Cải tạo công trình cũ kỹ thành văn phòng tiết kiệm năng lượng

07:00 25/04/2023
UNStudio đã hoàn thành việc cải tạo toàn diện trụ sở ngân hàng cũ ở Eindhoven, Hà Lan. Việc này đã cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng của tòa nhà cũ kỹ đồng thời sắp xếp lại bố cục nội thất để phù hợp sử dụng làm văn phòng hiện đại.

Tòa nhà có tên là Fellenoord 15, là công trình tương đối cũ kỹ, cùng với cách bố trí nội thất có phần lỗi thời khiến cho công trình không thể đáp ứng vấn đề nhận lực làm việc tại đây.

Dự kiến khu vực này sẽ được phá dỡ và thay thế bằng một công trình mới, nhưng sau khi khảo sát, UNStudio nhận ra rằng bản thân lớp vỏ cấu trúc cơ bản vẫn ổn định và có thể cải tạo không gian bên trong. Theo studio, việc tiến hành cải tạo tạo ra khoảng 40% lượng khí thải CO2 so với xây dựng hoàn toàn mới.

Tòa nhà có bề ngoài bằng lưới kim loại bắt mắt với kính rộng rãi và có diện tích 32.000 m2 với một giếng trời lớn tràn ngập ánh sáng và một căng tin. Sơ đồ mặt bằng đã được thay đổi hoàn toàn, tối đa hóa tầm nhìn và ánh sáng ban ngày, đồng thời mở rộng không gian nội thất bên trong.

UNStudio cho biết: “Nhìn từ xa, tòa nhà có vẻ ngoài khiêm tốn được tăng cường bởi các chi tiết lớn như khoảng trống, cửa sổ, khớp nối mái và lối vào dễ nhận biết. Các tầng văn phòng mới được thiết kế dựa trên ý tưởng: trung tâm sẽ là không gian chung với nhiều hoạt động, trong khi nơi làm việc yên tĩnh nằm dọc theo mặt tiền ở tất cả các tầng, tạo ra một nơi làm việc lý tưởng cho nhân viên tại đây”.

Tòa nhà có hệ thống làm mát và sưởi ấm bằng địa nhiệt tiết kiệm năng lượng, với trần khí hậu (hệ thống này dẫn nước nóng hoặc lạnh qua các đường ống để giúp sưởi ấm và làm mát khu vực) để giúp duy trì nhiệt độ dễ chịu.

Các tấm pin mặt trời trên mái nhà cung cấp khoảng 35% nhu cầu điện năng và một loạt cảm biến cũng được lắp đặt xuyên suốt, cho phép giám sát việc sử dụng năng lượng theo thời gian thực. Ngoài ra, Fellenoord 15 có cảnh quan với các loài thực vật được lựa chọn cẩn thận, cùng với một loạt tổ hợp cho động vật, tất cả đều giúp cải thiện đa dạng sinh học địa phương.

Fellenoord 15 đã nhận được xếp hạng BREEAM - Tòa nhà xanh xuất sắc về hiệu quả sử dụng năng lượng.

Bình luận