Chung cư tại TP.HCM là phân khúc duy nhất có sự tăng trưởng trong tháng 5

07:03 19/06/2024
Chung cư tại TP.HCM là phân khúc duy nhất có sự tăng trưởng lượt tìm mua trong tháng 5, mức tăng vào khoảng 3% trong khi những loại hình BĐS khác là như đất nền, nhà mặt phố bán duy trì xu hướng đi ngang.

Theo báo cáo thị trường BĐS tháng 5/2024 vừa được Batdongsan.com.vn công bố, cả nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán nhà đất TP.HCM đã tăng nhẹ so với tháng trước đó.

Theo đó, nhu cầu tìm mua BĐS TP.HCM tăng thêm 3%, lượng tin đang bán nhà đất tăng 9% so với tháng trước. Cụ thể, tin đăng tăng mạnh nhất ở các phân khúc nhà riêng khoảng 10%, chung cư 6% và đất nền 6%.

Đáng chú ý, biệt thự là loại hình BĐS duy nhất ghi nhận tin đăng bán giảm 2% trong tháng 5. Phân khúc này cũng không ghi nhận nguồn cung mở bán mới.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn chỉ rõ, chung cư tại TP.HCM là phân khúc duy nhất có sự tăng trưởng lượt tìm mua trong tháng 5, mức tăng vào khoảng 3% trong khi những loại hình BĐS khác như, đất nền, nhà mặt phố bán duy trì xu hướng đi ngang. Thậm chí, loại hình nhà riêng và biệt thự liền kề đăng bán có lượt tìm mua giảm 4% so với tháng trước.

Trái ngược với nhu cầu mua bán, lượt tìm thuê BĐS TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh trong tháng qua. Theo đó, lượng tin đăng cho thuê BĐS TP.HCM tăng ở hầu hết các loại hình.

Trong đó, chung cư tăng 12%, nhà mặt phố, nhà trọ tăng 8%, văn phòng cho thuê tăng 10% so với tháng 4. Nhu cầu tìm thuê chung cư TP.HCM tăng 8%, nhà trọ tăng 17%, nhà riêng, kho xưởng cho thuê tăng 7%.

Ảnh minh họa: Internet.

Xét theo khu vực, quận 5 và quận 11 là hai khu vực có nhu cầu tìm thuê tăng mạnh nhất, lần lượt 24-25% so với tháng trước đó.

Theo đánh giá của Batdongsan.com.vn, xu hướng tìm kiếm BĐS TP.HCM trong tháng 5 đang nghiêng hẳn về các thị trường khu Tây và khu Nam TP.HCM, giảm ở những thị trường trung tâm và khu Đông.

Cụ thể, theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận, khu Đông, gồm Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức không có sự biến động nhu cầu tìm kiếm BĐS tháng 5 vừa qua. Thậm chí, lượt tìm mua BĐS quận 2 còn giảm 1% so với tháng trước. Tương tự, nhu cầu tìm mua nhà đất quận 1, quận 7 cũng không có sự tăng trưởng. Riêng Quận 10, Tân Bình ghi nhận lượt tìm kiếm nhà đất tăng nhẹ 3%, phần nhiều là rơi vào loại hình nhà mặt phố.

Ngược lại, với các thị trường thuộc về khu Tây TP.HCM, như Quận 8, 12, Tân Phú, Bình Chánh, lượt tìm kiếm BĐS tăng cao trong tháng vừa qua, mức tăng lần lượt từ 6-8%.

Việc khu Tây TP.HCM chiếm sóng thị trường BĐS tháng 5 đến từ yếu tố nguồn cung mới đang rao bán tháng vừa qua vẫn tập trung chủ yếu về các thị trường này. Bên cạnh đó, khu Tây vẫn là thị trường tập trung dự án giá trung cấp. Điều này khiến sức mua ở thực nghiêng về khu Tây nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh thanh khoản thị trường đang tập trung ở sản phẩm giá vừa túi tiền. Những dự án căn hộ có mức giá 40-50 triệu đồng/m² tại khu Tây TP.HCM đang có sự vượt trội về thanh khoản so với khu Đông.

Bình luận