Tài chính- đầu tư

Cổ phiếu ngành nào tăng trưởng tốt nhất trong năm 2024?

Cổ phiếu ngành nào tăng trưởng tốt nhất trong năm 2024?

Lưu Thủy Lưu Thủy - 18:06, 23/05/2024

Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã công bố Bảng xếp hạng VIX50 - 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2024, trong đó đưa ra dự báo 5 nhóm ngành được đánh giá có triển vọng tăng trưởng tốt.

Được đánh giá tăng trưởng cao nhất là nhóm ngân hàng, với tỷ lệ 88,9% số doanh nghiệp lựa chọn. Ngân hàng, trụ cột quan trọng của thị trường đã ghi nhận năm thứ hai liên tiếp nắm giữ vị trí số một trong số các ngành được dự báo có thể ghi nhận nhiều cổ phiếu tăng trưởng nhất.

Nhận định này dựa trên kỳ vọng về sự hồi phục từ tăng trưởng tín dụng sẽ rõ rệt hơn vào nửa cuối năm trong môi trường lãi suất thấp, nền kinh tế ổn định, khởi sắc hơn năm trước cùng với NIM cải thiện ở mức độ nhẹ. Thực tế, lợi nhuận sau thuế quý I/2024 của 27 ngân hàng tăng 9,6%, với sự phân hóa rõ rệt về mức sinh lời giữa các ngân hàng.

Nhóm bất động sản cũng được xếp vị trí thứ 2. Kết quả khảo sát năm 2024 chứng kiến bất động sản đã quay trở lại nhóm những nhóm ngành tiềm năng có nhiều cổ phiếu tăng trưởng nhất theo đánh giá của các doanh nghiệp đại chúng.

5 nhóm ngành được đánh giá tăng trưởng và lợi nhuận tốt trong năm nay theo khảo sát của VietnamReport.

Tâm lý thị trường cải thiện nhờ động lực đến từ 3 luật quan trọng (Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản) đã được Quốc hội thông qua và thậm chí đang được Chính phủ đề xuất có hiệu lực sớm hơn 6 tháng (từ ngày 1/7), cùng các thông tư, nghị định góp phần tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Nhóm ngành bán lẻ cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Động lực chính đến từ triển vọng kinh doanh hấp dẫn và việc hưởng lợi từ nền tảng vĩ mô cải thiện. Ngành đã có tín hiệu thoát đáy với cuộc trở lại “ngoạn mục” về tăng trưởng lợi nhuận trong hai quý gần nhất. Điển hình, lợi nhuận sau thuế quý I của ngành bán lẻ đã tăng mạnh 367% so với cùng kỳ, lên mức cao nhất trong 6 quý.

Nhóm ngành công nghệ thông tin và dầu khí cũng được xếp vào trong nhóm 5 ngành được đánh giá có sự tăng trưởng và lợi nhuận cao trong năm nay. Riêng với dầu khí, với triển vọng vững chắc về nhu cầu chi tiêu công nghệ tăng lên trong xu thế chung của cả thế giới và ngành dầu khí trong bối cảnh giá dầu ở mức cao khi nguồn cung toàn cầu thắt chặt, cùng động lực chính từ Chuỗi dự án Lô B - Ô Môn và các dự án dầu khí lớn Lạc Đà Vàng, Cá Voi Xanh được kỳ vọng được đẩy nhanh tiến độ.

Nguồn: Báo SGGP

Ý kiến của bạn