Cần dành quỹ đất đầu tư phát triển nhà ở xã hội

07:05 27/03/2022
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh và đoàn công tác của Bộ vừa có buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên về thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ trong lĩnh vực nhà ở.

Làm việc với Tổ công tác ngày 25/3 có ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan và một số doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thái Nguyên là một địa phương tập trung số lượng lớn các doanh nghiệp, đến nay toàn tỉnh có tới trên 230 nghìn công nhân, viên chức, lao động, trong đó, có trên 156 nghìn đoàn viên, 106 nghìn công nhân, người lao động làm việc tại các Khu công nghiệp tập trung, do vậy nhu cầu về nhà ở xã hội, cho công nhân là rất cao.

Trong khi hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chỉ có 3 dự án nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp mới đáp ứng được 17.195 công nhân, chưa được một nửa nhu cầu thực tế.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Thái Nguyên, nhu cầu về nhà ở của công nhân, người lao động tại các Khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 1.590 người; giai đoạn từ 2026 - 2030 khoảng 2.653 người.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại buổi làm việc

Tại các chương trình tiếp xúc đối thoại năm 2020, 2021 giữa lãnh đạo tỉnh với người lao động trên địa bàn, vấn đề về nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp luôn được người lao động quan tâm, đề xuất.

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo và ban hành các văn bản, quyết định phê duyệt nhiều cơ chế, chính sách để phát triển nhà ở nói chung, nhà ở xã hội nói riêng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có 3 dự án nhà ở xã hội đang được triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định. Tổng quy mô sử dụng đất của các dự án là 14,29ha, gồm 1.456 căn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết số 11 của Chính phủ, đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và cải tạo các khu chung cư cũ thời gian qua.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, để làm tốt việc phát triển nhà ở xã hội tại Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên cần chỉ đạo kịp thời các Sở, ban, ngành rà soát lại chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, trong đó đặc biệt lưu ý chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ, tăng quy mô để tương xứng nhu cầu thực tế hiện nay.

Quan tâm việc dành quỹ đất ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, thực hiện nghiêm trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng. Giảm các thủ tục hành chính rườm rà, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, để họ yên tâm khi đầu tư vào các dự án nhà ở xã hội làm sao có hiệu quả nhất nhằm giảm giá thành sản xuất để công nhân, người thu nhập thấp có điều kiện tiếp cận các công trình nhà ở xã hội.

 

Bình luận