Kinh tế số

Công ty Rạng Đông: Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh

Công ty Rạng Đông: Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh

Thu Thảo Thu Thảo - 05:45, 27/04/2024

Tạp chí Xây dựng - Bộ xây dựngCông nghệ ánh sáng thông minh tích hợp với IoT và AI đang mở ra những cơ hội lớn về tạo dựng ngôi nhà thông minh, đô thị thông minh, sản xuất thông minh, giúp tạo ra một hệ thống linh hoạt, thông minh và hiệu quả…

Những cơ hội mới và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực

Ngày 26/4, tại Hà Nội, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông tổ chức triển lãm các thành tựu sau 4 năm thực hiện chuyển đổi số (2020 - 2024) và Workshop: Từ nhà máy thông minh đến ngôi nhà thông minh. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm “Khát vọng Rạng Đông - 60 năm hành trình theo chân Bác, 20 năm thành lập công ty cổ phần”.

Ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông chia sẻ tại sự kiện.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Đoàn Kết - Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, internet vạn vật (IoT) và Trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đây là hướng đi quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống và ứng dụng thông minh; mở ra cánh cửa cho một thế giới kết nối, thông minh và tự động hóa.

Khi các công nghệ này kết hợp, chúng tạo ra một hệ thống linh hoạt, thông minh và hiệu quả, đặc biệt giúp tiết kiệm năng lượng, tăng cường trải nghiệm người dùng và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Mặt khác, khi kết hợp IoT, công nghệ ánh sáng và AI ứng dụng trong nhà thông minh sẽ giúp tối ưu hóa tiện ích và tiết kiệm năng lượng. Tích hợp với AI, hệ thống có thể học và điều chỉnh theo cách mà con người sử dụng không gian, tạo ra một môi trường ánh sáng tốt cho sức khỏe và tiết kiệm năng lượng”, ông Kết nói về hướng phát triển tích hợp các yếu tố công nghệ trong ngôi nhà thông minh.

Đặc biệt, trong đô thị thông minh, cùng với hệ thống chiếu sáng công cộng, IoT kết hợp với AI tạo ra công cụ quản lý thành phố thông minh và bền vững, giúp giám sát môi trường, giao thông và năng lượng. AI phân tích dữ liệu này để tối ưu hóa lưu lượng giao thông, quản lý rác thải và tiết kiệm năng lượng.

Ngoài ra, xây dựng các hệ thống chiếu sáng đô thị thông minh có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên lưu lượng giao thông hoặc sự hiện diện của người đi bộ, giúp tăng cường an ninh và tiện ích cho cư dân.

Theo ông Nguyễn Đoàn Kết, IoT mở ra những tiềm năng lớn trong việc tạo ra các quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt và hiệu quả. IoT không chỉ làm thay đổi cách mà các nhà máy hoạt động, đồng thời còn tạo ra một môi trường sản xuất linh hoạt và kết nối, giúp tăng năng suất và giảm chi phí.

IoT cũng cho phép tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau, từ sản xuất đến hệ thống cung ứng. Nhờ đó, các nhà sản xuất có thể đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu thực tế và dự báo, từ việc tối ưu hóa quy trình sản xuất đến việc quản lý chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đoàn Kết cũng cảnh báo, việc kết hợp IoT và AI với công nghệ chiếu sáng cũng mang lại nhiều thách thức, như vấn đề về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư. Do đó cần xây dựng các giải pháp để khắc phục nhược điểm này.

Bước chuyển mình tất yếu cùng công nghệ số

Tại sự kiện, các chuyên gia đã giới thiệu khái quát lộ trình ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực smart home cũng như những thành tựu về ứng dụng này. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ nhiều giải pháp toàn diện cho Smart Building (BMS) - giải pháp tích hợp BMS và nhà thông minh (RalliSmart); ứng dụng thực tế của giải pháp Smart home, Smart city của Rạng Đông; chuyển đổi kép nhà máy thông minh Rạng Đông…

Triển lãm về các thành tựu của Rạng Đông sau 4 năm thực hiện chuyển đổi số.

Chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi kép nhà máy thông minh Rạng Đông, ông Nguyễn Hoàng Kiên - Quản đốc xưởng LED, Điện tử và Thiết bị chiếu sáng (Công ty Rạng Đông) cho biết, để có được thành tựu của Rạng Đông như hôm nay, một trong trong những nội dung quan trọng được nhắc đến là mô hình sản xuất thông minh và linh hoạt (ánh xạ các cấu phần vật lý lên không gian mạng, tạo thành bản sao số của hệ thống).

Trong bối cảnh hiện tại, Công ty tập trung thực hiện tái cấu trúc chiến lược sản phẩm, hoàn thiện và phát triển hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ 4.0. Từ đó sản phẩm yêu cầu cao hơn, khó hơn trong điều kiện: Thời đại số - Kinh tế số - Môi trường Thực - Số, nhu cầu của con người thay đổi; thời đại khoa học - công nghệ phát triển như vũ bão và SMAC (Social, Mobile, Analaytics, Cloud); Thời đại VUCA (biến động, bất ổn, phức tạp, mơ hồ).

Do đó, phải thực hiện chiến lược hội nhập và xuất khẩu sang các thị trường lớn, các khách hàng khó tính, với nhiều yêu cầu rất cao về hệ thống quản lý chung và hệ thống quản lý chất lượng.

Tái cấu trúc mô hình kinh doanh xuất phát từ nhu cầu cá thể hóa trong sản xuất hàng loạt giúp nâng cao trình độ sản xuất của Rạng Đông tiệm cận 4.0 và hệ thống điều hành sản xuất thông minh - linh hoạt MES - Manufacturing execution system (Hệ thống điều hành sản xuất trong nhà máy tích hợp của nhiều tính năng thông minh nhằm hỗ trợ tự động hóa nhiều khía cạnh của quy trình sản xuất, bao gồm lịch trình sản xuất, quản lý vật liệu, giám sát thiết bị, điều phối lao động, theo dõi chất lượng sản phẩm, và tự động báo cáo hiệu suất sản xuất).

Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông được biết đến là một đơn vị chuyên sản xuất bóng đèn, phích nước, nhưng từ năm 2020 đến nay, nhờ ứng dụng công nghệ số, Rạng Đông đã cho ra đời nhiều sản phẩm như smarthome (nhà thông minh), smartcity (thành phố thông minh), smartfarm (trang trại thông minh)… Đặc biệt, với smarthome, thương hiệu Rạng Đông đã được nhiều người tiêu dùng biết đến.

Rạng Đông đã đưa ra mục tiêu cụ thể đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp công nghệ cao dẫn đầu thị trường chiếu sáng tại Việt Nam; tiên phong trong lĩnh vực cung cấp Hệ sinh thái 4.0 hiện thực hóa khát vọng “Make in Viet Nam”. 

Ý kiến của bạn