Phóng sự ảnh

Các điểm đến ấn tượng khi xem World Cup ở Qatar

Các điểm đến ấn tượng khi xem World Cup ở Qatar

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 10:46, 29/11/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngQatar đã đầu tư một khoản tiền khổng lồ để mở rộng các dịch vụ văn hóa của mình trước thềm World Cup 2022 với các tòa nhà nổi bật của một số kiến trúc nổi tiếng thế giới.

Kể từ khi giành được quyền đăng cai World Cup vào năm 2010, Qatar đã tập trung vào việc biến mình thành "ngọn hải đăng của nghệ thuật và văn hóa".

Các kiến trúc sư hàng đầu thế giới đã và đang tạo ra các bảo tàng, kho lưu trữ và khách sạn mới cho quốc gia, cũng như một loạt các sân vận động bóng đá xa hoa, ước tính tổng chi phí lên đến 200 tỷ USD.

Dưới đây là 10 công trình ấn tượng gần đây đã được xây dựng trong và xung quanh thành phố Doha.

Bảo tàng Quốc gia Qatar

Exterior of National Museum of Qatar by Jean Nouvel

Được thiết kế bởi kiến trúc sư đoạt giải Pritzker Architecture, Jean Nouvel, Bảo tàng Quốc gia Qatar là một tòa nhà rộng 52.000 m2 được thiết kế để lưu lại những hình ảnh quá khứ và hiện tại của đất nước.

Hình thức đặc biệt của công trình từ cấu trúc thượng tầng bằng thép hỗ trợ một loạt các kết cấu hình đĩa màu cát, lồng vào nhau để gợi lên sự hình thành khoáng chất sa mạc.

Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2019, trong một khu dân cư mới nổi với một số tổ chức văn hóa khác.

Bên trong, các phòng trưng bày có hình dạng có phần bất thường, được bố trí xung quanh một sân trong, bên cạnh một cặp cửa hàng quà tặng dạng hang với bề mặt gỗ nhấp nhô.

Thư viện Quốc gia Qatar

View of Qatar National Library by OMA

Các tầng tủ sách bằng đá cẩm thạch có bên trong Thư viện Quốc gia Qatar rộng lớn, được studio OMA thiết kế và xây dựng ở Doha để lưu giữ các văn bản và bản thảo quan trọng của Qatar.

Bên ngoài, công trình được phân biệt bởi hình thức bê tông góc cạnh, tương phản với mặt tiền bằng kính có rãnh.

Tòa nhà nằm trên một địa điểm ở Education City, khu học thuật của Doha, gần và Sân vận động Education City mới sẽ tổ chức các trận đấu World Cup sắp tới.

Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo

Museum of Islamic Art exterior

Một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất ở Qatar là Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Hoa IM Pei tạo ra trên một hòn đảo nhân tạo ngoài khơi, có lối đi dạo Doha Corniche tuyệt đẹp.

Với hình dạng so le, khối ô vuông cao dần lên để tạo thành một tòa tháp năm tầng và có một giếng trời trung tâm được bao quanh bởi các phòng trưng bày. Điểm nổi bật của tòa nhà là một bức tường rèm ở phía bắc, có tầm nhìn ra Vịnh Ả Rập từ cả năm tầng của nó.

Bảo tàng đã được mở cửa trở lại sau một năm cải tạo nội thất để đảm bảo có thể chứa được lượng khán giả lớn hơn.

Bảo tàng thể thao và Olympic Qatar

Exterior of 3-2-1 Qatar Olympic and Sports Museum

Du khách đến sân vận động quốc tế Khalifa của Qatar ở Doha cũng sẽ thấy một bảo tàng thể thao hình trụ nhô ra một bên, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Tây Ban Nha Joan Sibina.

Được đặt tên là Bảo tàng Thể thao và Olympic Qatar 3-2-1, công trình có dạng thủy tinh được bọc trong các vòng tròn giống như các vòng lồng vào nhau của biểu tượng Olympic.

Bên trong có bảy không gian triển lãm được sắp xếp theo các chủ đề khác nhau, cũng như một quán cà phê, nhà hàng và cửa hàng quà tặng.

