Phóng sự ảnh

Các thành phố tương lai sẽ được xây dựng trên khắp thế giới

Các thành phố tương lai sẽ được xây dựng trên khắp thế giới

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 09:58, 06/08/2022

Các vấn đề toàn cầu như khủng hoảng nhà ở và biến đổi khí hậu đang làm dấy lên tham vọng về một thế hệ thành phố công nghệ cao mới. Dưới đây là 10 thành phố sẽ được xây dựng trong tương lai, nhằm đáp ứng nhu cầu trên.

 

The Line in Saudi Arabia

The Line, Saudi Arabia

Chính phủ Saudi Arabia vừa qua đã công bố hình ảnh về một thành phố tuyến tính dài 170 km, cao 500 m, được quy hoạch như một phần của đặc khu Neom.

Mặc dù có chiều dài và dân số dự kiến là 9 triệu người, The Line sẽ chỉ rộng 200 m với hệ thống giao thông được hứa hẹn sẽ kết nối hai đầu thành phố chỉ trong vòng 20 phút.

Thành phố được thiết kế như một sự thay thế cho bố cục đô thị hình tròn truyền thống, với thái tử Saudi Arabia - Mohammed bin Salman đã gọi nó là "một hình mẫu cho việc bảo tồn thiên nhiên và nâng cao khả năng sống của con người".

Telosa city

Telosa, Hoa Kỳ

KTS Bjarke Ingels và studio BIG của mình đang quy hoạch tổng thể Telosa, một thành phố có sức chứa 5 triệu người, được xây dựng từ đầu trên một địa điểm chưa được tiết lộ ở sa mạc Hoa Kỳ.

Dự án là ý tưởng của tỷ phú doanh nhân Marc Lore và hy vọng nơi đây sẽ trở thành "thành phố bền vững nhất trên thế giới".

BiodiverCity masterplan by BIG for Penang Island

BiodiverCity, Malaysia

Studio BIG cũng đang quy hoạch tổng thể BiodiverCity, một dự án phát triển rộng 1.821ha gồm ba hòn đảo nhân tạo được xây dựng ngoài khơi đảo Penang của Malaysia cho chính quyền bang.

Mỗi hòn đảo giống hoa lily dự kiến có 15.000 đến 18.000 cư dân và được kết nối bởi một mạng lưới giao thông tự trị không có ô tô.

Các tòa nhà sẽ được xây dựng chủ yếu bằng cách kết hợp tre, gỗ và bê tông được sản xuất từ vật liệu tái chế, với một vùng đệm sinh thái xung quanh mỗi huyện để hỗ trợ đa dạng sinh học.

Capital Cairo by SOM

New Administrative Capital, Ai Cập

Ai Cập đang xây dựng một thành phố thủ đô hoàn toàn mới cho 7 triệu dân để giải tỏa tắc nghẽn ở thủ đô Cairo hiện tại, đang phát triển quá nhanh.

Studio SOM đã đưa ra một kế hoạch tổng thể cho dự án do tư nhân tài trợ, sẽ có diện tích 700 km2 và có một trong những công viên đô thị lớn nhất thế giới.

Foster + Partners Amaravati Masterplan

Amaravati, Ấn Độ

Nằm trên bờ sông Krishna, thành phố Amaravati sẽ đóng vai trò là thủ đô mới của bang Andhra Pradesh ở Ấn Độ.

Thành phố sẽ được bố trí xung quanh một tòa nhà chính phủ có thiết kế thú vị, trông như một "cây kim" và hơn 60% khu trung tâm của nó là cây xanh hoặc hồ nước.

Studio Foster + Partners cho biết: "Thiết kế tập hợp các nghiên cứu kéo dài hàng thập kỷ của chúng tôi về các thành phố bền vững, kết hợp các công nghệ mới nhất hiện đang được phát triển ở Ấn Độ". Studio cũng đang quy hoạch tổng thể các khu phố lớn ở TP Hồ Chí Minh và Bangkok.

Smart Forest City in Mexico by Stefano Boeri

Smart Forest City, Mexico, Mexico

Kiến trúc sư người Ý Stefano Boeri đang lên kế hoạch cho một thành phố thông minh có rừng cây gần Cancun với 7,5 triệu cây trên diện tích 557 ha.

Thành phố sẽ được thiết kế có sức chứa 130.000 người, với những ngôi nhà có giá cả phải chăng, được bao phủ bởi thực vật và nhằm mục đích đi tiên phong trong một cách sống bền vững hơn ở thành phố.

The Orbit by Partisans

The Orbit, Canada

The Orbit là một thành phố thông minh được quy hoạch khác, nhằm chuyển đổi một thị trấn nông nghiệp của Canada, thông qua việc sử dụng rộng rãi sợi quang học, máy bay không người lái và phương tiện tự hành, với các quyết định phát triển dựa trên Big data (Dữ liệu lớn).

Studio Partisans đã mô tả thiết kế của mình như một phiên bản hiện đại của phong trào thành phố vườn nổi lên ở Anh vào đầu thế kỷ 20.

Thành phố được thiết kế nhằm mục đích cân bằng công nghệ mới với bối cảnh nông nghiệp hiện có trong khi phát triển thị trấn từ 30.000 lên 150.000 cư dân.

Maldives Floating City render from above

Thành phố nổi Maldives, Maldives

Mực nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu có nghĩa là phần lớn Maldives dự kiến sẽ không thể ở được vào năm 2050. Chính phủ nước này đã hợp tác với Waterstudio để thiết kế một thành phố nổi sẽ có sức chứa 20.000 người trong thời gian sớm nhất vào năm 2024.

Được các kiến trúc sư quảng cáo là "thành phố đảo nổi thực sự đầu tiên trên thế giới", bao gồm 5.000 ngôi nhà nổi thấp tầng và được xây dựng trên một loạt các cấu trúc hình lục giác nhô lên khỏi mặt biển.

A cluster of green-roofed buildings within a masterplan by OMA

Chengdu Future City, Trung Quốc

Studio OMA đã đưa ra một quy hoạch tổng thể thành phố không có ô tô cho thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc mà họ tuyên bố thách thức các mô hình quy hoạch đô thị thông thường dựa trên mạng lưới đường và tối đa hóa tổng diện tích sàn.

Được thiết lập trên một khu đất rộng 4,6 km2, Chengdu Future City thay vào đó sẽ tập trung vào địa hình của khu đất, với sáu khu riêng biệt được thiết kế để hòa hợp với cảnh quan xung quanh.

Tất cả các tòa nhà trong mỗi khu sẽ có thể đi bộ đến trong vòng 10 phút, trong khi "mạng lưới di chuyển thông minh" sử dụng các phương tiện tự động sẽ kết nối thành phố với phần còn lại của Thành Đô.

Innovation Park by Ehrlich Yanai Rhee Chaney Architects and Tom Wiscombe Architecture 

Innovation Park, Hoa Kỳ

Ông trùm công nghệ Jeffrey Berns có kế hoạch phát triển một phần sa mạc của Nevada thành một thành phố thông minh được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain.

Với sự giúp đỡ của các studio Ehrlich Yanai Rhee Chaney Architects và Tom Wiscombe Architecture, ông dự định biến khu đất rộng 27.113 ha thành một cộng đồng nơi mọi người có thể gửi ngân hàng, bỏ phiếu và lưu trữ dữ liệu mà không cần sự tham gia của chính phủ hoặc bên thứ ba.

Ý kiến của bạn