Chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành các luật

16:09 29/05/2024
Ý kiến các đại biểu bày tỏ đồng tình cao việc Chính phủ trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS… có hiệu lực sớm. Tuy nhiên, cần có bước chuẩn bị đồng bộ hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành Luật, để các Luật có hiệu lực thì tổ chức thực hiện được ngay.

Phân tích cụ thể tác động của các Luật

Sáng 29/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2024.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu bày tỏ quan điểm, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 6 - 6,5% đã đề ra trong năm 2024, việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp ổn định đầu tư phát triển là yếu tố hết sức quan trọng. Trong đó, vấn đề tạo dựng niềm tin của doanh nghiệp trong thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cần phải được quan tâm, là nhiệm vụ trên hết.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh - Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu. Ảnh: quohoi.vn.

Qua Báo cáo của Chính phủ, 4 tháng đầu năm 2024, cả nước có 68,4 nghìn doanh nghiệp rút khỏi thị trường, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2023, tín dụng những tháng đầu năm tăng trưởng thấp, đến đầu tháng 4 ở mức 1,6%.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh cho rằng, khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp và khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức khi thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp suy giảm, thị trường BĐS khó khăn, nhất là quy định thủ tục phát triển các dự án nhà ở. Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tăng so với cùng kỳ nhưng khu vực kinh tế trong nước chỉ chiếm 27,2%. Đầu tư công tăng, góp phần cho tăng trưởng kinh tế nhưng không thể kéo dài mãi…

Để giải quyết căn bản nút thắt về thể chế, đại biểu Hoàng Quốc Khánh bày tỏ đồng tình cao với việc Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp này xem xét, quyết định cho phép Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS và Luật Các tổ chức tín dụng có hiệu lực sớm hơn để tổ chức thực hiện, góp phần giải quyết căn bản nút thắt về thể chế.

Tuy nhiên, Chính phủ, các Bộ, ngành cần có bước chuẩn bị đầy đủ, đồng bộ về hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành để Luật có hiệu lực thì tổ chức thực hiện được ngay.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương. Ảnh: quohoi.vn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, đề nghị Chính phủ phân tích cụ thể hơn tác động của các Luật do Quốc hội vừa ban hành, nhất là các Luật có thể ban hành có hiệu lực sớm hơn, đến các trụ cột tăng trưởng, đặc biệt là đánh giá kỹ về các văn bản dưới Luật để triển khai Luật Đất đai và một số Luật liên quan đến thị trường BĐS, nhà ở bảo đảm tính đồng bộ, phù hợp với quy luật thị trường, tháo gỡ các vướng mắc khiến thị trường BĐS tắc nghẽn và mất cân đối như hiện nay...

Ngoài ra, đại biểu Hoàng Quốc Khánh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo công khai, minh bạch và tăng cường thanh tra, kiểm tra ở khâu này, hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung triển khai nghiêm túc Nghị định số 73/2023/NĐ-CP, ngày 29/9/2023 của Chính phủ và các Chỉ thị của Thủ tướng đã ban hành về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Tháo gỡ để nhà đầu tư tiếp cận gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng

Liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, cho ý kiến về một trong những chính sách nhân văn nhưng có tác động lớn đến thị trường BĐS, sự phục hồi của nền kinh tế, đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá cho rằng, chính sách NƠXH là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức nhiều cuộc họp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập từ việc tiếp cận đất đai, tiếp cận vốn vay gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Đại biểu Mai Văn Hải - Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: quohoi.vn.

Đại biểu Mai Văn Hải cho rằng, nguyên nhân của những vấn đề nêu trên là do thủ tục pháp lý phức tạp, tiếp cận đất đai, tiếp cận vốn vay còn khó khăn, vốn đầu tư lớn, lợi nhuận đầu tư từ xây dựng NƠXH bị khống chế. Thời gian triển khai kéo dài, rủi ro trong đầu tư cũng nhiều nên chưa hấp dẫn các nhà đầu tư NƠXH. Một phần cũng do nhu cầu, điều kiện, khả năng mua nhà của người lao động có thu nhập thấp ở mỗi nơi khác nhau.  

Từ những vấn đề nêu trên, đại biểu Mai Văn Hải đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn về mặt thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai được thuận lợi hơn, tiếp tục tháo gỡ khó khăn để đẩy mạnh việc nhà đầu tư, người mua NƠXH đủ điều kiện, có nhu cầu sớm được tiếp cận với tín dụng 120 nghìn tỷ đồng.

Đề nghị Chính phủ cần xem xét, chỉ đạo bố trí thêm nguồn lực từ NSNN để đầu tư NƠXH ở những địa phương ngoài các thành phố lớn, ở những nơi khó thu hút các nhà đầu tư. Sản phẩm NƠXH nên linh hoạt, đa dạng các hình thức mua, thuê mua, thuê để phù hợp với nhu cầu, điều kiện, khả năng của người lao động có thu nhập thấp.

Bình luận