Phát triển xanh

“Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp - EU CBAM và  lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam“

“Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp - EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam“

Thu Thảo Thu Thảo - 16:10, 26/07/2023

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngHội thảo “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp - EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức về việc cắt giảm lượng khí thải carbon của Việt Nam cũng như toàn cầu; đồng thời đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc xây dựng mục tiêu phát triển bền vững và chú trọng hơn vấn đề môi trường trong sản xuất.

Hội thảo “Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp - EU CBAM và lộ trình trung hòa carbon của Việt Nam” là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện "Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp hướng tới net-zero vì mục tiêu phát triển bền vững" được InterLOG phối hợp cùng Liên Minh VISA tổ chức xuyên suốt kể từ tháng 7/2023.

Các buổi Hội thảo trong chuỗi sự kiện sẽ từng bước giúp các doanh nghiệp trang bị kiến thức, cũng như kinh nghiệm thực tiễn để hoàn thiện được lộ trình Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp cho doanh nghiệp. Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia, tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm kê khí nhà kính và phát triển bền vững cho các doanh nghiệp sản xuất.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực cắt giảm lượng khí thải carbon và xây dựng mô hình phát triển bền vững đã cung cấp cho ban lãnh đạo của các doanh nghiệp những phân tích chi tiết và dự báo chuyên sâu về CBAM - cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của liên minh châu Âu. 

Từ đó, các chuyên gia đưa ra những cơ hội, thách thức cùng với những khuyến nghị cho các doanh nghiệp sản xuất để chuẩn bị và tận dụng cơ hội của CBAM.

Đặc biệt, các diễn giả cũng đưa ra những văn bản, chính sách pháp lý liên quan của Việt Nam trong lộ trình hướng đến Net-zero để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn, tránh được các rủi ro về thuế phí và giúp chuẩn bị kế hoạch chuyển đổi phù hợp với từng doanh nghiệp.

TS Hà Huy Tuấn chia sẻ về Cơ chế điều chỉnh carbon ở biên giới (CBAM).

Đánh giá tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về cơ chế điều chỉnh carbon xuyên biên giới, TS Hà Huy Tuấn - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đồng thời là Trưởng khoa Kinh tế Trường Đại học Chu Văn An cho biết, EU CBAM sắp được thực hiện vào đầu tháng 10 tới đây, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất chưa nắm rõ và hiểu hết được, do khái niệm này vẫn còn khá mới ở thị trường Việt Nam.

Nếu không hiểu rõ nội dung của EU CBAM có thể dẫn tới những rủi ro như vượt quá lượng phát thải carbon cho phép dẫn đến bị trả phí cao hơn. Do đó, nâng cao nhận thức về CBAM cũng như nắm rõ được cơ hội và thách thức của nó là việc cần được thực hiện và thúc đẩy.

Ông Huỳnh Thanh Trung chia sẻ về khí nhà kính và các pháp luật liên quan.

Cũng liên quan đến nội dung trên, ông Huỳnh Thanh Trung - Giám đốc và đồng sáng lập Công ty cổ phần LEANWARES, đồng thời là thành viên Liên minh hỗ trợ Công nghiệp Việt Nam (VISA), kiến nghị các doanh nghiệp cần phải chủ động nghiên cứu và cập nhật liên tục các quy định pháp luật của Việt Nam liên quan đến lộ trình trung hòa carbon đến năm 2030. Nhờ đó, lãnh đạo các doanh nghiệp xây dựng được lộ trình riêng về trung hòa carbon của doanh nghiệp đúng đắn và chính xác hơn, hạn chế các rủi ro đến mức tối thiểu.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, ông Trương Vĩnh Khang - Trưởng phòng Phát triển bền vững, Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI), đồng thời là chuyên gia về tiêu chuẩn phát triển bền vững nhận thấy rằng, các doanh nghiệp phải nâng cao giá trị cạnh tranh trong chuỗi cung ứng bằng các chiến lược xanh, tác động tích cực đến môi trường, giảm lượng phát thải carbon. Từ đó, doanh nghiệp xác định những phương án hành động thiết thực để thiết lập lộ trình trung hòa carbon cho doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Trương Vĩnh Khang chia sẻ về cách thức giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới một lộ trình ổn định và bền vững.

Ngoài các diễn giả, tại Hội thảo, ông Phạm Tuấn Hoàng, đại diện Ban quản lý Khu công nghiệp VSIP Hải Phòng cũng chia sẻ về những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai lộ trình giảm phát thải khi áp dụng cho KCN VSIP Hải Phòng. Thông qua đó, các doanh nghiệp hiểu và nhận thực tế hơn về cách thức xây dựng và triển khai lộ trình, rút ra những bài học thiết thực để áp dụng vào chính doanh nghiệp của mình.

Theo bà Phạm Thị Tình, Trưởng Ban giải pháp của Liên minh Hỗ trợ Công nghiệp Việt Nam (VISA), những con số thống kê về ảnh hưởng biến đổi khí hậu đến con người, môi trường, kinh tế - xã hội đòi hỏi mỗi cá nhân, tổ chức cần đóng góp trách nhiệm xã hội vì sự phát triển bền vững và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay. "Chúng ta có thể thấy các dự luật áp thuế carbon sẽ liên tục được đưa ra ở các nước phát triển và số lượng ngành hàng cũng sẽ được mở rộng"- bà Phạm Thị Tình chia sẻ. 

Qua những chia sẻ của các chuyên gia, phần nào đã cho các doanh nghiệp trả lời được cầu hỏi: vì sao cần phải chuyển đổi xanh, khi nào cần thực hiện và lộ trình thực hiện như thế nào,... từ đó giúp các doanh nghiệp chủ động xây dựng các mục tiêu phát triển bền vững và chú trọng hơn vào vấn đề môi trường trong sản xuất, góp phần vào lộ trình giảm phát thải carbon đối với mọi ngành sản xuất, bảo đảm tính cạnh tranh với thế giới

 

Từ khóa eu cbam
Ý kiến của bạn