Chuyển giao 20 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Xây dựng về Bộ LĐTB&XH và các địa phương quản lý

16:51 20/10/2023
Ngày 20/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Hội nghị triển khai quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 25/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh sách các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Xây dựng.

Chuyển nguyên trạng các đơn vị sự nghiệp công lập

Theo Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 25/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ quyết định chuyển nguyên trạng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng sau về Bộ LĐTB&XH quản lý: Trường Cao đẳng Xây dựng số 1, Trường Cao đẳng Xây dựng TP.HCM, Trường Cao đẳng Xây dựng Công trình đô thị, Trường Cao đẳng Xây dựng Nam Định, Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2, Trường Cao đẳng Cơ giới Xây dựng; Trường Cao đẳng nghề Xây dựng, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Nghiệp vụ Hà Nội và Trường Trung cấp nghề Cơ khí xây dựng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời chuyển nguyên trạng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng về địa phương (nơi có trụ sở của các đơn vị sự nghiệp công lập) quản lý gồm: Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Hải Phòng chuyển về UBND TP Hải Phòng, Trường Cao đẳng nghề LILAMA I chuyển về UBND tỉnh Ninh Bình, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Vinh chuyển về UBND tỉnh Nghệ An, Trường Cao đẳng nghề Sông Đà chuyển về UBND tỉnh Hòa Bình, Trường Trung cấp Kỹ thuật - Nghiệp vụ Sông Hồng chuyển về UBND tỉnh Phú Thọ.

Bệnh viện Xây dựng Việt Trì chuyển về UBND tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn chuyển về UBND TP Hải Phòng, Trung tâm Điều dưỡng - Phục hồi chức năng Sầm Sơn chuyển về UBND tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm Điều dưỡng - Phục hồi chức năng Cửa Lò chuyển về UBND tỉnh Nghệ An, Trung tâm Điều dưỡng - Phục hồi chức năng ngành Xây dựng phía Nam chuyển về UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đồng thời sáp nhập Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam vào Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia.

Bộ Xây dựng được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ KH&ĐT, Bộ LĐTB&XH, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có trụ sở của các đơn vị sự nghiệp công lập) và các cơ quan có liên quan thực hiện việc chuyển giao nguyên trạng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng về Bộ LĐTB&XH và các địa phương để quản lý theo quy định pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan có liên quan thực hiện việc điều chuyển tài sản của các đơn vị sự nghiệp công lập được chuyển giao theo quy định pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  và các cơ quan có liên quan thực hiện việc điều chuyển biên chế viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập được chuyển giao theo quy định pháp luật.

Bộ LĐTB&XH và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận nguyên trạng các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng được chuyển giao về Bộ LĐTB&XH và các địa phương để quản lý theo quy định; phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính thực hiện việc điều chuyển biên chế viên chức, bàn giao tài chính, tài sản, trụ sở của các đơn vị sự nghiệp công lập được chuyển giao quản lý theo quy định; rà soát, sắp xếp lại, bố trí sử dụng nhà, đất và các tài sản khác theo tiêu chuẩn, định mức và chế độ quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành việc sáp nhập, chuyển giao, tiếp nhận các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Xây dựng trước ngày 30/6/2024.

Chuẩn bị nguồn lực và tâm thế 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, Bộ LĐTB&XH đã sẵn sàng tâm thế để đón các đơn vị sự nghiệp theo quyết định của Thủ tướng. Việc tiếp nhận phải đảm bảo cho các trường phát triển ổn định, đúng định hướng.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Thực tế hiện nay vẫn còn một số trường công lập gặp nhiều khó khăn để hướng tới cơ chế tự chủ. Mặt khác, vì đây là các đơn vị chuyên sâu về ngành Xây dựng nên Thứ trưởng Lê Tấn Dũng rất mong Bộ Xây dựng sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐTB&XH và các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho các trường khi sáp nhập về.

