Pháp luật xây dựng

Chuyển đổi từ nhà ở, cơ sở karaoke khó đạt chuẩn theo quy định

Chuyển đổi từ nhà ở, cơ sở karaoke khó đạt chuẩn theo quy định

Thanh Nga Thanh Nga - 11:00, 13/09/2022

Phần lớn các cơ sở kinh doanh karaoke được chuyển đổi công năng từ nhà ở riêng lẻ trong khu đô thị, khu tập trung đông dân cư nên rất khó bảo đảm các quy định về an toàn cháy do Bộ Công an ban hành.

Tại Hội nghị về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, kết nối trực tuyến tới tất cả các địa phương trên cả nước sáng 12/9, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ Công an đã có những quy định riêng về an toàn cháy cho cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Theo đó, ngày 06/10/2015, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 47/2015/TT-BCA về hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, trong đó quy định, hướng dẫn cụ thể về bảo đảm an toàn, thiết kế, thẩm duyệt thiết kế, kiểm tra nghiệm thu, kiểm tra an toàn, các biện pháp về phòng cháy, trang bị phương tiện, tổ chức hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy; bảo đảm chữa cháy, cứu nạn khi xảy ra cháy và trách nhiệm bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Thông tư số 47/2015/TT-BCA sau đó được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng: Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn cháy cho các công trình và nhà ở đã cơ bản đầy đủ. Ảnh: VGP.

Theo quy định của các thông tư riêng về an toàn PCCC của Bộ Công an thì cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke phải có khoảng cách an toàn đối với công trình lân cận, có ít nhất 2 lối thoát nạn, biển quảng cáo không được che khuất toàn bộ mặt tiền để chặn các lối thoát hiểm…

Bên cạnh đó, hiện nay cũng có 3 bước để kiểm soát PCCC. Bước thứ nhất, khi cấp phép xây dựng, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa các trụ sở để kinh doanh vũ trường, karaoke, công trình phải chịu thẩm duyệt về thiết kế PCCC và phải được kiểm tra, nghiệm thu. Bước thứ hai, khi cấp phép hoạt động cho thuê vũ trường do cơ quan quản lý văn hoá cấp phải có giấy chứng nhận bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cháy nổ. Bước thứ ba, hằng năm và định kỳ, cơ quan PCCC thực hiện kiểm tra công tác PCCC.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng khẳng định, hệ thống pháp luật để kiểm soát và quy định về quy chuẩn PCCC là bảo đảm. Bộ Công an sẽ có đánh giá cụ thể, chính xác nguyên nhân của các sự cố về cháy nổ đã xảy ra, đặc biệt là xảy ra đối với các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke.

Còn theo Bộ Xây dựng, có một số nguyên nhân chính như, trước năm 2015 và sau khi kiện toàn hệ thống tiêu chuẩn an toàn đối với cơ sở vũ trường, karaoke, phần lớn các cơ sở kinh doanh karaoke được chuyển đổi từ nhà ở nên có nhiều cơ sở không đạt tiêu chuẩn, ví dụ như quy định về 2 lối thoát nạn rất khó thực hiện khi được chuyển đổi từ nhà ở riêng lẻ.

Thứ hai, những quy định cụ thể của Bộ Công an trong các thông tư nêu trên về vật liệu chống cháy, an toàn điện, khoảng cách an toàn giữa cơ sở kinh doanh karaoke với công trình bên cạnh… rất khó thực hiện khi nhà dân xen kẹt ở giữa, các nhà liền nhau, nhà trong ngõ, hẻm… gây khó khăn cho công tác PCCC.

Thứ ba, khi xin cấp phép xây dựng công trình, chủ đầu tư xin cấp phép cho nhà ở riêng lẻ chứ không xin cấp phép để xây dựng công trình kinh doanh karaoke, sau đó mới thực hiện cải tạo, sửa chữa công trình nhà ở sang cơ sở kinh doanh karaoke nhưng cũng không xin phép. Trong khi chủ sở hữu, vận hành cơ sở kinh doanh karaoke cũng như nhân viên đều không có ý thức và kỹ năng PCCC, thoát hiểm… nên khi xảy ra sự cố thì rất khó xử lý.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng kiến nghị phải kiểm soát chặt các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn cũng như các quy định về kinh doanh vũ trường, karaoke được chuyển đổi công năng từ nhà ở hoặc kết hợp kinh doanh với nhà ở.

Đối với những cơ sở tồn tại trước năm 2000, phải có nghiên cứu để quy định cho linh hoạt, khả thi. Biên soạn các quy chuẩn, hướng dẫn, có quy định về vận hành và kiểm tra. Và cuối cùng là trách nhiệm của chủ sở hữu, vận hành, có ý thức chấp hành các quy định.

Thời gian qua, Bộ Xây dựng thường xuyên phối hợp với Cục Phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an thực hiện rà soát, cập nhật, sửa đổi, bổ sung các quy định về PCCC cho nhà và công trình. Hiện nay, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn cháy cho các công trình và nhà ở đã cơ bản đầy đủ và được cập nhật, bổ sung.

Ý kiến của bạn