Phóng sự ảnh

Cận cảnh cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam

Cận cảnh cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam

15:49, 29/09/2022

Cầu Móng Sến (xã Trung Chải, Sa Pa, Lào Cai) với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng có trụ cao 83 m tính từ mặt đất được coi là cây cầu cạn có trụ cầu cao nhất Việt Nam.

Cau can Mong Sen anh 1

Nằm trên địa phận xã Trung Chải (Sa Pa, Lào Cai), cầu Móng Sến được khởi công ngày 31/01/2021 với tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng.

Cau can Mong Sen anh 2

Cầu Móng Sến thuộc dự án nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi thị xã Sa Pa. Trụ đầu cầu Móng Sến cao 83 m, đây cũng là cây cầu cạn có trụ cao nhất Việt Nam.

Cau can Mong Sen anh 3

Cây cầu được xây dựng bằng bê tông cốt thép với chiều dài 612 m có 5 nhịp liên tục trong đó nhịp dài nhất là 132 m, được thi công bằng phương pháp dầm hộp đúc hẫng cân bằng. Bề mặt cầu rộng 14 m với 4 làn xe.

Cau can Mong Sen anh 4

Cầu Móng Sến là cây cầu cạn vượt địa hình nối từ khu vực chân dốc lên đỉnh dốc ba tầng - đoạn đường khó đi, quanh co, nguy hiểm nhất trong cung đường từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa.

Cau can Mong Sen anh 5

Cầu bắc qua hai ngọn đồi, phía dưới là đập nước và ruộng bậc thang ở thị xã Sa Pa (Lào Cai). Lãnh đạo thị xã cho biết đây sẽ là điểm nhấn du lịch và chính quyền đang lập quy hoạch xây dựng các cảnh quan bên dưới chân cầu để du khách có thể chụp ảnh.

Cau can Mong Sen anh 6

 Đến nay, công trình đã hoàn thành 99% khối lượng công việc, còn một số hạng mục cuối cùng trước khi đi vào khai thác như lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, sơn vạch kẻ đường và thảm đường dẫn hai bên cầu.

Cau can Mong Sen anh 7

Lan can cầu được trang trí hình tượng hoa sen đặc trưng của Việt Nam.

Cau can Mong Sen anh 8

Hệ thống chiếu sáng trên cầu được sử dụng bóng LED giúp tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo đủ độ chiếu sáng.

Cau can Mong Sen anh 9

Các công nhân tích cực thi công hạng mục thảm nhựa đường dẫn hai bên cầu để sớm đưa công trình vào hoạt động trong quý IV năm 2022.

Cau can Mong Sen anh 10

Việc lu xe, trải nhựa mặt đường có độ dốc lớn yêu cầu công nhân có kỹ thuật cao, vừa đảm bảo yếu tố tiến độ vừa đảm bảo bề mặt nhựa không bị xô, lệch.

Cau can Mong Sen anh 11

Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh Lào Cai cho biết cầu được xây dựng theo hình thức BOT. Sau khi hoàn thành, trạm thu phí sẽ được đặt hợp lý để người dân có thể lựa chọn đi đường cũ không phải trả phí.

Cau can Mong Sen anh 12

Theo ông Trần Trọng Thông (Phó chủ tịch thị xã Sa Pa): "Cầu được xây dựng giúp rút ngắn khoảng cách so với đường cũ khoảng 2,5 km. Đường cũ địa hình nguy hiểm với ba tầng dốc, từng xảy ra nhiều vụ tai nạn".

Cau can Mong Sen anh 13

Chị Giàng A Trư (người dân xã Mường Hoa, Sa Pa) cho biết: "Hôm nay tôi đi cùng em và con trai xuống đây để chụp ảnh và ngắm cầu Móng Sến mới hoàn thành".

Cau can Mong Sen anh 14

Chị Lý (người dân xã Trung Chải, Sa Pa) cho biết: "Tôi mong cây cầu sớm được đưa vào sử dụng để việc đi lại của người dân được dễ dàng hơn".

Cau can Mong Sen anh 15

Cầu Móng Sến nằm trên tuyến đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị xã Sa Pa. Ảnh: Google Maps.

Nguồn: Zing.vn

Ý kiến của bạn