Trong thời gian tới, Bộ LĐTB&XH sẽ quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hệ thống trang thiết bị dạy học và chất lượng của đội ngũ nhà giáo.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng mong muốn Ban giám hiệu các nhà trường sẽ vững vàng, ổn định tư tưởng của đội ngũ nhà giáo và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao cũng như mục tiêu đề ra. 

Ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chia sẻ tại Hội nghị.

Đại diện cho các địa phương tham dự Hội nghị, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP Hải Phòng rất tích cực trong việc hợp tác với các cơ quan của Bộ Xây dựng để tiếp nhận các đơn vị chuyển giao một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật, không để gián đoạn hoạt động của các đơn vị.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ, việc tiếp nhận các đơn vị chuyển giao sẽ góp phần giúp TP Hải Phòng nói riêng, các địa phương nói chung có điều kiện bổ sung nguồn lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo TP Hải Phòng mong muốn Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện về mặt chuyên môn và nghiệp vụ để đảm bảo các các đơn vị ổn định và phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Khánh Cường - Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 phát biểu tại Hội nghị.

Đại diện cho khối giáo dục nghề nghiệp, ông Nguyễn Khánh Cường - Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 cho biết, hiện tại, các trường đã chuẩn bị tinh thần luôn luôn sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Thay mặt các trường, ông Nguyễn Khánh Cường hứa với lãnh đạo Bộ Xây dựng rằng, các đơn vị sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đi tiên phong của những người làm trong ngành Xây dựng.

Bên cạnh đó, đại diện Trường Cao đẳng quốc tế LILAMA 2 đã gửi đến lãnh đạo Bộ Xây dựng 2 đề xuất. Thứ nhất, vấn đề kinh phí thường xuyên, đặt hàng, cấp bù và kinh phí hoạt động, trong quá trình chuyển đổi, nhà trường mong muốn Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ cho các trường đảm bảo hoạt động ổn định.

Thứ hai, về các công trình chuyển tiếp, kể các dự án đã có chủ trương của Bộ Xây dựng, Nhà trường mong muốn các dự án, công trình cũ sẽ được hoàn thành và các công trình mới đã có chủ trương cũng được tiếp tục thực hiện.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Đông Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Xây dựng đã có một số ý kiến đóng góp nhằm đảm bảo hoàn thành tốt công tác chuyển giao.

Đảm bảo hoạt động của các đơn vị không bị gián đoạn

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Bộ Xây dựng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đẩy mạnh việc sắp xếp tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đảm bảo yêu cầu phát triển của các đơn vị.

Tiếp đó, cuối năm 2022, Bộ Xây dựng tổ chức sắp xếp lại các đơn vị hành chính và tiếp tục giảm 2 đơn vị đó là Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam. Hiện nay, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng chỉ còn 15 tổ chức giúp Bộ trưởng thực hiện chức năng quản lý nhà nước.

Quang cảnh Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong các đơn vị chuyển giao có nhiều đơn vị đã có lịch sử gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của ngành Xây dựng, có bề dày truyền thống, nhiều thế hệ lãnh đạo, người lao động gắn bó, có nhiều đóng góp cho ngành Xây dựng nói riêng, đất nước nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, hoàn thành công các chuyển giao trong quý I/2024 và đảm bảo quá trình hoạt động của các đơn vị không bị gián đoạn. Trong đó, Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp Vụ Tổ chức cán bộ và Vụ KHCN&MT rà soát tình hình thực hiện các nhiệm vụ được giao, các đề tài nghiên cứu khoa học, quản lý tài chính… báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 31/12/2023.

Bộ trưởng giao Vụ Kế hoạch - Tài chính là đầu mối liên hệ, trao đổi với các đơn vị chuyển giao, các Bộ, ngành, địa phương tiếp nhận trong quá trình thực hiện công tác bàn giao.

Để công tác bàn giao các đơn vị được thuận lợi, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn các Bộ và các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Xây dựng thực trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 996/QĐ-TTg, tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để các đơn vị hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn các đơn vị thực hiện chuyển giao phát huy truyền thống trong thời gian qua, sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Xây dựng nói riêng, đất nước nói chung.

Bình luận