Cần đẩy nhanh tiến độ ban hành quy hoạch ngành, quy hoạch quốc gia

14:25 01/06/2023
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ ban hành quy hoạch ngành, quy hoạch quốc gia, trong phiên thảo luận ở hội trường sáng 1/6.

Hoàn thiện hệ thống văn bản hướng dẫn lập quy hoạch

Theo đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, vấn đề quy hoạch đang được các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai việc lập quy hoạch theo cấp. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này còn rất nhiều quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh chưa được phê duyệt.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé - Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang. Ảnh: quochoi.vn

Vì vậy, nhiều dự án chậm triển khai đầu tư do thiếu quy hoạch; Các quy hoạch có tính chất chuyên ngành kỹ thuật không được lập mới, mà thực hiện điều chỉnh tích hợp vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch ngành quốc gia theo Nghị quyết số 64/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành và một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030, về việc hoàn thiện thủ tục, hồ sơ trình một số dự án luật để tiếp tục triển khai thực hiện.

Tuy nhiên, các văn bản hướng dẫn để thực hiện tích hợp, điều chỉnh chưa kịp thời, gây khó khăn cho địa phương trong việc xem xét, điều chỉnh tích hợp các nội dung vào quy hoạch tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành sớm đẩy nhanh tiến độ trình phê duyệt quy hoạch ngành quốc gia, cũng như hoàn thiện hệ thống các văn bản hướng dẫn lập quy hoạch để địa phương làm căn cứ điều chỉnh, xây dựng các quy hoạch có tính chất chuyên ngành kỹ thuật tích hợp vào các tỉnh, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Chú trọng phát triển đô thị

Cũng tại hội trường, đại biểu Tạ Đình Thi - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội quan tâm đến vấn đề phát triển đô thị và chuyển dịch năng lượng, là những vấn đề quan trọng, vừa có tính cấp bách trước mắt, vừa có tính chiến lược lâu dài đối với sự phát triển quốc gia, cần thiết được đưa vào Nghị quyết Kỳ họp.

Đại biểu Tạ Đình Thi - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội.

Về phát triển đô thị, đại biểu Tạ Đình Thi cho rằng, đô thị hóa và phát triển đô thị là cơ hội phát triển đột phá cho các khu vực, địa phương, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Các đô thị chính là những cực phát triển kinh tế, trung tâm đổi mới sáng tạo. Nhưng, quá trình thực hiện đô thị hóa đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đại biểu Tạ Đình Thi đề nghị Chính phủ nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Luật Quản lý phát triển đô thị, hoàn thành phê duyệt quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn, quy hoạch 5 thành phố trực thuộc trung ương, triển khai hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tập trung lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số nội dung ĐBQH nêu tại phiên thảo luận. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu rộng, hệ thống pháp luật đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện (các nước phát triển khác có hàng trăm năm, hệ thống pháp luật được hoàn thiện) nên trong quá trình chuyển đổi có mâu thuẫn, chồng chéo hay xung đột, chưa đồng bộ, chưa đầy đủ là không tránh khỏi. Quan trọng là phải phát hiện kịp thời và kịp thời, điều chỉnh, bổ sung phù hợp với thực tiễn.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số nội dung.

Chính phủ cơ bản đã nhận diện được những tồn tại, hạn chế, tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khơi thông điểm nghẽn, giải phóng các nguồn lực, tận dụng cơ hội mới để phát triển đạt được mục tiêu cao nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, các vấn đề vướng mắc trong công tác quy hoạch cơ bản để giải quyết và đến nay không còn ách tắc trong thể chế, nhờ có Nghị quyết số 61/2022/QH15 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch và một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ lập và nâng cao chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021-2030.

Vấn đề đặt ra hiện nay là tập trung lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch. Hiện đã hoàn thành 65 quy hoạch và đang triển khai 39 quy hoạch. Phấn đấu trong năm 2023 hoàn thành 5 quy hoạch vùng còn lại và tất cả các quy hoạch của địa phương được lập, thẩm định và phê duyệt.

Bình luận