Các tiêu chuẩn, quy chuẩn phải hướng tới Thủ đô văn minh, hiện đại

10:44 27/11/2023
Theo đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, phát triển Thủ đô phải hướng đến các tiêu chí Thủ đô văn hiến, văn minh hiện đại và yêu cầu cao hơn các tiêu chuẩn, quy chuẩn chung của cả nước.

Sáng 27/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Góp ý dự thảo Luật, đại biểu Hoàng Văn Cường đề xuất xây dựng Luật Thủ đô phải đặt ra những yêu cầu phát triển cao hơn, có cơ chế khai thác các tiềm năng lợi thế nội tại và tạo ra sức hút mạnh mẽ hơn từ bên ngoài.

Phải quy định được vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của chính quyền và nhân dân Thủ đô cao hơn so với các địa phương khác của nước. Các yêu cầu phải xác lập một cách đồng bộ, tổng thể mang tính bao trùm để tạo khuôn khổ pháp lý vượt trội cho Thủ đô phát triển.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Ảnh: quochoi.vn.

Với tinh thần đó, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, xây dựng, phát triển và quản lý, bảo vệ Thủ đô phải quy định các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy hoạch; phát triển Thủ đô phải hướng đến các tiêu chí Thủ đô văn hiến, văn minh hiện đại và yêu cầu cao hơn các tiêu chuẩn, quy chuẩn chung của cả nước.

Các công trình kiến trúc xây dựng Thủ đô phải mang ý nghĩa về giá trị văn hóa, lịch sử; tạo những không gian để quy tụ những đặc trưng của các vùng miền hiện diện tại Thủ đô. Việc quản lý phát triển toàn diện, toàn bộ không gian lãnh thổ Thủ đô theo tiêu chuẩn quản lý của đô thị đặc biệt, gồm có đô thị trung tâm và các vùng nông thôn các vùng đô thị bên ngoài theo mô hình là thành phố thuộc thủ đô.

Với mô hình thành phố thuộc Thủ đô, toàn bộ những không gian, kể cả như vùng nông nghiệp phát triển nông nghiệp đô thị nông nghiệp trải nghiệm cũng cần được cho phép xây dựng các công trình dịch vụ du lịch. Không gian phát triển công nghiệp làng nghề cần được xây dựng các công trình thương mại dịch vụ.

Để đáp ứng các yêu cầu này, dự thảo Luật nên phân cấp, trao quyền cụ thể cho cho HĐND và UBND Thành phố. Việc trao thẩm quyền rõ ràng sẽ không sợ bị lạm quyền hay làm phá vỡ quy hoạch; đồng thời luật cũng không nên quy định quá chi tiết sẽ vướng trong quá trình thực hiện.

Đại biểu Hoàng Văn Cường nhấn mạnh, với quy định phân quyền và trao quyền như trên, nhiệm vụ và khối lượng công việc chính quyền thành phố phải thực hiện sẽ nhiều hơn, trách nhiệm giám sát phải cao hơn. Do vậy, cần phải có một cái mô hình chính quyền đô thị phù hợp hơn với trao quyền như đề xuất của dự thảo Luật là cần phải có cả HĐND cấp quận.

Người đứng đầu các cấp chính quyền đô thị phải có vai trò và có quyền tự quyết định nhiều hơn, tự chịu trách nhiệm cao hơn, số lượng đại biểu HĐND phải nhiều hơn, phải tăng tỷ lệ đại biểu HĐND chuyên trách để tăng tính chuyên nghiệp và yêu cầu về tiêu chuẩn, trình độ phải cao hơn.

Về quy định nguồn lực cho phát triển Thủ đô, đại biểu Hoàng Văn Cường đồng tình với những cơ chế chính sách trong dự thảo Luật đề ra; đồng thời nhấn mạnh nội dung huy động tư nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực văn hóa thể thao và khai thác các di sản và phát triển du lịch.

Theo đại biểu Hoàng Văn Cường, phát triển mô hình đô thị TOD không chỉ với những đô thị mới mà cả với những khu vực tái thiết đô thị, cải tạo chung cư cũ, nhà ở cũ xây dựng tự phát trong khu vực nội đô để khai thác không gian ngầm cho phát triển thương mại, dịch vụ, không gian trên cao trong phát triển nhà ở và tái định cư người dân tại chỗ; không gian mặt đất dành cho cây xanh và các công trình hoạt động công cộng. Do vậy, thành phố không nên dành tiền để xây dựng những con đường đắt nhất hành tinh mà nên dành ngân sách đó để đầu tư cho những dự án TOD trong khu vực nội đô.

Trước đó, chiều 10/11/2023, các ĐBQH đã thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đã có 83 lượt ý kiến phát biểu và 3 ý kiến góp ý bằng văn bản. Tổng thư ký Quốc hội đã có báo cáo tổng hợp 25 trang gửi đến các ĐBQH. Kế tiếp, ngày 24/11/2023, Bộ Tư pháp đã có Báo cáo số 380 dài 21 trang, dự kiến giải trình, tiếp thu bước đầu ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Thủ đô.

Bình luận