Pháp luật xây dựng

Chủ đầu tư Happy Land bị LIOA đề nghị tòa án cho phá sản

Chủ đầu tư Happy Land bị LIOA đề nghị tòa án cho phá sản

Trung Kiên Trung Kiên - 15:00, 23/02/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngDo chây ì không trả khoản nợ mua sắm thiết bị điện phục vụ dự án Happy Land (xã Thanh Đức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khoảng trên 6,7 tỷ đồng từ năm 2019, chủ đầu tư dự án này là công ty Khang Thông đã bị LIOA đề nghị tòa án cho phá sản theo quy định.

Công ty TNHH Nhật Linh LIOA (LIOA) cho biết, tháng 3/2019 tổng giá trị tiền hàng LIOA đã xuất cho Khang Thông hơn 10,5 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên. Khang Thông đã trả LIOA hơn 4 tỷ đồng. Kể từ tháng 11/2019 đến nay, LIOA đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị thanh toán nợ quá hạn, tuy nhiên Thông không vẫn thanh toán số tiền còn lại (khoảng 6,5 tỷ, chưa tính lãi).

Sau nhiều lần đòi nợ bất thành, ngày 20/10/2020 LIOA đã gửi đơn đến TAND Tỉnh Long An, yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông. Tuy nhiên, sau hơn 1 năm, tòa án mới có thông báo thụ lý đơn. Đến nay đã hơn 3 tháng, TAND tỉnh Long An vẫn chưa ban hành Quyết định mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông, trong khi theo quy định: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Toà án có thông báo thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn thì Toà án phải ban hành Quyết định mở thủ tục phá sản và tiến hành các thủ tục tố tụng có liên quan đến việc mở thủ tục phá sản theo quy định tại Luật phá sản 2014”.

TAND tỉnh Long An cho biết đã thụ lý vụ việc kinh doanh thương mại sơ thẩm số 03/2021/TLST-PS về việc yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Tòa cho biết, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa, Công ty Khang Thông phải xuất trình cho tòa các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại Khoản 3 Điều 28 của Luật Phá sản, bao gồm báo cáo tài chính của doanh nghiệp trong 3 năm gần nhất; bản giải trình nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất khả năng thanh toán, báo cáo kết quả thực hiện các biện pháp khôi phục doanh nghiệp mà vẫn không khắc phục được tình trạng mất khả năng thanh toán.

Công ty cũng phải cung cấp bảng kê chi tiết tài sản, địa điểm có tài sản của doanh nghiệp, danh sách chủ nợ, danh sách người mắc nợ, trong đó phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của chủ nợ, người mắc nợ, khoản nợ, khoản cho vay có bảo đảm, không có bảo đảm, có bảo đảm một phần đến hạn hoặc chưa đến hạn; giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp; kết quả thẩm định giá, định giá giá trị tài sản còn lại (nếu có).

Trường hợp cần gia hạn thì phải có đơn xin gia hạn gửi cho tòa nêu rõ lý do để xem xét. Hết thời hạn trên mà cá nhân, tổ chức được thông báo không có ý kiến gì đối với các yêu cầu của bên khởi kiện thì tòa án căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án để giải quyết vụ án theo quy định.

Lý do Tòa án đưa ra chưa mở thủ tục phá sản với Khang Thông là do 2 bên đang có tranh chấp hợp đồng (theo báo cáo của Khang Thông). Tuy nhiên, Khang Thông lại không đưa ra được bằng chứng chứng minh hợp đồng đang có tranh chấp.

Phía LIOA cho biết: “Trước khi ký kết hợp đồng trên, chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu thể hiện hình dáng, kết cấu, tính năng, hiệu quả, thông số kỹ thuật, giá cả... của các sản phẩm để bên mua lựa chọn. Chúng tôi còn lắp dựng Demo nhóm sản phẩm khả thi phù hợp tại trước khu nhà của Ban quản lý dự án Happyland để Khang Thông lựa chọn một cách kỹ lưỡng hơn trước khi quyết định ký hợp đồng mua bán nêu trên”, đơn của LIOA đề cập. Bên mua đã nhận đủ, đúng hàng hóa và tổ chức thuê thi công lắp đặt. Bên mua đã ký biên bản đối chiếu xác nhận công nợ lần 01 vào ngày 31/01/2019 và lần 02 vào ngày 10/6/2019.

Được biết, trong khi Tòa án đang thụ lý vụ án đề nghị phá sản của LIOA đối với Khang Thông thì đồng thời Cục Thi hành án dân sự cũng đang thi hành 6 bản án khác đối với Khang Thông với tổng số tiền khoảng 11,5 tỷ đồng. Theo đó, 05 Bản án Khang Thông đang phải thi hành gồm: Bản án ngày 10/4/2019 của TAND tỉnh Long An, buộc Khang Thông liên phải trả cho Công ty TNHH Ko tobuki Sea số tiền: 9,738 tỷ đồng và lãi suất chậm thi hành án và liên đới nộp 117,7 triệu đồng án phí.

3 bản án của TAND huyện Bến Lức tỉnh Long An gồm: Bản án ngày 16/11/2013 buộc Khang Thông trả cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Ban Tích số tiền 1,22 tỷ đồng và lãi suất trả chậm thi hành án là 48,6 triệu đồng án phí. Bản án ngày 14/9/2020 trả cho Công ty TNHH Truyền thông trực tuyến S&A số tiền 100 triệu đồng và lãi suất chậm thi hành án phải nộp là 5 triệu đồng án phí. Bản án số 05/2020 phải trả (lương) cho người lao động là ông Huỳnh Tân Tiến số tiền 270 triệu đồng.

05 Bản án của Công ty Cổ phần Đầu tư Khang Thông đã có hiệu lực pháp luật, buộc phải thi hành án, liên quan đến việc có nghĩa vụ phải thanh toán nợ cho các tổ chức kinh tế, cá nhân, trong đó có những bản án có hiệu lực pháp luật từ năm 2013 đến nay nhưng vẫn chưa thi hành án xong.

Chây ì trả nợ hay mất khả năng thanh toán dẫn đến việc Khang Thông thua kiện trong các vụ án dân sự nêu trên cho thấy việc LIOA yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Khang Thông là có cơ sở.

Ý kiến của bạn