Tài chính- đầu tư

“Cởi trói” cho người dân Đà Nẵng tại dự án treo gần 30 năm

“Cởi trói” cho người dân Đà Nẵng tại dự án treo gần 30 năm

Xuân Lam Xuân Lam - 15:11, 11/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCác hộ dân nằm trong dự án Làng Đại học Đà Nẵng (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) vui mừng bàn giao mặt bằng cho chính quyền, sau khi sống khổ tại dự án treo suốt gần 3 thập kỷ.

Những ngày qua, các hộ gia đình nằm trong dự án Làng Đại học Đà Nẵng (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) khẩn trương tháo dở, bàn giao mặt bằng cho chính quyền.

Trước đó, người dân tại đây được UBND quận Ngũ Hành Sơn vận động bàn giao mặt bằng để hưởng các quyền lợi nhằm sớm khởi động lại dự án treo gần 30 năm qua.

Chị Nguyễn Thị Xuân (trú phường Hoà Quý) cho biết, sau hàng chục năm nhà nằm trong dự án treo, nhà không được sửa chữa, xây mới, nay gia đình chị cũng được giải tỏa và di dời đến nơi ở mới.

"Thật sự rất vui vì gia đình ở đây quá lâu rồi. Dự án treo kéo dài khiến cuộc sống của gia đình bất tiện rất nhiều. Nay gia đình bàn giao lại mặt bằng cho địa phương đến chỗ ở mới, ai cũng phấn khởi", chị Xuân nói.

Cũng mong muốn sớm được đền bù để chuyển đi nơi ở khác, ông Trần Văn Lành (trú phường Hòa Quý) chia sẻ: "Các hộ gia đình xung quanh đây sau khi nhận tiền đền bù đã di dời đến nơi ở mới. Gia đình tôi đang làm đơn gửi chính quyền xin thêm tiền hỗ trợ để đủ kinh phí mua đất xây nhà ở nơi mới. Mong đi khỏi đất dự án lắm rồi".

Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng của Dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Ông Ngô Thanh Trà, Chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, thời gian qua, phường đã giao các tổ công tác đến từng nhà hộ dân để vận động, tuyên truyền sớm bàn giao mặt bằng cho địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. bên cạnh đó, địa phương cũng ghi nhận ý kiến của người dân còn vướng mắt, tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền để có hướng xử lý, giải quyết từng trường hợp cụ thể.

"Hơn 750 hồ sơ có nhà và đất đến nay chỉ còn 3 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng. Đến ngày 30/4, đảm bảo tất cả sẽ bàn giao mặt bằng sạch để tái khởi động dự án Làng Đại học Đà Nẵng", ông Trà thông tin.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch năm 1997 quy mô khoảng 300 ha, nằm ở 2 địa phương Quảng Nam (190 ha) và Đà Nẵng (110 ha).

Đối với phần diện tích ở TP Đà Nẵng, địa phương đã bàn giao mặt bằng cho Đại học Đà Nẵng 38,6 ha, giải tỏa xây Trường Cao đẳng CNTT Việt Hàn năm 2007 và Khu KTX sinh viên Trường Đại học Sư phạm năm 2010. Hiện tại, địa phương đang giải phóng mặt bằng phần diện tích 40 ha với tổng kinh phí bồi thường 515,5 tỷ đồng, còn lại 31,4 ha chưa triển khai.

Ý kiến của bạn