Châu Á - Thái Bình Dương: Bất động sản công nghiệp được săn đón

15:47 28/10/2022
Tỷ lệ trống thấp và nguồn cung khan hiếm là hai yếu tố đang giúp giá thuê bất động sản công nghiệp tăng trên toàn châu Á - Thái Bình Dương.

Nhận định nói trên được Cushman & Wakefield đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản công nghiệp châu Á -Thái Bình Dương.

Theo Cushman & Wakefield, cán cân thị trường đang nghiêng về phía chủ nhà sở hữu bất động sản công nghiệp ở vị trí đắc địa trên toàn châu Á -Thái Bình Dương. Trong đó, hơn 55% (19 nước) thị trường châu Á -Thái Bình Dương được phân tích bởi Cushman & Wakefield được coi là có lợi cho chủ nhà và chỉ 5% (2 nước) có lợi cho người thuê, với 40% còn lại (11 nước, chủ yếu ở Ấn Độ) được coi là trung lập.

Tỷ lệ trống nhà kho tại Thẩm Quyến, Hàng Châu và Tô Châu (Trung Quốc) đều ghi nhận đạt khoảng 5%, trong đó Hong Kong (Trung Quốc) vào khoảng 1%. Tỷ lệ trống cũng ghi nhận rất thấp ở bờ biển Đông nước Úc và Tokyo (dưới 2%).

Trong khi đó, tại các thị trường mới nổi như Delhi và Việt Nam, nhu cầu về bất động sản chất lượng cao được ghi nhận đã vượt xa nguồn cung ở những vị trí đắc địa.

Cụ thể, thị trường nhà kho xây sẵn ở TP.HCM đạt giá thuê trung bình 5,3 USD/tháng, tăng trưởng 8% so với cùng kỳ, còn ở Hà Nội con số này là 5,6 USD/tháng, tăng 11% so với cùng kỳ. Tỷ lệ trống kho luôn thấp ở mức trung bình 9%, với xu hướng tăng vào mùa lễ hội và gần như không có nguồn cung gần trung tâm càng gần cuối năm.

Giá thuê trung bình của thị trường Châu Á -Thái Bình Dương. Nguồn: Moody’s; Cushman & Wakefield.

Theo Cushman & Wakefield, trong khi tăng trưởng cho thuê đang đi lên trong toàn khu vực, thì có sự khác biệt ở cấp vùng. Áp lực giá thuê lớn nhất được thấy ở các thị trường biển phía đông của Úc, dẫn đầu là Sydney với mức tăng giá thuê 24% so với cùng kỳ năm trước; Brisbane và Melbourne lần lượt là 13% và 11%. Tăng trưởng mạnh mẽ từ 5% đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái cũng đã được ghi nhận ở Bengaluru, Hyderabad, Singapore và Hồng Kông.

Đánh giá về diễn biến thị trường, ông Dennis Yeo, Trưởng bộ phận Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương và Logistics & Công nghiệp Cushman & Wakefield cho rằng, giá thuê sẽ vẫn ở mức cao miễn là nhu cầu vượt xa nguồn cung, nhưng những động lực này sẽ bắt đầu giảm đà trong những năm tới.

"Năm ngoái, dịch bệnh làm đứt gãy chuỗi cung ứng, chính sách giãn cách xã hội cũng làm hạn chế xây dựng. Khi tất cả các nền kinh tế mở cửa, nhu cầu về thương mại điện tử và lưu trữ chậm lại do không còn bị hạn chế di chuyển, và hoạt động xây dựng được tiếp tục để giải quyết nguồn cung, áp lực sẽ giảm bớt. Chủ nhà muốn thấy giá thuê giữ đà tăng sau thời gian này phải tiếp tục đầu tư vào năng suất và hiệu quả của sản phẩm", ông Dennis Yeo nói.

 

Nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

 

Bình luận