Xây dựng toàn cầu

Công trình thư viện được bao bọc bằng kính in đá cẩm thạch

Công trình thư viện được bao bọc bằng kính in đá cẩm thạch

Đức Tú (Dezeen) Đức Tú (Dezeen) - 09:31, 02/10/2022

Thư viện Thượng Hải được chờ đợi từ lâu do studio Schmidt Hammer Lassen Architects thiết kế đã chính thức mở cửa cho công chúng ở Trung Quốc.

Thư viện Thượng Hải rộng 115.000 m2, nằm ở quận Phố Đông của Thượng Hải, là thư viện lớn nhất cả nước.

Schmidt Hammer Lassen (SHL) đã thiết kế hình dạng cho công trình liên quan đến một loại đá độc đáo của khu vực, được gọi là đá Taihu, có bề mặt đục lỗ và các lỗ rỗng bị xói mòn.

Shanghai Library East exterior

Được gọi là "hòn đá học giả" và được sử dụng rộng rãi trong các khu vườn Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Nó cũng xuất hiện trong văn học Trung Quốc cổ đại, thường đề cập đến vẻ ngoài thay đổi hình dạng của nó.

KTS của dự án Jing Lin cho biết: "Thư viện này là một cơ hội duy nhất để diễn giải lại một biểu tượng được yêu mến của Trung Quốc thông qua kiến trúc và thiết kế. Vào thời cổ đại, các học giả thường tụ tập xung quanh các phiến đá Taihu, công trình được lấy cảm hứng từ các cạnh, đường cong của chúng. Tương tự như vậy, khi du khách di chuyển về phía Đông Thư viện Thượng Hải, tầm nhìn của họ về các không gian kết nối với nhau của nó cũng thay đổi."

Large library with a glass facade

SHL cũng thiết kế ngoại thất của thư viện bảy tầng với các vòng xoáy bằng đá cẩm thạch đã được "in" lên các tấm kính của mặt tiền để tỏ lòng tôn kính với lịch sử văn học in lâu đời của Trung Quốc.

Các tấm in được thiết kế với các mức độ trong suốt khác nhau để giúp mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên hơn vào tòa nhà.

Library in a park with glass facade

Cấu trúc chính của tòa nhà được thiết kế không có cột. Nhìn từ xa, điều này làm cho khối lượng chính của thư viện dường như "lơ lửng", các không hàng ở phía dưới được bao phủ bởi cây cối trong Công viên Thế kỷ liền kề.

Bên trong thư viện có không gian nhà hát, triển lãm và sự kiện 1.200 chỗ ngồi; còn lại là thư viện dành cho trẻ em với sân trung tâm và các không gian vui chơi ngoài trời với không gian đọc sách ngoài trời trên đỉnh thư viện có tầm nhìn ra Công viên Thế kỷ.

Shanghai Library East atrium

Nội thất mở của Thư viện Thượng Hải có các không gian kết nối với nhau và nhiều khoảng hở, được lấy cảm hứng theo kiểu đá Taihu với nhiều lỗ rỗng của nó.

Tre, sồi và terrazzo đã được sử dụng để tạo ra một giếng trời trung tâm chào đón ở lối vào của tòa nhà, kết nối bảy tầng của thư viện.

Shanghai Library East interior

SHL đã tạo ra các tầng khác nhau xếp chồng và lồng vào nhau để đảm bảo tất cả các khu vực đều có thể nhìn thấy từ khu vực trung tâm. Tầng trệt có thể được sử dụng để tổ chức các sự kiện và triển lãm, đồng thời có một hiệu sách và một quán cà phê.

Thư viện Đông Thượng Hải đã dành hơn 80% không gian của tòa nhà cho hoạt động cộng đồng.

Bookshelves in library with concrete floors

Người ta ước tính rằng thư viện sẽ tổ chức hơn 1.200 sự kiện cho hơn bốn triệu du khách mỗi năm.

Chris Hardie, giám đốc thiết kế SHL và kiến trúc sư trưởng Chris Hardie cho biết: “Trung tâm văn hóa quan trọng dành cho người dân Thượng Hải này bao hàm ý tưởng 'thu để kết nối' - một không gian gắn kết mọi người lại với nhau".

Bird installation at Shanghai Library East

Mười nghệ sĩ đương đại của Trung Quốc và quốc tế đã được mời để tạo ra các tác phẩm sắp đặt cố định tại địa điểm cụ thể cho thư viện xoay quanh chủ đề tranh in, sách hoặc đá.

Trong số đó có Bird, một tác phẩm sắp đặt do một nghệ sẽ có tiếng sáng tạo cho tầng ba bên trong khu vực đọc sách chính của tòa nhà. Nó bao gồm 842 "con chim" bằng giấy được treo trên trần nhà như đang bay về phía cửa sổ kính hướng ra công viên.

 

Ý kiến của bạn