Hạ tầng

Cần Thơ duyệt quy hoạch phân khu KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1

Cần Thơ duyệt quy hoạch phân khu KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1

Tuấn Đông Tuấn Đông - 13:25, 28/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngKCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 thuộc địa bàn xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, có diện tích quy hoạch gần 294 ha.

Ngày 24/4, UBND TP Cần Thơ đã có Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Thạnh giai đoạn 1.

Theo đó, KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 1 thuộc địa bàn xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.

Phía Bắc và Đông Bắc giáp khu dân cư hiện hữu và khu vực canh tác nông nghiệp xã Vĩnh Trinh; phía Tây Bắc giáp khu tái định cư và dân cư xã Vĩnh Trinh; phía Nam và Tây Nam giáp khu vực canh tác nông nghiệp xã Vĩnh Trinh; phía Đông Nam giáp hành lang an toàn tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Quy mô lập quy hoạch khoảng 293,7 ha, có tổng mức đầu tư hơn 3.717 tỷ đồng. Chỉ tiêu dân số lao động dự kiến từ 15.000 - 20.000 lao động.

Về tính chất, đây là khu công nghiệp với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; tập trung thu hút đầu tư các ngành nghề có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; đáp ứng linh hoạt nhu cầu đa dạng về quy mô sử dụng đất của các nhà đầu tư.

Về loại hình sản xuất, KCN dự kiến bố trí đa dạng các ngành nghề với các loại hình công nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao và ưu tiên các ngành nghề theo Quyết định ngày 30/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển và Danh mục sản phẩm công nghệ cao được khuyến khích phát triển.

Đối với hệ thống phân khu chức năng, đất sản xuất, kho bãi (bao gồm cả đất xây dựng công trình dịch vụ, hành chính của từng nhà máy, cơ sở sản xuất) có diện tích là 207,6 ha, chiếm khoảng 71% tổng diện tích KCN.

Diện tích các lô đất được chia thành các loại với quy mô diện tích nhỏ hơn 2 ha và lớn hơn 2 ha, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhà đầu tư. Các lô đất này có thể cộng gộp hoặc phân chia nhỏ tùy theo nhu cầu của nhà đầu tư.

Đất khu dịch vụ có diện tích là 4,4 ha, chiếm 1,5% tổng diện tích KCN; bố trí khu công trình dịch vụ ở hai khu vực điểm đầu vào của khu công nghiệp, phục vụ nhu cầu của người lao động trong khu công nghiệp cũng như cư dân.  

Các chức năng bố trí trong khu này bao gồm: Văn phòng điều hành KCN, phòng họp, nhà hàng, cửa hàng, chi nhánh ngân hàng, bưu điện, trạm y tế...

Đất công trình hạ tầng kỹ thuật có tổng diện tích khoảng 4 ha, chiếm 1,36% tổng diện tích KCN, bao gồm các công trình gồm trạm biến áp, trạm xử lý nước thải, trạm bơm tăng áp.

Khu đất cây xanh, mặt nước có diện tích là 37,8 ha, tương ứng với tỷ lệ đất cây xanh là 13% tổng diện tích khu công nghiệp; bố trí dải cây xanh cách ly giữa KCN với các khu dân cư hiện trạng và khu dân cư đã có 4 quy hoạch, theo đúng định hướng của Quy hoạch chung và quy định hiện hành về dải cây xanh cách ly trong KCN.

Bố trí cây đất cây xanh dọc theo kênh dẫn nước.

Mật độ xây dựng thuần của lô đất xây dựng nhà máy, kho tàng tối đa là 70%. Đối với các lô đất xây dựng nhà máy có trên 5 sàn sử dụng để sản xuất, mật độ xây dựng thuần tối đa là 60%; đối với đất công trình hành chính, dịch vụ là 70%; đối với đất khu kỹ thuật là 70%.

Về tầng cao trung bình và hệ số sử dụng đất, khu công trình hành chính, dịch vụ có tầng cao tối đa 18 tầng; khu kỹ thuật từ 1 - 4 tầng.

Dự án này dự kiến phân làm hai giai đoạn đầu tư: Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện thủ tục hành chính Nhà nước từ năm 2021 - 2023; Giai đoạn thực hiện đầu tư sẽ từ năm 2023 - 2026...  

Ý kiến của bạn