Kho lưu trữ quốc gia Qatar

Qatar National Archive by Allies and Morrison

Kiến trúc bản địa bao gồm các tháp canh ven biển được thiết kế bởi Allies and Morrison.

Tòa nhà có một nhà kho hiệu suất cao dành cho lưu trữ và các cơ sở công cộng của Qatar, được bao bọc bởi tấm ốp, các cửa sổ âm tường và lỗ thông hơi.

Công trình là một phần của quy hoạch tổng thể Msheireb Downtown Doha thân thiện với người đi bộ, đang được phát triển bởi studio ở London, với 100 tòa nhà bao gồm Khu cầu nguyện Eid ngoài trời liền kề.

Iconic 2022

2022-shaped building in Qatar

Một trong những tòa nhà khác thường nhất trong danh sách là Iconic 2022. Được xây dựng gần Bảo tàng Thể thao và Olympic Qatar 3-2-1, công trình có mặt tiền hình con số 2022.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Ibrahim M Jaidah để chào mừng năm World Cup của Qatar và theo nhà phát triển của nó, đây là "tòa nhà đầu tiên trên thế giới được thiết kế giống một con số".

Được chia thành bốn khối hình chữ số, Iconic 2022 có siêu thị, quán cà phê và nhà hàng cũng như trung tâm thể thao, câu lạc bộ sức khỏe và văn phòng của một số tổ chức thể thao. Con số 2022 cũng có thể được nhìn thấy trên mái nhà của nó, nơi lát đá được kết hợp với các khu vực có lưới che phủ.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia Qatar

Qatar National Convention Centre by Arata Isozaki

Một tòa nhà khác trong Education City là Trung tâm Hội nghị Quốc gia Qatar, được hoàn thành bởi kiến trúc sư người Nhật Arata Isozaki vào năm 2011.

Trung tâm được thiết kế đặc trưng bởi các cột đỡ giống như cây khổng lồ, có thể nhìn thấy từ trong ra ngoài, hỗ trợ phần mái nhô ra của tòa nhà.

Theo nhà thiết kế, nó nhằm mô phỏng Sidrat al-Muntaha, một loại cây linh thiêng của đạo Hồi được cho là tượng trưng cho sự kết thúc của thiên đường thứ bảy.

Nghệ thuật sắp đặt ở Qatar

Large weathering-steel sculptures in Qatar desert

Hơn 100 tác phẩm nghệ thuật đã được lắp đặt tại các không gian công cộng trên khắp Qatar trước thềm World Cup, như một phần của chương trình sắp đặt ngoài trời hiện có của Bảo tàng Qatar.

Trong số đó có các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ, kiến trúc sư trên thế giới, cũng có các tác phẩm điêu khắc được trưng bày của các nghệ sĩ Qatar.

Hệ thống tàu điện ngầm Doha

Msheireb station on the Doha Metro system by UNStudio

Du khách đi xem World Cup 2022 Qatar hoàn toàn có thể di chuyển đến các sân vận động thông qua một loạt ga tàu điện ngầm mới do UNStudio tạo ra trước giải đấu.

Có tất cả 37 nhà ga được thiết kế trên ba tuyến của mạng lưới tàu điện ngầm. Chúng đều độc đáo nhưng được thống nhất bởi cùng một ngôn ngữ thiết kế, bao gồm các yếu tố mái vòm kiểu mô-đun và sảnh vào lớn.

Theo UNStudio, công trình được lấy cảm hứng thiết kế từ di sản kiến trúc truyền thống của địa phương, cùng với ngôn ngữ thiết kế đương đại.

Trụ sở Quỹ Qatar

Qatar Foundation Headquarters by OMA

Một tòa nhà khác trong danh sách của OMA là Trụ sở Quỹ Qatar, tòa nhà văn phòng cao 57 m của tổ chức từ thiện Qatar Foundation.

Công trình có dạng nguyên khối được hình thành từ bê tông trắng đúc sẵn và được đục lỗ bởi một mạng lưới các lỗ nhỏ, được sắp xếp theo cách tạo ra hình ảnh pixel của cây Sidra – biểu tượng của tổ chức từ thiện.

Ý kiến của bạn