Nghiên cứu khoa học

Công bố 45 công trình đoạt giải thưởng Vifotec 2021

Công bố 45 công trình đoạt giải thưởng Vifotec 2021

BTV BTV - 09:30, 26/10/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngBốn tiêu chí để lựa chọn các công trình khoa học công nghệ đoạt giải đó là: Tính mới; tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế-xã hội-kỹ thuật và khả năng áp dụng rộng rãi.

Chiều 25/10, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã công bố các công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2021.

Được biết, năm 2021, có 110 công trình dự thi Giải thưởng, thuộc 6 lĩnh vực: Cơ khí - tự động hóa; Công nghệ Vật liệu; Công nghệ Thông tin, Điện tử, Viễn thông; Lĩnh vực Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.

Ban tổ chức đã quyết định trao giải thưởng cho 45 công trình bao gồm: 04 giải nhất, 08 giải nhì, 14 giải ba và 19 giải khuyến khích.

Trong đó, 04 giải Nhất được trao cho các công trình: Công trình "Nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị xì tháo thuốc nổ phục vụ xử lý bom mìn, vật nổ cơ động" của Trung tá Tô Đức Thọ, Cục Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng và các cộng sự.

Công trình "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" của Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam.

Công trình "Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong việc gia cố nền đất yếu tại Việt Nam" của tác giả Phạm Thành Công và các cộng sự thuộc Tập đoàn GFS.

Công trình "Nghiên cứu chọn tạo và phát triển giống chè PH8 cho năng suất cao, chất lượng tốt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất chè cho các địa phương trong cả nước" của tác giả TS Nguyễn Thị Minh Phương và các cộng sự thuộc Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp miền núi phía bắc, tỉnh Phú Thọ.

Giải Nhất sẽ được Ban tổ chức đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Biểu trưng vàng sáng tạo; Bằng khen của Ban tổ chức Giải thưởng (do Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam ký), Bằng Lao động Sáng tạo (của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), Huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và tiền thưởng trị giá 80 triệu đồng.

Đặc biệt, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cũng quyết định trao Huy chương vàng WIPO cho 02 công trình xuất sắc, đó là: Công trình "Công nghệ, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật, biện pháp thi công kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm" và công trình "Ứng dụng công nghệ phễu bê tông (Top-Base) trong việc gia cố nền đất yếu tại Việt Nam".

Ban tổ chức giải thưởng cho biết, đã có 10 đơn vị và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức giải thưởng đã được nhận Giấy khen của Ban tổ chức.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng đã xét và tặng Bằng khen cho 05 tác giả là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm 02 công trình đoạt giải nhất Giải thư­ởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2021.

Từ năm 1995 đến nay, Quỹ VIFOTEC đã tiếp nhận 2.924 công trình khoa học công nghệ từ các Bộ, ngành và địa phương tham gia Giải thưởng và đã trao thưởng cho 983 công trình khoa học.

Trong giai đoạn 2001 - 2021, có 29 công trình xuất sắc nhất được Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tặng Huy chương vàng WIPO.

 

 

Ý kiến của bạn