Đô thị xanh

Cải tạo các công viên trong nội thành Hà Nội: Đáp ứng tiêu chí xanh - hiện đại

Cải tạo các công viên trong nội thành Hà Nội: Đáp ứng tiêu chí xanh - hiện đại

Triệu Tâm Triệu Tâm - 18:34, 11/01/2023

Thời gian qua, Sở Xây dựng Hà Nội đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới 9 công viên và cải tạo 3 công viên cũ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn gặp một số khó khăn, bất cập. Để đẩy nhanh tiến độ, "giải cứu" 12 công viên, Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội một số giải pháp.

Đẩy nhanh tiến độ

Một trong những phương án tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và cải tạo công viên chính là việc đảm bảo giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư đúng kế hoạch. Để làm được điều này, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề xuất tập trung xử lý nghiêm những vi phạm về lấn chiếm các khu vực đã được quy hoạch xây dựng công viên; phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương vận động thuyết phục người dân di dời các khu vực tâm linh…

Đặc biệt, với những công viên được xây dựng trong nội thành sẽ tập trung nguồn lực để xây dựng cải tạo phù hợp với cảnh quan đặc thù và đặc điểm không gian sinh hoạt công cộng của người dân.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, công trình Công viên văn hóa, du lịch vui chơi giải trí Kim Quy (100ha) ở huyện Đông Anh được khởi công từ năm 2016 đến nay đã giải phóng được trên 99ha, nhưng vẫn còn vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Sở đã đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo địa phương sớm hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu để tiến hành xây dựng.

Đối với Công viên khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An ở huyện Thanh Trì (50,9ha), sau nhiều năm triển khai đến nay đã hoàn một số tuyến đường vào công viên và tu bổ đình, chùa.

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Hà Nội giao huyện Thanh Trì chuyển một số số dự án trong Công viên Chu Văn An sang đầu tư công; Đồng thời đề xuất phương án di dời hơn 3.000 ngôi mộ thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng trong công viên.

Công viên Thiên Văn học - khu đô thị Dương Nội ở quận Hà Đông (8ha) đã cơ bản đã hoàn thiện, nhưng chưa nghiệm thu. Sở Xây dựng đề xuất TP xử lý những vi phạm trong công viên, đồng thời hoàn thành các thủ tục để nghiệm thu, đưa công viên vào hoạt động.

Công viên văn hóa, vui chơi giải trí, thể thao Hà Đông (98ha) chưa triển khai do chưa lựa chọn nhà đầu tư, Sở Xây dựng đề xuất TP yêu cầu quận Hà Đông thu hồi phần diện tích tạm cho thuê, đồng thời giao Viện Quy hoạch xây dựng lập tổng thể quy hoạch chi tiết công viên.

Với Công viên Đống Đa (7,09ha) dự án được quy hoạch gần 20 năm nhưng chưa được giải phóng mặt bằng. Sở Xây dựng đề xuất TP giao quận Đống Đa chỉ đạo các phòng ban thiết lập hồ sơ, kiến quyết xử lý triệt để các vi phạm đất đai trong khu vực được quy hoạch làm công viên.

Về Công viên hồ điều hòa CV1 ở quận Cầu Giấy và quận Nam Từ Liêm (27,7ha) được khởi công từ năm 2016 đến nay chưa hoàn thành. Sở Xây dựng đề xuất TP chỉ đạo đơn vị liên quan giải phóng mặt bằng 1.300m2 đất còn lại của công viên và đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường kết nối với công viên.

Cùng với xây mới các công viên kể trên, thời gian tới TP Hà Nội dành nguồn lực cải tạo công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo. Công viên Thống Nhất (48ha) được quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng công viên mở kết hợp dịch vụ. Phần diện tích đất công viên có mục đích công cộng (không thu phí) thực hiện theo hình thức đầu tư công, diện tích có mục đích kinh doanh được đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Đối với Công viên Thủ Lệ, hiện cơ sở hạ tầng hiện có trong chưa đáp ứng được yêu cầu về dịch vụ vui chơi, nghỉ ngơi phục vụ người dân. Để nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, Sở Xây dựng đề xuất TP giao Sở Tài chính đề xuất phương án quản lý, khai thác công viên.

Công viên Bách Thảo (10ha) sau nhiều năm khai thác, nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng. Sở Xây dựng đề xuất TP giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và các sở ngành được giao khẩn trương thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Phần diện tích đất công viên có mục đích công cộng (không thu phí) thực hiện theo hình thức đầu tư công, diện tích có mục đích kinh doanh được đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Tăng tốc để về đích!

Với việc phát triển đô thị hóa nhanh, TP Hà Nội nhiều năm qua luôn đối mặt với tình trạng thiếu các công viên quy mô lớn, không gian vui chơi hiện đại, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách. Để giải quyết vấn đề này, trong kế hoạch của TP giai đoạn 2022 - 2025, Hà Nội sẽ tập trung đôn đốc, giải quyết để hoàn thành 6 công viên với diện tích hàng trăm ha đang trong giai đoạn điều chỉnh, hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Theo đó, TP Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng mới 6 công viên, gồm: Công viên Chu Văn An, trên địa bàn huyện Thanh Trì, quy mô 50,93ha, do UBND huyện Thanh Trì đầu tư thực hiện; Công viên và hồ điều hòa CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy, diện tích khoảng 31,7ha, do Cty Cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng thực hiện, Cty TNHH Phát triển công viên Trung tâm là doanh nghiệp dự án; Công viên Khu đô thị Tây Nam Hà Nội, diện tích 11,2ha, do Công ty TNHH VNT thực hiện;

Công viên văn hóa Kim Quy, diện tích khoảng 101,09ha, nhà đầu tư là Cty Cổ phần Tập đoàn Mặt trời; Công viên hồ Phùng Khoang, diện tích khoảng 11,8ha, do Liên danh Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Cty Cổ phần đầu tư và xây dựng đô thị thực hiện; Công viên văn hóa - Vui chơi, giải trí, thể thao quận Hà Đông, diện tích khoảng 96,7ha do UBND quận Hà Đông thực hiện.

Trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và xã hội hạn chế, nên việc thực hiện các dự án xây dựng công viên, cây xanh quy mô lớn của TP Hà Nội đang được tiến hành, nhưng còn chậm. Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Công cho biết, việc đầu tư công viên có vốn rất lớn. Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư chỉ được khai thác kinh doanh phần công trình xây dựng (mật độ xây dựng 5%) để thu hồi vốn, nhưng phải tự duy tu, duy trì, quản lý vận hành toàn bộ công viên để phục vụ nhân dân, nên chưa thu hút nhà đầu tư quan tâm.

Để đáp ứng nhu cầu về không gian sinh hoạt công cộng của người dân, TP Hà Nội đang quyết liệt rà soát diện tích dành cho việc xây dựng công viên, vườn hoa, cây xanh, mặt nước, cùng đó hoàn thiện cơ chế chính sách để đẩy nhanh các công viên lớn đang chậm tiến độ, cũng như hỗ trợ nhà đầu tư trong thực hiện dự án.

TP đặt mục tiêu đến năm 2030, khu vực nội đô sẽ có 60 công viên, trong đó 18 công viên xây mới, 42 công viên, vườn hoa hiện có sẽ được cải tạo, nâng cấp và 7 khu công viên đặc thù đáp ứng yêu cầu phát triển văn hóa-xã hội của Thủ đô theo hướng xanh, hiện đại.

Nguồn: phapluatxahoi.kinhtedothi.vn

Ý kiến của bạn