dạng của cây, sử dụng sự kết hợp giữa AI và các công cụ gia công kỹ thuật số để quét một thân gỗ thô trước tiên. Sau đó, các khúc gỗ được cưa phẳng thành những tấm ván không đều, phù hợp với kích thước của gỗ. Từ đó, phần mềm được sử dụng để xác định trình tự lý tưởng để ghép chúng lại với nhau, giống như một mảnh ghép, tránh lãng phí tổng thể hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi ngành xây dựng nỗ lực giảm lượng khí thải - chỉ riêng sản xuất xi măng đã tạo ra 8% lượng CO2 toàn cầu - gỗ khối đã nổi lên như một giải pháp thay thế cho xây dựng bền vững. Tuy nhiên, quy trình cưa công nghiệp để cắt những cây độc đáo thành những tấm tiêu chuẩn tạo ra một lượng lớn phế liệu gỗ”.

Công nghệ AI có thể giảm tới 30% chất thải gỗ trong sản xuất gỗ CLT, nhưng đó chỉ là một trong những lợi ích. Việc sử dụng công nghệ AI tạo ra các tấm gỗ tôn vinh hình dạng ban đầu của thân cây, tạo ra một loại vật liệt gỗ thuần tự nhiên.

Với 1 m3 CLT thường cần khoảng 2,75 m3 gỗ để sản xuất, nhưng khi ứng dụng công nghệ AI Timber có thể tạo ra 1 m3 CLT chỉ từ 1,9 m3 gỗ. Nhóm nghiên cứu cũng cũng hy vọng sẽ tối ưu hóa quy trình sản xuất hơn nữa.

Bình luận