Thị trường

Cần có giải pháp ưu đãi về lãi suất và thủ tục vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Cần có giải pháp ưu đãi về lãi suất và thủ tục vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Khải An Khải An - 13:12, 17/11/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngSở Xây dựng Hà Nội cho rằng, cần có giải pháp ưu đãi về thời gian vay, lãi suất, thủ tục pháp lý đối với gói vay tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển NƠXH, nhà ở công nhân.

Chia sẻ tại Hội nghị tín dụng đối với BĐS và phát triển NƠXH do NHNN Việt Nam tổ chức ngày 13/11, liên quan đến tiêu chí vay phát triển NƠXH, nhà công nhân trong gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất cần có giải pháp ưu đãi về thời gian vay, lãi suất, thủ tục pháp lý.   

Bởi lẽ, dự án NƠXH trước đó phải đáp ứng tiêu chí giải phóng mặt bằng xong, có giấy phép xây dựng mới được vay gói tín dụng trên. Đồng thời, dự án có quyết định giao đất, cho thuê đất, cho nên đã đạt điều kiện để ngân hàng xem xét cho vay.

Bên cạnh đó, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây NƠXH lên 15-20% (mức lợi nhuận cũ 10%) nhằm thu hút nhiều hơn các DN tham gia đầu tư xây dựng NƠXH.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, nguồn lực thu hút chủ đầu tư tham gia rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu mua và phát triển NƠXH. Do đó, với đề xuất nâng lợi nhuận cho chủ đầu tư xây NƠXH lên 15-20% cũng là mong muốn của nhiều chủ đầu tư trên thị trường hiện nay.

Mặt khác, Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng, đánh giá việc lựa chọn DN làm NƠXH theo quy trình trong Luật Đấu thầu 2023 vẫn lâu, trong khi dự án cần chọn chủ đầu tư và triển khai sớm mới hiệu quả.  

Vì vậy, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất Luật Đấu thầu có quy định riêng về việc chọn chủ đầu tư qua hình thức bốc thăm nhằm giúp rút ngắn thời gian.

Từ đầu năm 2021 đến hết tháng 4/2023, Hà Nội có 4 dự án NƠXH hoàn thành với khoảng 5,3 nghìn căn hộ. UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021- 2030, Kế hoạch phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, cần có giải pháp ưu đãi về thời gian vay, lãi suất, thủ tục pháp lý đối với gói vay tín dụng 120 nghìn tỷ đồng phát triển NƠXH, nhà ở công nhân.

Theo đó, Kế hoạch phát triển NƠXH TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025 định hướng chú trọng phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân các KCN.

Cụ thể, theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030 đã được phê duyệt, mục tiêu phát triển NƠXH đến năm 2025 khoảng 1,25 triệu m² sàn.

Đồng thời, TP Hà Nội dự kiến vốn để hoàn thành phát triển NƠXH trong giai đoạn 2021-2025  khoảng 12,3 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, trong giai đoạn đoạn 2021- 2025, TP Hà Nội cập nhật, bổ sung thêm 8 dự án dự án NƠXH vào kế hoạch phát triển NƠXH của Thành phố.

Đầu tháng 11/2023, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2023.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với NHNN Chi nhánh TP Hà Nội, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, DN, hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, UBND TP Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh việc thúc đẩy triển khai chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án NƠXH, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Cũng trong đầu tháng 11/2023, UBND TP Hà Nội cũng đã ban hành văn bản triển khai Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở QH-KT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, bố trí dành quỹ đất để phát triển các dự án đầu tư xây dựng NƠXH độc lập, nhà ở công nhân.

Trong văn bản kiến nghị chỉnh lý, bổ sung dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng đã đề xuất quy định chủ đầu tư dự án NƠXH vẫn hưởng lợi nhuận định mức tối đa 10% tổng chi phí đầu tư.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư được dành 20% đất ở trong phạm vi dự án để xây công trình kinh doanh dịch vụ, nhà ở thương mại. Đồng thời, toàn bộ lợi nhuận với phần diện tích này doanh nghiệp sẽ được hưởng và được hoạch toán riêng, không được tính vào giá thành NƠXH.

 

Ý kiến của bạn