Chỉ đạo điều hành

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Quảng Nam kiên quyết xử lý dự án treo, chậm tiến độ

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Quảng Nam kiên quyết xử lý dự án treo, chậm tiến độ

Xuân Lam Xuân Lam - 16:09, 27/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngNgày 27/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những dấu ấn của tỉnh Quảng Nam trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm, nhất là tỷ lệ tăng trưởng, những điểm ấn tượng trong phục hồi du lịch, công nghiệp. Cũng như ghi nhận sự chu đáo, trang trọng của các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Nam trong công tác đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động trong kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Nhấn mạnh Quảng Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để đột phá, tuy nhiên mức thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn còn thấp so với trung bình của cả nước, đời sống người dân vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển hải đảo còn khó khăn; kết cấu hạ tầng, giao thông chưa được đầu tư khai thác hiệu quả, nhất là trục Đông - Tây.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Quảng Nam cần nỗ lực bứt phá để tương xứng với tiềm năng của tỉnh, tiếp tục rà soát chương trình hành động Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết đại hội Đảng bộ, Trung ương để quyết liệt thực hiện, rà soát điều chỉnh bổ sung kịp thời.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quảng Nam là hình mẫu phát triển du lịch, phục hồi du lịch sau đại dịch cho cả nước. Tiếp tục đẩy mạnh cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút, sử dụng hiệu quả nguồn lực của khu vực kinh tế tư nhân, tạo sự bứt phá cho tỉnh thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cần kiên quyết rà soát xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ, các dự án đang vướng mắc sau kết quả thanh tra, kiểm tra… đảm bảo tính quyết liệt, chủ động, bài bản và đảm bảo lợi ích của các bên theo quy định pháp luật.

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,8% so với cùng kỳ năm 2021; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 22%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,4%; tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 2.390 triệu USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ.

Hoạt động du lịch dần phục hồi và khởi sắc trở lại; khách du lịch đến Quảng Nam tăng so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 18.681 tỷ đồng, bằng 78,8% dự toán Trung ương giao. Dự báo khả năng thu ngân sách nhà nước đảm bảo hoàn thành dự toán năm và có khả năng vượt kế hoạch đề ra...

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Quốc hội quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách và tạo điều kiện để tỉnh phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, dự án đã được Thủ tướng thống nhất chủ trương: Đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác Cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang; Khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án Làng Đại học thuộc Đại học Đà Nẵng.

Ý kiến của bạn