Xây dựng toàn cầu

Cầu gỗ tại làng Gulou

Cầu gỗ tại làng Gulou

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 08:14, 26/02/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHàng trăm bộ phận bằng gỗ được bắt vít với nhau để tạo thành Cầu Gỗ ở Gulou Waterfront, do LUO Studio thiết kế.

Cây cầu với chiều dài 25m nằm ở làng Gulou, Giang Môn, Trung Quốc. Cảnh quan có phần bất thường này, được hình thành từ một mạng lưới đường thủy và ao hồ, từng là cơ sở cho nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Close-up of Timber Bridge in Gulou Waterfront

Với việc ngôi làng trở thành một khu nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, Gulou Waterfront, LUO Studio được giao nhiệm vụ tạo ra một cây cầu đi bộ mới ở trung tâm ngôi làng.

Studio đã quyết sử dụng gỗ, nhằm tôn vinh các kỹ thuật xây dựng truyền thống được sử dụng ở ngôi làng này, nơi có nguồn cung cấp vật liệu dồi dào.

Gulou bridge with 25-metre span

Điều cần thiết là cây cầu phải có đủ chỗ cho tàu thuyền đi qua bên dưới. Điều này dẫn đến thiết kế của một hình dạng vòm, với chiều cao 4m tính từ mặt nước.

Studio cho biết: “Thời xưa, đường sá kém phát triển, vì vậy hệ thống sông ngòi trở thành tuyến đường quan trọng cho giao thông tại khu vực này”.

"Việc xây dựng cầu cần phải đảm bảo không gian cho tàu thuyền bên dưới đi qua, nên kỹ thuật xây dựng cầu truyền thống ở Trung Quốc đã áp dụng hình vòm để tạo không gian và nâng cao hiệu quả của cấu trúc".

Boat passing under timber bridge in Gulou

Bất chấp hình dạng vòm của cây cầu, rất ít thành phần của nó có dạng cong. Ngoài 3 phần dầm cầu hình vòm bên dưới, cấu trúc gần như hoàn toàn được làm từ những gỗ thông có chiều dài nhỏ và đều đặn.

LUO Studio cho biết: “Các cấu kiện bằng gỗ nhỏ được lồng vào nhau và bắt vào ba dầm vòm chính, hoạt động như dầm phụ ở tầng trên và tầng dưới. Ngoài ra, hai đầu của các dầm phụ này được kết hợp với các thành phần hướng lên để tạo thành một tam giác lực ổn định".

Entrance to timber bridge in Gulou

Các tấm kim loại được khía vào khung gỗ, tạo ra hệ thông mái che và cung cấp hệ thống thoát nước mưa tự nhiên.

Kết quả là một công trình có cấu trúc phức tạp. Nó không chỉ cung cấp một lối đi mà còn cung cấp nơi tránh mưa cho những người dân.

"Hành lang có mái che giúp tăng cường sự ổn định của cấu trúc tổng thể và bảo vệ cấu trúc bằng gỗ hình vòm bên dưới khỏi nắng và mưa."

Các bu lông tăng cường bằng thép cung cấp cho cấu trúc bền bỉ.

Interior of timber bridge by LUO Studio

Cầu Gỗ ở Gulou Waterfront là công trình mới nhất trong một loạt các dự án sáng tạo được thiết kế bởi Luo Yujie, một ngôi sao đang lên trong làng kiến trúc Trung Quốc.

Với dự án này, ông hy vọng sẽ mang lại sự quan tâm cho một khu vực có truyền thống đánh bắt đang dần biến mất.

Aerial view of Gulou in China

Đây là một trong số những cây cầu mới được lên kế hoạch như một phần của dự án phát triển Bờ sông Gulou, với mục đích giúp ngôi làng này có thể tiếp cận mà không gây ảnh hưởng đến tàu thuyền đánh cá.

Ý kiến của bạn