Công trình lấy cảm hứng từ linh kiện máy tính

07:05 26/05/2022
Công trình đang được tiến hành xây dựng là một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) mới do PLP Architecture thiết kế. Tọa lạc tại Thượng Hải, Trung Quốc với hình thức tổng thể được lấy cảm hứng từ bo mạch chủ máy tính và CPU.

The Shanghai World Laureates Association Artificial Intelligence Lab will be situated next to Dishui Lake in the Lingang New Area of Shanghai, which is also where the Ring is being constructed

Là một phần của khu vực mới Lingang trong thành phố, nơi đang được nghiên cứu quy hoạch và sẽ có nhiều đổi mới trong tương lại với nhiều công trình ấn tượng.

Tòa nhà sẽ nằm cạnh một hồ nước và có cảnh quan rộng lớn. Nội thất của nó sẽ rộng 32.000 m2, sẽ được trải rộng trên hai khu vực riêng biệt lấy cảm hứng từ "bo mạch chủ" và "CPU".

The Shanghai World Laureates Association Artificial Intelligence Lab will host multiple research areas, social areas, and amenities

Studio cho biết: “Lối kiến trúc của công trình dựa trên thành phần cơ bản nhất của máy tính - Bộ vi xử lý trung tâm (CPU). Dự án bao gồm khối được xếp chồng lên nhau. Khối bên dưới, phẳng và ngang, tương trưng cho bo mạch chủ máy tính, với khối vuông bên trên biểu thị cho CPU".

The Shanghai World Laureates Association Artificial Intelligence Lab's upper area will be arranged around a central daylight-filled atrium space

Khối "bo mạch chủ" bên dưới của tòa nhà sẽ được chia thành các khu và là nơi tổ chức các không gian công cộng và hội họp chính, cũng như khu vực nghiên cứu chính, sẽ được đặt tên là Super Lab. Ở những nơi khác ở các tầng dưới sẽ là quán cà phê hướng ra đường phố, hội trường 250 chỗ ngồi, phòng trưng bày triển lãm và các không gian hội họp / đào tạo, cũng như khu vực tiếp khách ngoài trời.

The Shanghai World Laureates Association Artificial Intelligence Lab's uppermost floor will host a lush garden space

Trong khi đó, khu vực "CPU" phía trên sẽ chứa các phòng thí nghiệm và không gian tiện nghi bổ sung, và sẽ được bố trí xung quanh không gian sảnh trung tâm tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ một giếng trời lớn. Ánh sáng tự nhiên sẽ được tận dụng tối đa trong toàn bộ tòa nhà này, cũng như hệ thống thông gió, cửa sổ trần có thể hoạt động và hệ thống tường kính lớn. Ngoài ra, ở tầng trên cùng sẽ có một khu vườn với nhiều cây xanh.

Tòa nhà đang được xây dựng nhưng vẫn chưa rõ thời điểm hoàn thành.

Bình luận