Thị trường

Cắt giảm tối đa các thủ tục thực hiện dự án NƠXH

Cắt giảm tối đa các thủ tục thực hiện dự án NƠXH

Huy Thảo Huy Thảo - 15:46, 27/05/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, rà soát, cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH, đơn giản hóa tiêu chí xác định đối tượng cũng như điều kiện, thủ tục thuê, mua NƠXH.

Sáng 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển NƠXH.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, dự thảo Nghị định quản lý và phát triển NƠXH gồm 7 chương, 78 điều nhằm hướng dẫn chi tiết 18 nội dung trong Luật Nhà ở năm 2023 liên quan đến chính sách NƠXH.  

Nghị định kế thừa các quy định hiện hành vẫn đang thực hiện hiệu quả, đồng thời thể chế hoá những chủ trương, chính sách mới, đột phá nhằm khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ về NƠXH trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến quy định nộp tiền sử dụng đất tại các dự án NƠXH.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển NƠXH. Ảnh: VGP/Minh Khôi.

Trong đó, có quy định về người mua NƠXH là căn hộ chung cư sau 5 năm được bán và không phải nộp tiền sử dụng đất; quy định trường hợp bán NƠXH là nhà ở riêng lẻ (được xây dựng tại xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi) phải nộp tiền sử dụng đất; đề xuất hình thức thực hiện dành một phần diện tích, bố trí quỹ đất thay thế, hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để xây NƠXH với tỉ lệ tối thiểu là 20%...

Chia sẻ ý kiến góp ý dự thảo Nghị định, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đề xuất, ghi rõ số tiền chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại nộp vào ngân sách tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để xây NƠXH chỉ sử dụng để phát triển NƠXH.

Góp ý các nội dung của Nghị định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Phan Phong Phú kiến nghị bổ sung nội dung khuyến khích chủ đầu tư nhà ở thương mại trong dự án phát triển đô thị, dành kinh phí đầu tư xây NƠXH tại quỹ đất được bố trí thay vì nộp tiền vào ngân sách.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị cơ quan soạn thảo bổ sung, làm rõ thêm về chính sách tín dụng ưu đãi, diện tích, hệ số sử dụng đất tối thiểu đối với NƠXH riêng lẻ; quy định thêm trách nhiệm thẩm định của cơ quan quản lý Nhà nước đối với nghĩa vụ xây NƠXH của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại; xem xét lại quy định bố trí quỹ đất trong khu công nghiệp để làm nhà lưu trú cho công nhân…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP/Minh Khôi.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ, ngành, rà soát, cắt giảm tối đa trình tự, thủ tục thực hiện dự án NƠXH; đơn giản hoá tiêu chí xác định đối tượng cũng như điều kiện, thủ tục thuê, mua NƠXH. Đồng thời, làm rõ các tiêu chí về NƠXH, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư dự án NƠXH; hình thành cơ chế hậu kiểm trong thanh tra, kiểm tra các dự án NƠXH; bổ sung chế định chuyển đổi quỹ đất hoặc dự án nhà tái định cư sang làm NƠXH...

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… nghiên cứu cơ chế huy động, sử dụng nguồn lực cho phát triển NƠXH một cách thống nhất, tập trung. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước đóng vai trò chủ đạo, cùng với nguồn tiền đóng góp để phát triển NƠXH từ các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại và các nguồn xã hội khác, không để gánh nặng cho các ngân hàng thương mại khi tham gia các gói tín dụng ưu đãi cho NƠXH.

Các đại biểu tham dự cuộc họp qua các điểm cầu trực tuyến tại các tỉnh, thành phố. Ảnh: VGP/Minh Khôi.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, Nghị định cần có thêm các quy định mang tính chính sách có tính dài hơi về quy hoạch, bố trí quỹ đất trong phát triển đô thị, nông thôn, dành ngân sách Nhà nước kết hợp với các nguồn khác cho các dự án NƠXH.

Đối với quy định các giai đoạn của dự án đầu tư NƠXH, nhà ở cho lực lượng vũ trang, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị không quy định riêng nhằm bảo đảm bình đẳng giữa các đối tượng được hỗ trợ NƠXH, đồng thời đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an...

Về quy định trường hợp bán NƠXH là nhà ở riêng lẻ được xây dựng tại xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phải nộp tiền sử dụng đất, Phó Thủ tướng yêu cầu xem xét, tính toán, quy định cụ thể bảo đảm quyền lợi của bà con đồng bào dân tộc tộc thiểu số, người dân ở vùng khó khăn.

 

Ý kiến của bạn