Thị trường

Chuyển biến tích cực từ chính sách giúp thị trường bất động sản khởi sắc

Chuyển biến tích cực từ chính sách giúp thị trường bất động sản khởi sắc

Văn Đạt Văn Đạt - 07:22, 17/04/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHàng loạt các chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản của Chính phủ và các bộ, ngành thời gian qua đang tích cực được triển khai đã mở ra những cơ hội, tín hiệu tốt cho thị trường.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc 

Thị trường bất động sản (BĐS) có vai trò quan trọng trong "hệ sinh thái" kinh tế: Công nghiệp, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính, ngân hàng, tác động đến chuỗi sản xuất như vật liệu, sắt thép, đồ gia dụng, thị trường vốn, tín dụng, thị trường lao động, tác động đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Vì vậy, trước những khó khăn của thị trường BĐS Chính phủ, đã kịp thời có quyết sách trong chỉ đạo, điều hành nhằm giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường này.

Theo đó ngày 17/02/2023, Chính phủ đã tổ chức “Hội nghị tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, an toàn, lành mạnh, bền vững”. Ngay sau Hội nghị này, ngày 11/3/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cũng trong tháng 3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký văn bản số 178/TTg-CN ngày 27/3/2023 về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường BĐS. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ nhằm tháo gỡ vướng mắc, bất cập một cách quyết liệt, mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, tạo chuyển biến tích cực, khởi sắc thị trường BĐS.

Tiếp đó, ngày 03/4/2023, Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030".

Đồng thời, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/3/2023 sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các Nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp (DN) riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu DN ra thị trường quốc tế.

Ảnh minh họa: Internet.

Mục tiêu là để trái phiếu DN trở thành kênh huy động vốn xã hội hóa trung hạn, dài hạn quan trọng của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Bên cạnh đó, Chính phủ ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trong đó, đã sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách đất đai nhằm thực hiện chủ trương chung của Chính phủ về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, người dân và DN.

Đặc biệt, Chính phủ cũng chỉ đạo và yêu cầu NHNN Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án BĐS, người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng; tiếp tục dành vốn tín dụng cho các dự án BĐS đủ điều kiện pháp lý, có khả năng tiêu thụ sản phẩm và đảm bảo kế hoạch trả nợ...

Trước đó, vào trung tuần tháng 12/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Công điện 1164/CĐ-TTg về tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS và phát triển nhà ở với những chỉ đạo hết sức quyết liệt, cụ thể cho từng bộ, ngành liên quan.

Thị trường đã có sự cải thiện

Theo đánh giá của giới chuyên môn, sau khi các chính sách mới được ban hành đã có những tín hiệu tích cực từ thị trường BĐS trong những tháng đầu năm 2023. Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, đến thời điểm này, những tín hiệu lạc quan trên thị trường BĐS đã rõ ràng hơn khi Chính phủ, các bộ, ngành tích cực ban hành những chính sách tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho DN.

Đặc biệt là các giải pháp về vốn và pháp lý, thúc đẩy thị trường hoạt động theo hướng minh bạch, bền vững. Theo đánh giá của ông Quyết, trong tháng cuối cùng của quý I, với những tín hiệu tích cực về chính sách vĩ mô trường nói chung đã có sự cải thiện khá rõ rệt.

Hơn 500 dự án BĐS tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát từng vấn đề vướng mắc.

Còn ông Lê Hoàng Châu -  Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng, thị trường BĐS khó khăn, vướng mắc về pháp lý chiếm 70% khó khăn của DN. Cùng đó là khó khăn về vốn, lệch pha, mất cân đối về cung cầu, sản phẩm... Vì vậy, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các DN sẽ làm cho thị trường phát triển ổn định và bền vững trong tương lai.

Chia sẻ quan điểm về diễn biến thị trường BĐS tại Hội thảo thường niên do Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức ngày 07/4/2023, TS Cấn Văn Lực cho biết, Quốc hội và Chính phủ đã nhận diện rất rõ khó khăn.

Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 4 quyết sách được ban hành bao gồm: Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023; Nghị định số 08/2023/NĐ-CP ngày 05/3/2023; Ngày 3/4/2023 phê duyệt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH; Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 03/4/2023.

Đồng thời, việc sửa đổi cùng lúc các luật liên quan đến thị trường BĐS như: Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất Đai và Luật Tổ chức tín dụng như hiện tại sẽ giúp tháo gỡ những điểm nghẽn về pháp lý chính của thị trường BĐS hiện nay. Theo TS Lực nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng... đã bắt đầu rà soát lại các dự án BĐS vướng mắc để tháo gỡ.

Trong khi đó, báo cáo về thị trường BĐS quý I của Colliers Việt Nam đánh giá, thị trường BĐS Việt Nam ghi nhận một vài tín hiệu tích cực trong 03 tháng đầu năm 2023 khi tình hình lãi suất dần ổn định nhờ nỗ lực của Chính phủ.

Đáng chú ý, theo số liệu của Văn phòng Chính phủ công bố ngày 16/4/2023 cho thấy, hơn 500 dự án BĐS tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã được Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát từng vấn đề vướng mắc cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành trong giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS.

Ý kiến của bạn