Thị trường

Chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó

Chuyên gia nêu loạt giải pháp giúp doanh nghiệp bất động sản vượt khó

Huy Thảo Huy Thảo - 13:21, 24/11/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngChuyên gia cho rằng, để thị trường bất động sản phục hồi, khởi sắc cần tháo gỡ nút thắt vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, kiểm soát rủi ro hệ thống, liên thông giữa tài chính, bất động sản…

Nêu quan điểm, ý kiến về "Thị trường BĐS Việt Nam: Những nút thắt và lời khuyên cho doanh nghiệp" tại Tọa đàm “Dự báo thông tin thị trường BĐS 2023” vừa được tổ chức tại Hà Nội, TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia đã phân tích, chỉ rõ những thành tố chi phối và tác động đến thị trường BĐS, trong đó có tài chính; quy hoạch và cơ sở hạ tầng; tính pháp lý; thông tin, dữ liệu, tính minh bạch; mối quan hệ cung - cầu và giá; kinh tế vĩ mô.

“Nếu chúng ta đánh giá nguyên nhân sụt giảm hay tăng mạnh thì cũng đều phải xoay quanh 6 thành tố này. Trong đó có những cái trước mắt và có cả những cái lâu dài. Hy vọng thị trường trong năm tới sẽ phục hồi dần” - TS Cấn Văn Lực kỳ vọng.

Để làm được điều đó, TS Cấn Văn Lực cho rằng, cần phải giải quyết các vấn đề về pháp lý. Cùng đó là gỡ nút thắt vốn, trong đó có trái phiếu doanh nghiệp BĐS. Đồng thời, phải tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với thị trường BĐS. Mặt khác, cần phải kiểm soát rủi ro hệ thống, liên thông giữa tài chính, BĐS hay các vấn đề khác.

Đáng lưu ý, BĐS là ngành chủ lực về vốn hóa, đứng thứ hai về phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường, do đó cần tái cơ cấu và chuẩn bị nền tảng cho tương lai.

Phân tích dữ liệu về cơ cấu nguồn vốn BĐS trong 10 tháng năm 2022, TS Cấn Văn Lực cho biết, tín dụng chiếm khoảng 70%, cổ phiếu khoảng 2%, vốn tự có khoảng 10%, trái phiếu doanh nghiệp khoảng 10%, vốn FDI khoảng 7%.

TS Cấn Văn Lực

Cấu trúc vốn như trên chưa phản ánh sự phát triển bền vững của BĐS. Do đó, cấu trúc vốn phải thay đổi. Cụ thể, hệ thống ngân hàng chỉ nên chiếm 50%. Như vậy, doanh nghiệp BĐS mới không nghĩ nhiều đến vốn ngân hàng, không phụ thuộc vào vốn ngân hàng quá nhiều.

Đưa ra giải pháp đối với doanh nghiệp BĐS, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh cần cơ cấu, kiểm soát lại rủi ro dòng tiền, lãi suất, tỷ giá. Đồng thời, cần có phương án xử lý việc đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong hai năm.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần giữ vững lời hứa trả nợ đúng hạn và chủ động tìm hiểu, tiếp cận chương trình phục hồi. Hơn nữa, cần phải phục hồi xanh, tăng trưởng xanh. Hiện nay, BĐS xanh đang là xu thế.

TS Cấn Văn Lực lưu ý, doanh nghiệp BĐS cần phải chuyển đổi số để kịp thời đón đầu xu hướng mới. Trong đó việc thích ứng để có thể quản lý thay đổi, quản lý rủi ro... là điều tất yếu.

Đặc biệt, cần có phương án cụ thể, khả thi đối với trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn giai đoạn 2023 - 2024. Từ nay đến hết 2022 và 2023 sẽ cần phải vững tâm vượt khó để tạo nền tảng trong tương lai.

Đưa ra giải pháp chủ động các nguồn vốn cho cho BĐS, TS Cấn Văn Lực cho rằng, ngoài tín dụng, doanh nghiệp BĐS cần lưu tâm, linh hoạt huy động vốn từ các kênh khác như phát hành trái phiếu, chào bán cổ phần, phát hành cổ phiếu, từ quỹ đầu tư, quỹ REIT, thuê tài chính...

“Doanh nghiệp BĐS cần phải hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán, thực hiện các cam kết. Đặc biệt, việc huy động vốn phải gắn với mục đích sử dụng cụ thể. Đi kèm với đó là quan tâm quản lý rủi ro tài chính về dòng tiền, lãi suất, tỷ giá”- TS Cấn Văn Lực chia sẻ.

“Về thị trường BĐS, có nhiều ý kiến cho rằng thị trường BĐS đang suy thoái. Nhưng tôi cho rằng, quý IV so với quý II, III nếu giảm liên tục thì tạm thời gọi là suy thoái kỹ thuật, song gọi là suy giảm thì đúng hơn. Để đi vào phát triển lành mạnh hơn thì cần có bước này” - TS. Cấn Văn Lực phân tích.

 

Ý kiến của bạn