Kinh tế xây dựng

Các đường bay trục có tỷ lệ đặt vé đạt khoảng 70% trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9

Các đường bay trục có tỷ lệ đặt vé đạt khoảng 70% trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9

Quang Toản Quang Toản - 14:53, 30/08/2023

Sáng 30/8, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tính tới ngày 29/8, các đường bay trục, đường bay đến điểm du lịch dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 có tỷ lệ vé được đặt khoảng 70% trong ngày đầu kỳ nghỉ.

Đáng chú ý, đường bay trục Hà Nội - TP.HCM trong dịp lễ Quốc khánh tới mới bán được từ 52 - 64% số vé.

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam cho hay, theo tổng hợp số liệu báo cáo của các hãng hàng không về tình hình bán vé dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tới cho thấy, tính tới ngày 29/8, một số đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ trên 70% vào các ngày 31/8 và 1/9 (ngày đầu nghỉ lễ).

Theo đó, ngày 31/8, chuyến bay trên các chặng từ Hà Nội đi Đà Lạt, Quy Nhơn, Huế, Phú Quốc, Côn Đảo, Nha Trang có tỷ lệ đặt vé đạt 73-97%, riêng chặng Hà Nội đi Đồng Hới đã hết chỗ. Tương tự, các chặng bay từ TP.HCM tới các điểm du lịch trên trong cùng ngày 31/8 cũng mới bán được trên 70% số ghế.

Trong khi đó, đường bay trục Hà Nội - TP.HCM trong dịp lễ Quốc khánh mới bán được từ 52 - 64% số vé. Chỉ chặng Hà Nội - Đà Nẵng và TP.HCM - Đà Nẵng có tỷ lệ đặt chỗ đạt 72 - 82% số ghế trong ngày 31/8 và 4/9.

Ngày cuối nghỉ lễ (ngày 4/9), chỉ chiều bay từ các điểm du lịch về thành phố lớn, như từ Đà Lạt, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc, Tuy Hòa, Côn Đảo, Đồng Hới... về lại Hà Nội, TP.HCM có tỷ lệ đặt chỗ trên 70%.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, đơn vị đang tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không để theo dõi, đánh giá nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, nếu nhu cầu tăng cao đột biến sẽ bổ sung bay tăng cường để phục vụ người dân.

Trong một diễn biến liên quan, Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 tại các cảng hàng không, sân bay và các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay dịp lễ Quốc khánh 2/9.
Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1 phù hợp từ ngày 1/9 đến hết ngày 4/9.

Các Cảng vụ hàng không thông báo nội dung quyết định này đến các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không, hãng hàng không nước ngoài hoạt động tại cảng hàng không, sân bay.

Trường hợp có vụ việc đột xuất, báo cáo ngay khi phát hiện vụ việc theo quy định tại Chỉ thị số 1035/CT-CHK ngày 20/3/2018 của Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về công tác thông tin, báo cáo hành vi can thiệp bất hợp pháp và vụ việc vi phạm an ninh hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) bổ sung nhân viên an ninh hàng không, phương tiện, trang thiết bị, thực hiện nhanh nhất việc soi chiếu an ninh, trả hành lý, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách, đặc biệt tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Các cảng hàng không cần tổ chức lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thực hiện chặt chẽ quy định, quy trình, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ngoài ra, phải bố trí vị trí đỗ thuận lợi nhất cho các tuyến xe buýt đang hoạt động tại các cảng để hành khách dễ nhận biết và sử dụng dịch vụ xe buýt, đặc biệt tại sân bay Tân Sơn Nhất.

"Trên cơ sở nguồn lực của các cảng hàng không, sân bay và kế hoạch khai thác của các hãng hàng không, tiến hành xây dựng phương án, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường khả năng phục vụ hành khách trong giai đoạn lễ Quốc khánh 2/9", lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) được yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị về đảm bảo an toàn hoạt động bay, các giải pháp giảm ùn tắc tàu bay đi, đến Nội Bài, Tân Sơn Nhất, đặc biệt trong các ngày cao điểm lễ; kiểm tra và rà soát tình trạng các công trình kết cấu hạ tầng, hệ thống, thiết bị kỹ thuật bảo đảm hoạt động bay, trang thiết bị thông tin, dẫn đường, giám sát đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khai thác; tăng cường giám sát, trực lãnh đạo và xác định kịp thời các nguy cơ rủi ro an toàn để có biện pháp phòng ngừa và xử lý.

Trước đó, Bộ GTVT cho biết, theo dự báo, trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tới đây, nhu cầu đi lại của người dân đi lại bằng đường hàng không sẽ tăng cao. Do vậy, để phục vụ tốt dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tăng cường an ninh, an toàn bay trong giai đoạn nghỉ lễ; trong đó, đặc biệt chú trọng đối với sân bay Tân Sân Nhất và Nội Bài.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không lập kế hoạch tăng chuyến bay trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách; hạn chế đến mức tối thiểu việc chậm chuyến, hủy chuyến; thực hiện nghiêm túc việc niêm yết công khai mức giá vé theo quy định.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không và sân bay phải tăng cường nhân lực phục vụ, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách; Cảng vụ hàng không phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT và các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc tại các tuyến đường xung quanh sân bay.

Nguồn: baotintuc.vn

Ý kiến của bạn