Chuyện về doanh nhân Thái Hương - Nữ hoàng sữa tươi Việt!

Theo thông tin từ Đại sứ quán của Việt Nam tại Liên bang Nga hồi giữa tháng 7/2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng dự án xây dựng nhà máy chế biến sữa của tập đoàn TH True Milk ở huyện Borovsk (tỉnh Kaluga) đã xác định được thời hạn sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024 đúng như dự kiến.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích 26.000 m2. Ở giai đoạn đầu, nhà máy có công suất chế biến 500 tấn sữa/ngày và giai đoạn tiếp theo sẽ nâng công suất chế biến lên 1.000 tấn sữa/ngày. Nhà máy này chế biến sữa lấy từ 4 trang trại nuôi bò sữa gồm 2 trạng trại tại tỉnh Moskva và 2 trang trại ở tỉnh Kaluga cũng của TH True Milk cùng trong một dự án khổng lồ ước khoảng 2,7 tỷ USD…

Những ai từng dõi theo sự phát triển của thương hiệu TH True Milk khi ra đời từ con số 0 năm 2008, rồi phát triển với tốc độ đáng ngạc nhiên trên thị trường trong nước, đến nay chỉ sau 15 năm, sản phẩm sữa Việt Nam đã xuất hiện một cách hoành tráng trên một thị trường sữa khổng lồ như nước Nga thì hẳn là phải ngả mũ khâm phục…

TH True Milk đã và đang trở thành một tấm gương cho những ai muốn dựng nghiệp.

Câu chuyện dựng nghiệp của doanh nhân Thái Hương có lẽ nên bắt đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, khi công cuộc đổi mới của đất nước bắt đầu có những kết quả đáng khích lệ, lạm phát từ hàng 3 con số (như 1986 lên tới 774,7%, 1987 là 223,1%, năm 1988 là 349,4%) thì năm 1992 còn 17,5%, năm 1993 chỉ còn 5,2%...

Trong môi trường phát triển kinh tế đất nước tràn đầy hy vọng ấy, nhiều ngân hàng tư nhân của Việt Nam đã ra đời, như VPbank, Techcombank, Sacombank… trong đó có Ngân hàng Bắc Á được thành lập vào năm 1994 với vốn điều lệ là 20 tỷ đồng. Người sáng lập và điều hành Ngân hàng Bắc Á lúc đó chính là nữ doanh nhân danh tiếng Thái Hương bây giờ.

Tôi đã gặp bà Thái Hương ngoài đời một lần cách đây khoảng 25 - 26 năm tại Văn phòng Ngân hàng Bắc Á ở thành phố Vinh (Nghệ An) với cương vị là Tổng Giám đốc. Lần đó, vào Nghệ An công tác, khi được biết người sáng lập đồng thời cũng là người điều hành một ngân hàng tư nhân lớn duy nhất ở Nghệ An là một phụ nữ, mà ấn tượng hơn nữa lại là một phụ nữ chưa đến tuổi 40, phần vì linh tính nghề nghiệp, phần lại có chút ngưỡng mộ và khâm phục, tôi rất muốn gặp người phụ nữ này.

Vì đã từng làm việc ở Báo Thương mại của Bộ Thương mại nên tôi nhờ người bạn lâu năm trong ngành thương mại là ông Hồ Xuân Hùng, khi ấy đã từ Giám đốc Sở Thương mại lên làm Chủ tịch tỉnh Nghệ An, giới thiệu và có cuộc gặp gỡ ngắn với bà.

Bà tiếp tôi trong căn phòng bình dị. Với chất giọng nhẹ nhàng đặc trưng miền quê xứ Nghệ, bà kể về việc hình thành ngân hàng như thế nào, về hoàn cảnh kinh tế của tỉnh và chiến lược phát triển của ngân hàng, rồi ý nguyện của các cổ đông muốn tạo ra một thị trường vốn để hỗ trợ cho các doanh nghiệp non trẻ trong tỉnh phát triển…

Thì ra, bà cũng vốn là “dân” của ngành thương mại, thôi làm việc ở Công ty Vật liệu xây dựng - chất đốt của Nghệ An để ra làm kinh tế tư nhân. Với hồi ấy, những người dám bỏ một môi trường bao cấp ổn định trong Nhà nước để bước ra tự bươn trải trên thương trường thì ý chí và nghị lực hẳn phải lớn lắm!

Thế rồi ngân hàng Bắc Á dưới bàn tay chèo lái của bà đã từng bước phát triển vững chắc, luôn luôn nằm trong danh sách những ngân hàng ổn định và uy tín của quốc gia. Con số thống kê sau 27 năm phát triển cho thấy, vốn điều lệ đạt 7.531 tỷ đồng, cao hơn 300 lần so với số vốn điều lệ ban đầu. Tổng tài sản từ mức gần 57 tỷ đồng năm 1994 tới nay đã đạt hơn 119.900 tỷ đồng.

Mạng lưới hoạt của ngân hàng đã phủ khắp 33 tỉnh thành phố kinh tế trọng điểm với 148 đơn vị mạng lưới (1 hội sở, 45 chi nhánh, 102 phòng giao dịch).

Với nền tảng của một ngân hàng phát triển vững chắc như vậy đã tạo ra nguồn lực vô cùng lớn cho người nữ doanh nhân đầy khát vọng lớn lao này bước vào chinh phục một thị trường đầy gai góc khiến nhiều người khâm phục, đó là “một nền nông nghiệp tương lai”, không chỉ hữu ích cho một nước vốn thuần nông như Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến nhiều nước trên thế giới bằng cách nghĩ và cách làm riêng của mình.
Kỳ sau: Sự nhạy cảm của trái tim người mẹ

Bài viết cùng tác giả Nguyễn Hoàng Linh »

Tin liên quan