Thị trường

Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu phát hành trái phiếu hỗ trợ làm NƠXH

Chính phủ giao Bộ Xây dựng nghiên cứu phát hành trái phiếu hỗ trợ làm NƠXH

Mai Nguyên Mai Nguyên - 10:00, 02/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngThủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án phát hành trái phiếu chính phủ, hỗ trợ lãi suất cho hoạt động đầu tư, xây dựng NOXH.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc hỗ trợ lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho phát triển NƠXH. Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan căn cứ chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng tại Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH để nghiên cứu, đề xuất phương án phát hành trái phiếu chính phủ, hỗ trợ lãi suất cho hoạt động đầu tư, xây dựng NƠXH, báo cáo Thủ tướng trong tháng 4/2024. 

Liên quan đến nguồn vốn hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ, tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH ngày 16/3/2024, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, hiện nay đã có đã có 28 địa phương công bố danh mục 68 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 30 nghìn tỷ đồng. 

Đến nay, các ngân hàng đã cam kết cấp tín dụng cho 15 dự án với số tiền khoảng 7 nghìn tỷ đồng. Trong đó đã có 8 dự án NƠXH tại 7 địa phương được giải ngân với số vốn khoảng 640 tỷ đồng. 

Ảnh minh họa: Internet.

Hiện nay, ngoài 4 ngân hàng TMCP Nhà nước (BIDV, Vietinbank, Agribank, Vietcombank) thì có thêm Ngân hàng Tiên Phong (TPbank) đã tham gia chương trình hỗ trợ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP với số tiền khoảng 5 nghìn tỷ đồng. 

Theo Bộ Xây dựng, nguồn vốn hỗ trợ thực hiện mục tiêu của Đề án bước đầu đã có kết quả, tuy nhiên việc giải ngân còn chậm. Trong thời gian tới, với sự quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH thì việc giải ngân gói hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng sẽ đạt kết quả tốt hơn. 

Bộ Xây dựng cho biết, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần hạ lãi suất nguồn vốn 120 nghìn tỷ đồng, tuy nhiên với lãi suất áp dụng trong nửa đầu năm 2024 là 8%/năm đối với chủ đầu tư và 7,5% đối với người mua nhà và thời hạn được hưởng lãi suất ưu đãi ngắn (3 năm đối với chủ đầu tư, 5 năm đối với khách hàng cá nhân) chưa thực sự thu hút người vay.  

Tại Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển NƠXH, Thủ tướng Chính phủ giao NHNN tập trung chỉ đạo các ngân hàng thương mại nhà nước lớn chung tay cùng doanh nghiệp nghiên cứu, xây dựng và cung cấp gói tín dụng cho người mua với thời gian 10-15 năm và lãi suất thấp hơn từ 3-5% so với cho vay thương mại; nghiên cứu, xem xét hạ mức lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ 120 nghìn tỷ đồng phù hợp.

Theo số liệu báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 3/2024, trong giai đoạn từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn cả nước có 499 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô hơn 411 nghìn căn. Trong đó, số lượng dự án hoàn thành 72 dự án với quy mô 38,1 nghìn căn; Số lượng dự án đã khởi công xây dựng 129 dự án với quy mô hơn 114 nghìn căn.

Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 05/01/2024 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, Thủ tướng Chính phủ đã giao trong năm 2024 nỗ lực phấn đấu trên địa bàn cả nước hoàn thành khoảng 130 nghìn căn hộ NƠXH.

 

Ý kiến của bạn