Thị trường

Chỉ số nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng trong tháng 11 tăng 0,97%

Chỉ số nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng trong tháng 11 tăng 0,97%

Thu Thảo Thu Thảo - 16:10, 29/11/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngTheo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng trước, nguyên nhân do giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo giá thế giới, giá thuê nhà tăng do nhu cầu của người dân tăng cao.

Chỉ số nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (VLXD) trong tháng 11 đã tăng 0,97% so với tháng trước làm CPI chung tăng 0,18%. Lý do bởi nhu cầu thuê nhà tăng cao làm giá tiền thuê và sửa chữa nhà ở tăng.

Ngoài ra, giá VLXD bảo dưỡng nhà ở cũng tăng do giá xi măng, gạch xây, gạch bê tông, tấm lợp, sơn tường tăng theo giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất.

So với hồi đầu năm 2022, chỉ số nhà ở và giá VLXD đã tăng 5,96% do giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở và giá nhà ở thuê cũng tăng trong giai đoạn này.

Giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở 11 tháng đầu năm tăng 2,75% so với cùng kỳ năm trước do giá xi măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật liệu đầu vào, tác động làm CPI chung tăng 0,52%.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản trong tháng 11 tăng 0,43% so với tháng trước và tăng 4,81% so với cùng kỳ năm ngoái. Bình quân 11 tháng đầu năm 2022, lạm phát cơ bản tăng 2,38% so với cùng kỳ năm 2021, điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực và giá xăng dầu.

Nhìn lại thời gian qua, diễn biến giá thép liên tục được điều chỉnh giảm nhưng xi măng, gạch, cát xây dựng... vẫn đồng loạt tăng giá.

Theo quy định, các địa phương xác định và công bố giá vật liệu trên địa bàn tỉnh (chung hoặc theo các khu vực); tổ chức xác định và công bố chỉ số giá xây dựng của các loại công trình trên địa bàn.

Tuy nhiên trên thực tế, công bố giá của của địa phương còn chậm, đa số theo quý, chưa sát với thị trường. Danh mục công bố còn thiếu nhiều loại VLXD chủ yếu. Giá công bố tại các thời điểm khác nhau, nhiều khi không cập nhật so với biến thị trường dẫn đến giá lập dự toán, đấu thầu và giá thi công có sự chênh lệch lớn.

Ý kiến của bạn