Thị trường

Canada cập nhật thời hạn rà soát thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn của Việt Nam

Canada cập nhật thời hạn rà soát thuế chống bán phá giá thép chống ăn mòn của Việt Nam

Thu Thảo Thu Thảo - 20:18, 24/05/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCanada vừa cập nhật thời hạn rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập từ Việt Nam và Thổ Nhĩ kỳ.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Cơ quan điều tra Canada vừa cập nhật một số thời hạn trong vụ việc rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với thép chống ăn mòn của Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 22/5/2023, Cục Phòng vệ thương mại nhận được thông tin về việc Cơ quan điều tra Canada (CBSA) cập nhật một số thời hạn trong vụ việc rà soát hành chính lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (certain corrosion-resistant steel sheet) có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, CBSA kết thúc thu thập thông tin: ngày 15/6/2023; thời hạn nộp lập luận của các bên ngày 22/6/2023. Thời hạn nộp bình luận của các bên ngày 29/6/2023; CBSA ban hành kết luận điều tra ngày 17/7/2023.

Cục Phòng vệ thương mại thông báo và khuyến nghị các bên liên quan thực hiện đúng hạn các bước điều tra theo cập nhật của CBSA.

Được biết, trước đó, ngày 8/11/2019, CBSA đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) và Việt Nam.

Tháng 11/2020, cơ quan điều tra ban hành lệnh áp thuế như sau: Thổ Nhĩ Kỳ từ 0% đến 26,1% (thuế CBPG) và 0,4% đến 3,6% (thuế CTC); UAE không bị áp thuế CBPG và CTC; Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá từ 2,3% đến 71,1% và không bị áp thuế CTC. Mức thuế này được áp dụng trong 5 năm kể từ ngày 17/11/2020.

Đầu năm 2023, CBSA thông báo khởi xướng điều tra lại (re-investigation) biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam (vụ việc COR II). 

Theo thống kê của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tính đến hết tháng 6/2022, Canada đã điều tra tổng cộng 362 vụ việc và áp thuế phòng vệ thương mại với 230 vụ việc.

Còn theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, hết năm 2022, Canada đã khởi xướng điều tra 18 vụ việc phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện, Canada đang áp dụng thuế với 7 mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam bao gồm: ống thép hàn carbon, thép cán nguội, thép cốt bê tông, khớp nối bằng ống đồng, thép tấm chống ăn mòn, ống đúc dẫn dầu và ghế bọc đệm.

 

Ý kiến của bạn