Chỉ đạo điều hành

Công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đáp ứng được yêu cầu

Công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đáp ứng được yêu cầu

Thanh Trà Thanh Trà - 10:04, 15/07/2022

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngĐó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tại Hội nghị phổ biến, tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng do Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức sáng 15/7 tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Xây dựng; Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp); đại diện các cơ quan chuyên môn của Bộ quản lý chuyên ngành, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ quan tố tụng, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát, các Sở Xây dựng, Sở Tư pháp các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện giám định và có liên quan đến hoạt động giám định tư pháp xây dựng.

Theo Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Hội nghị được tổ chức nhằm phổ biến những quy định mới về giám định tư pháp và giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng, đồng thời là dịp trao đổi, thảo luận, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giám định tư pháp.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng hoan nghênh Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có sáng kiến tổ chức Hội nghị để phổ biến những quy định mới về giám định tư pháp.

Thứ trưởng cho rằng, hiện nay công tác giám định tư pháp nói chung và giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng đang trở thành một trong những nội dung hết sức quan trọng để xác định nguyên nhân, giá trị thiệt hại, xác định trách nhiệm các vụ việc và yêu cầu của cơ quan tố tụng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị.

“Lĩnh vực xây dựng là lĩnh vực đặc thù có những điểm khác biệt so với các giám định tư pháp khác. Hiện nay, các cơ quan chuyên môn theo xu hướng chung đang hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực này. Cụ thể, Luật Giám định tư pháp ra đời, sau đó các thông tư, hướng dẫn được ban hành và tiếp tục được sửa đổi, bổ sung” – Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng cho rằng, thực tế hiện nay, công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng được đánh giá cơ bản đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, cũng đòi hỏi phải cố gắng hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng khi giám định, không phát sinh khiếu nại trong quá trình tranh tụng.

“Thông qua Hội nghị này, các đơn vị, tổ chức, cá nhân là những người trực tiếp có tiếng nói góp ý, trao đổi và trên cơ sở đó các cơ quan quản lý nhà nước có những tiếp thu, ghi nhận, chỉnh sửa và đặc biệt là cơ quan tố tụng có thêm ý kiến xem công tác này cần hoàn thiện thêm ở khâu nào, chỗ nào” - Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, bên cạnh việc phổ biến những quy định mới về giám định tư pháp và giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng còn có nhiều ý kiến, trao đổi, góp ý về công tác giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng; Công tác giám định tư pháp về chi phí đầu tư xây dựng công trình; Kinh nghiệm thực tiễn trong công tác giám định tư pháp xây dựng…từ đại diện các cơ quan, đơn vị, cá nhân tham dự.

Ý kiến của bạn